Bài viết » Bài viết năm 2005 » Lời giới thiệu Quá trình hình thành và phát triển của võ đường "Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền"
Lời giới thiệu Quá trình hình thành và phát triển của võ đường "Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền"

Kính thưa:

Sư mẫu Lê Thị Lạng
Ban lãnh đạo Hội Võ thuật Hà Nội cùng các võ sư trong Ban chấp hành Hội võ thuật Hà Nội
Các võ sư trong môn phái Vĩnh Xuân
Các vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở các cấp Bộ, Thành phố, quận và phường Hàng Mã, các vị trong Ban giám hiệu trường trung học cơ sở Thanh Quan
Các quý vị khách quý cùng các thân nhân, bằng hữu của các thành viên trong võ đường.
Thưa toàn thể các anh chị em môn đệ
Hôm nay, là một ngày mang đậm dấu ấn sâu sắc trong cuộc đời đối với tôi và các học trò của tôi, ngày mà chúng tôi được phép ra mắt võ đường “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền” để từ nay cùng với các võ đường Vĩnh Xuân khác truyền bá môn phái Vĩnh Xuân được rộng rãi hơn, cũng như cùng với các võ đường, võ phái khác góp phần làm phong phú đời sống võ thuật của Thủ đô Hà Nội và cùng nhau góp sức thực hiện đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng con người Việt Nam “khoẻ mạnh và trí tuệ”.
Trong niềm xúc động lớn lao này, tôi kính xin các quý vị có mặt hôm nay, cho phép chúng tôi được bầy tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc lên các bậc Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, lên Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công - Người đã đem những công phu tuyệt kỹ của môn phái Vĩnh Xuân truyền lại cho người Việt Nam chúng ta; lên sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, người đã truyền dậy cho tôi công phu của môn phái Vĩnh Xuân.  Kính xin các quý vị và toàn thể các anh chị em có mặt dành một phút tưởng nhớ đến các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân của chúng tôi, đến sư phụ tôi (cố võ sư Trần Thúc Tiển)
Xin chân thành cảm tạ tấm lòng của các quý vị !
Trong gần 300 năm qua các bậc Sư tổ, các Tôn sư của môn phái Vĩnh Xuân đã bỏ bao tâm huyết, tạo dựng và truyền thụ môn phái Vĩnh Xuân cho đến ngày nay. Biết bao thế hệ trong môn phái đã đem lại vẻ vang cho môn phái Vĩnh Xuân mà điển hình nhất là ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long. Anh đã thực sự để cho cả thế giới biết đến công phu của môn phái Vĩnh Xuân qua các thành tựu võ thuật của anh.  Môn Vĩnh Xuân là môn Nội gia - Nhu quyền, mang tính tự vệ và cận chiến. Hệ thống công pháp và kỹ thuật lại hàm chứa nội dung dưỡng sinh rất cao. Đã không ít người đến với Vĩnh Xuân trong người mang bệnh tật. Qua tập luyện đã dần đẩy lùi bệnh tật chiến thắng bệnh tật và qua đó có người còn luyện tập đạt được những công phu thượng thừa của bản môn. Điển hình là Tôn sư Trần Thúc Tiển. Từ lúc mang trọng bệnh, đến qua tập luyện khỏi được bệnh, rồi cơ duyên dẫn dắt đã được Sư tổ Nguyễn Tế Công truyền thụ công phu Vĩnh Xuân. Chỉ nặng có 43 - 48kg, mà Tôn sư Trần Thúc Tiển chịu đòn đánh vào người suốt ngày, trong nhiều tháng, nhiều năm liền trong suốt quá trình dạy. Thậm chí đứng một chân cho đẩy, cho chạy xô vào đẩy mà không lùi chuyển. Và khi đã không cho đánh vào người, thì đối phương không thể nào chạm được vào người Thầy. Những công phu cao cấp này được minh chứng qua nhiều người, nhiều hình ảnh (như với cựu vô địch quyền Anh bác Phạm Xuân Nhàn; như trong phim do bác sĩ Nguyễn Khắc Viện xây dựng...).  Sau khi sư phụ tôi (Tôn sư Trần Thúc Tiển) qua đời (07/2/1980), cuối tháng 5/ 1980, tôi bắt đầu dậy Vĩnh Xuân. Lớp học trò đầu tiên hiện còn anh Trần Thanh Ngọc, nay là trưởng tràng của võ đường. Do nhiều lý do khác nhau việc dậy và học của chúng tôi không được liên tục. Có khi ngắt quãng nhiều năm. Cho đến cuối năm 2002, lớp tập mới bắt đầu chính thức ổn định cho đến nay. Trong quá trình tham gia Hội võ thuật Hà Nội, được Ban lãnh đạo Hội động viên, và qua đó tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trước môn phái, trước các Sư tổ, Sư phụ, qua nhìn nhận sự phát triển của các võ đường trong Hội võ thuật, tôi đã cùng các học trò của mình đồng tâm nhất trí xin lãnh đạo Hội cho mở võ đường với tên gọi “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền”.
Thầy trò chúng tôi hôm nay được ra mắt võ đường trước các quý vị, trước mọi người, trước hết là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo Hội võ thuật Hà Nội, đã động viên và cho phép chúng tôi mở võ đường để truyền bá môn Vĩnh Xuân cùng với các võ đường Vĩnh Xuân khác; đồng thời cũng đón nhận được sự cổ vũ của các võ sư đại diện các môn phái trong Hội võ thuật Hà Nội; cũng như của các võ sư đồng môn. Bên cạnh đó, còn có sự động viên và giúp đỡ của lãnh đạo Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân, Công an, Mặt trân Tổ quốc phường Hàng Mã.
Cùng với những sự giúp đỡ, động viên, cổ vũ trên, chúng tôi cũng nhận được nhiều sự động viên, cổ vũ của những người thân, bạn bè và của những người yêu mến chi nhánh Vĩnh Xuân của chúng tôi.
Thầy trò chúng tôi cảm nhận được những tình cảm quý báu của mọi người và cũng nhận thấy trách nhiệm trước các bậc Sư tổ, các bậc Tôn sư, mặc dù còn nhiều điều thầy trò tôi còn phải cố gắng để vươn lên, song cũng đã cùng nhau quyết tâm phấn đấu để xin ra mắt võ đường và phấn đấu xây dựng võ đường phát triển, hưng thịnh.
Niềm vinh dự ra mắt võ đường “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền” hôm nay trước hết thuộc về sư phụ tôi, và trong đó có sự giúp đỡ to lớn của các vị khách quý đang có mặt tại đây cũng như bạn bè gần xa.
Chúng tôi xin làm hết sức mình vì phong trào võ thuật của Thủ đô, vì sự bảo tồn tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân; không phụ lại lòng tin của tất cả các quý vị và của những người yêu quý môn Vĩnh Xuân, yêu quý chi nhánh Vĩnh Xuân của chúng tôi.
Xin chân thành cám ơn tất cả.
Võ sư - kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
Chủ nhiệm võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: