Bài viết » Bài viết năm 2008 » Chuyến đi Thanh Minh mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và gia đình Sư tổ ngày 19/04/2022
Chuyến đi Thanh Minh mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và gia đình Sư tổ ngày 19/04/2022
Lúc này, tôi viết những dòng để chia sẻ với mọi người về chuyến đi thanh minh mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và gia đình Sư tổ ở Nghĩa trang Lái Thiêu tỉnh Bình Dương của thầy trò chúng tôi hôm nay, ngày 19/4/2022, tức ngày 19 tháng Ba năm Nhâm Dần, tôi vẫn chưa vơi được nỗi buồn khi đến nhà cũ của anh Nguyễn Chí Thành, con trai của Sư tổ Nguyễn Tế Công, thắp hương ban thờ Gia tiên Sư tổ và cho các cụ thân sinh sư thúc Nguyễn Bá Khả của tôi.
Ngôi nhà đã được người cháu gái bên mẹ anh Thành, Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh sửa sang lại đẹp và khác xa với ngôi nhà khi anh Thành còn sống. Song ban thờ Gia tiên Sư tổ và ban thờ các cụ thân sinh sư thúc Nguyễn Bá Khả của tôi và thờ chị Dung và anh Thành đã được đưa ra sát ban công tầng 2 (đứng dưới đường cũng nhìn thấy được). Ảnh của chị Dung và anh Thành đã được bỏ đi thay bằng bảng tên. Thắp nén hương lên hai ban thờ mà tôi thật buồn, một nỗi buồn thật sâu thẳm. Tôi nhớ anh Thành, nhớ những hình ảnh căn buồng thờ này khi anh Thành còn sống. Tôi đến thắp hương lúc gần 16h, lúc này đã 22h30’, đã qua 6 tiếng rưỡi rồi, mà tôi chưa vợi được nỗi buồn, cho dù lúc trưa, tôi đã rất hạnh phúc khi thắp hương thanh minh mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công của tôi và mộ Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, mộ chị Dung, mộ anh Thành. Tôi mong mọi người thông cảm cho nỗi buồn của tôi.
Hôm nay, 19 tháng Ba, vẫn còn trong tiết thanh minh. Tiết thanh minh đến ngày mai, 20 tháng Ba mới hết. Năm thầy trò chúng tôi đã thu xếp để bay vào Sài Gòn chuyến sớm, 06h45’, rồi đi thẳng từ sân bay đến Nghĩa trang Lái Thiêu, nơi yên nghỉ của Sư tổ Nguyễn Tế Công cùng các thành viên trong gia đình Sư tổ. Người học trò của tôi ở Ba Lan, anh Đinh Hùng cũng đã bay chuyến sớm từ Nha Trang vào và đợi thầy trò chúng tôi tại sân bay. Tôi thật hạnh phúc và ấm lòng khi đã quy tụ các thành viên trong gia đình Sư tổ về cùng một nơi. Và rất may mắn và đầy cơ duyên, các ngôi mộ gia đình Sư tổ được sắp xếp thật đẹp, cân đối và hợp lý.
Do dịch bệnh và do thời gian vừa qua tôi ở bên Ba Lan khá lâu, nên từ tháng 11/2020, đến hôm nay, tôi và các học trò của mình mới lại đến thắp hương kính lễ mộ gia đình Sư tổ.
Cũng rất may mắn, trong những năm qua, thầy trò chúng tôi được cán bộ, nhân viên Nghĩa trang quý mến, nên đã được các cán bộ, nhân viên trong Nghĩa trang giữ gìn rất cẩn thận, chu đáo các ngôi mộ trong gia đình Sư tổ. Tôi rất cám ơn và biết ơn các cán bộ, nhân viên trong Nghĩa trang.
Trong sự tri ân vô cùng sâu nặng với Sư tổ và gia đình Sư tổ, tôi chân thành chia sẻ với mọi người về chuyến đi thanh minh mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và gia đình Sư tổ của chúng tôi ngày hôm nay, 19/4/2022.
Chân thành cám ơn sự quan tâm, yêu quý của tất cả mọi người.
Sài Gòn ngày 19/4/2022
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội