Bài viết năm 2017

Bài viết năm 2017

Một chuyến đi hạnh phúc

Ngày 14/10/2017, tôi và một số học trò của tôi ở lớp B11, lớp chuẩn bị bế giảng sau 3 năm chuyên cần tập luyện tại Võ đường Thanh Quan cùng huấn luyện viên Đặng Hoài Linh, học trò Nguyên Minh Phú, lớp B12  và anh Nguyễn Văn Thật, người học trò của tôi ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan đã cùng nhau tới kính lễ Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh tại nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Cùng đi với thầy trò chúng tôi, còn có anh Phạm Hồng Sơn, người học trò cũ của tôi từ những năm 1980, hiện sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi kính lễ Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, thầy trò chúng tôi đã về nhà của Sư tổ để kính lễ tại Ban thờ gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, kính lễ hai cụ thân sinh ra sư thúc Nguyễn Bá Khả và sư thúc Nguyễn Bá Khả của tôi đang được để thờ tự từ khi anh Nguyễn Chí Thành, con trai Sư tổ Nguyễn Tế Công còn sống. Được biết người cháu gái bên ngoại của anh Nguyễn Chí Thành, người được anh Thành cho thừa kế ngôi nhà của gia đình Sư tổ có kế hoạch bán ngôi nhà, tôi đã xin bức biển hiệu của những người trong nghề y tặng sư thúc Nguyễn Bá Khả khi sư thúc mở phòng mạch để lưu giữ một kỷ vật của sư thúc Nguyễn Bá Khả. Sư thúc Nguyễn Bá Khả là một người học trò của Sư tổ có tấm lòng tri ân vô cùng sâu nặng với gia đình Sư tổ.
Sau khi ăn trưa, thầy trò chúng tôi đã tới Chùa Vạn Phật, ở quận 5 để kính lễ di cốt của hai người con của Sư tổ đang để tại chùa, chị Nguyễn Chí Dung và anh Nguyễn Chí Thành. Đã lâu rồi, hôm nay mới có đông thầy trò chúng tôi vào kính lễ Sư tổ và Sư tổ mẫu. Cách đây hơn 2 tháng, ngày 07/8/2017, tôi và anh Nguyễn Xuân Phương, học trò tôi ở Ba Lan cũng đã đến kính lễ Sư tổ, Sư tổ Mẫu và hai người con của Sư tổ nhân chuyến về Việt Nam của anh Phương.
Mỗi lần đến với Sư tổ, dù là đi một mình hay đi cùng với các học trò, tôi luôn hạnh phúc được đón nhận những nguồn sinh khí ấm áp mà sâu nặng từ di cốt của Sư tổ truyền tới. Không chỉ có vậy, ngay cả những khi thắp hương nơi bàn thờ có Sư tổ, trước tượng, trước ảnh của Người, tôi cũng luôn cảm nhận được một nguồn năng lượng của Sư tổ truyền tới tôi. Tôi chân thành chia sẻ đó là những cảm nhận thực sự chứ không phải là tự kỷ ám thị hay tưởng tượng viển vông. Có được những cảm nhận chân thực này chính là sự đúc kết của bao nhiêu năm tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia, một môn võ đòi hỏi sự cảm nhận vô cùng sâu sắc trong suốt quá trình tập luyện. Sự cảm nhận sâu sắc này cũng đã luôn giúp tôi đón nhận được những nguồn linh khí tốt lành của Trời Đất, Phật Thánh, của Đức Phật Sư tổ Bồ Đề Đạt Ma, của các bậc Thần linh, của Thế giới Tâm linh. Đó là nguồn sức mạnh vô cùng lớn lao giúp cho tôi trên con đường truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia cũng như trong cuộc sống.
Tôi tin chắc nguồn sinh khí của Sư tổ truyền cho không chỉ tới tôi mà đến với tất cả các học trò của tôi cùng đi. Tôi tin rằng tấm lòng thành của thầy trò chúng tôi đã được Sư tổ chứng giám và ban cho sự phù hộ lớn lao.
Thầy trò chúng tôi vô cùng hạnh phúc qua chuyến đi kính lễ Sư tổ. Và cùng nhau nhận thấy trách nhiệm lớn lao trong việc góp phần giữ gìn và phát huy những công phu mà Sư tổ đã tâm đức truyền lại tới thế hệ thầy trò chúng tôi. Đó chính là sự bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng tới Sư tổ cùng sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi.
Do công việc của cá nhân, tôi đã bay luôn ra Hà Nội trong chuyến bay muộn trong ngày.
Xin chân thành chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao của thầy trò chúng tôi qua chuyến đi kính lễ Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam.
Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm.
Hà Nội ngày 15/10/2017
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Đôi lời chia xẻ

Trong những ngày vừa qua, từ 12/9 - 15/9/2017, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi cùng một số huynh đệ trong Võ đường đã có chuyến đến thăm Đất Phật Myanmar. Tại Myanmar, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng cùng mấy huynh đệ đã đến Thiền viện Ta ma nê chô, thăm Sư Viên Phúc, một đệ tử cũ của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền cách đây hơn 10 năm, nay tu tại Thiền Viện. Sau chuyến thăm, Sư Viên Phúc đã có những chia sẻ chân thành sâu sắc trên trang FB của Sư Viên Phúc cũng như đã giới thiệu lại video về biểu diễn nội công của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội trong chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" tháng 2 năm 2005. Được sự nhất trí cho phép chia sẻ bài viết của Sư Viên Phúc, chúng tôi xin được chia sẻ bài viết của Sư Viên Phúc trên trang web của Võ đường.
Chân thành cảm ơn tình cảm của Sư Viên Phúc đã dành cho thầy trò chúng tôi và cho Võ đường. 
Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Sư Viên Phúc với các bạn yêu quý trang của Võ đường cùng một số điều phúc đáp của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi.
Hà Nội ngày 20 tháng 9 năm 2017
Admin VĐ VNVXNGQ
*****
Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền
Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền là võ đường thuộc Hội võ thuật Hà Nội có trung tâm đào tạo và huấn luyện chính tại THCS Thanh Quan, 29 phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là nơi sư đã theo học và tập luyện nhiều năm trước khi xuất gia, dưới sự hướng dẫn dạy bảo trực tiếp, tận tâm tận lực của Thầy Nguyễn Ngọc Nội, võ sư chủ nhiệm võ đường.  
Ngày 14/9/2017 là một ngày tốt đẹp, duyên lành hội tụ để võ sư Nguyễn Ngọc Nội cùng các học trò của mình có dịp đến thăm hỏi Sư tại thiền viện Tharmanaykyaw Mahagandhayon Monastery Yangon, nhân chuyến thăm viếng các địa danh linh thiêng của đất nước Phật giáo Nguyên thủy Myanmar. 
Như một món quà báo đáp tình thầy, nghĩa trò năm xưa, sư đã có một một bài Pháp thoại tới các thành viên trong đoàn, giới thiệu tóm tắt những điều cốt tủy trong Giáo pháp mà Đức Phật Gotama đã tự mình chứng ngộ và giảng giải lại nhằm giúp chư thiên và loài người có thể đạt tới hạnh phúc thế gian ngay trong kiếp sống này, đạt tới hạnh phúc tái sinh trong cảnh giới thiện lành mai sau, và đạt tới hạnh phúc tối thượng của sự giải thoát hoàn toàn và vĩnh viễn, chấm dứt sinh tử  luân hồi. 
Một trong những điều trọng yếu, có tính quyết định trong tu tập nội công Vĩnh Xuân là thả lỏng cơ thể tối đa ("thả lỏng đến từng sợi lông mi") để nội lực có thể được phát huy, trực phát tối đa trọn vẹn. Tương tự như vậy, điều trọng yếu trong tu tập tâm giải thoát, tuệ giải thoát là tu tập sự xả ly (ly dục tham ái, ly bất thiện pháp) để có thể đạt được định tâm kiên cố, vững chắc làm duyên cho trí tuệ phát sinh và chói sáng nhổ tận gốc rễ mọi khổ đau phiền não. 
Nguyện cho Thầy Nguyễn Ngọc Nội cùng tất cả mọi thành viên võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, song hành cùng với tu tập thành tựu thân được cường tráng khỏe mạnh, sẽ không ngừng thực hành tu tập Bố Thí - Trì Giới - Hành Thiền để có thể thành tựu được tâm giải thoát, tuệ giải thoát như ý nguyện, mang lại lợi ích cho bản thân và cho xã hội. 
Trong tâm từ, TK Viên Phúc.
*******
Một số điều phúc đáp của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội:
+ Chân thành cảm ơn và biết ơn tình cảm của Sư Viên Phúc đã dành cho thầy trò chúng tôi trong chuyến đi vô cùng hạnh phúc tới Đất Phật Myanmar với những địa danh rất linh thiêng trên đó. Chúng tôi vô cùng tin tưởng những phúc lành, khí thiêng trên Đất Phật Myanmar cùng những lời chúc phúc của Sư Viên Phúc sẽ trợ duyên cho thầy trò chúng tôi trên con đường đến với Đạo Phật, trong quá trình tu tập Vĩnh Xuân Nội gia cũng như trong cuộc sống hiện sinh này. 
Chân thành chúc Sư Viên Phúc thân tâm luôn an lạc, đạt sự viên mãn trên con đường tu hành.
Sadhu! Sadhu! Sadhu!
Nam mô Bản sư Thích Ca Mầu Ni Phật.
+ Rất cảm ơn Sư Viên Phúc đã giới thiệu về Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền.
+ Cho phép tôi nương theo lời của Sư Viên Phúc, được nói thêm đôi điều về Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG). VXNG xuất phát từ nhà Phật với tên gọi ban đầu là Vĩnh Xuân Phật gia. VXNG là một môn Nội gia, lấy tập luyện bên trong cơ thể làm cơ bản. Lấy lỏng mềm để thể hiện quyền thuật, lấy khí làm nguồn lực, lấy cận chiến làm phương châm ứng xử. Các phương pháp tập luyện đều tiềm ẩn Thiền ngay từ bước đầu theo tập. Thở theo phương pháp Thiền tĩnh, quán theo hơi thở để cân bằng âm dương, phát huy nội khí, nội lực, nội công; Quyền theo phương pháp Thiền động để cảm nhận đòn thế xuất ra cũng như cảm nhận đòn thế đối thủ để đạt hiệu quả trong giao đấu. Có thể nói: tập VXNG chính là tập luyện "TÍNH MẠNG SONG TU", đúng như lời chúc của Sư Viên Phúc.
 
 

Lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhân kỷ niệm 12 năm ngày ra mắt võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền

Hôm nay 17/7/2017, kỷ niệm 12 năm, ngày võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chính thức ra mắt: 17/7/2005 – 17/7/2017, tôi xin được thay mặt các học trò của mình, các võ sư, huấn luyện viên, cùng các môn đệ trong Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chân thành cảm ơn và biết ơn:
     + Ban lãnh đạo Hội Võ thuật Hà Nội trước đây và hiện nay cùng Hội đồng cố vấn Hội võ thuật Hà Nội, các võ sư, huấn luyện viên và các môn sinh các môn phái, võ phái, võ đường trong Hội võ thuật Hà Nội
     + Ban Lãnh đạo Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á Ba Lan cùng các môn phái và võ đường trong Liên đoàn
     + Các huynh đệ, các môn đệ Vĩnh Xuân Việt Nam
     + Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan
     + Đảng ủy, UBND, HĐND, MTTQ cùng cán bộ nhân dân phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
     + Ban giám hiệu cùng các các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, phụ huynh và học sinh trường THCS Thanh Quan
     + Các Hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại nước Cộng hòa Ba Lan
     + Những người yêu mến, giúp đỡ, ủng hộ, động viên Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền cùng trang web của võ đường và bản thân tôi
     + Các người thân yêu trong gia đình và bạn bè của tôi và của các học trò của tôi trong Võ đường ở cả Việt Nam và Ba Lan.
   Đã hết lòng giúp đỡ, ủng hộ, động viên, yêu mến võ đường của thầy trò chúng tôi. Thầy trò chúng tôi không bao giờ quên những tình cảm vô cùng quý báu đó.
   Cũng trong ngày vui lớn này, con xin được chân thành kính dâng lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn lên Trời Phật, Thánh Thần, Thế giới Tâm linh, lên các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam, lên sư phụ Trần Thúc Tiển.
   Đồng thời, nhân ngày vui lớn của võ đường, tôi cũng chân thành cảm ơn và biết ơn những người học trò của tôi đã gắn bó cùng tôi trong gần 40 năm tôi truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia và 12 năm ra mắt võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, đã chung tay cùng tôi xây dựng võ đường vững vàng và phát triển.
   Tôi xin chân thành kính chúc các tổ chức luôn phát triển và thành công; chúc tất cả mọi người cùng các gia đình luôn khỏe mạnh, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng, thành đạt trong mọi mặt của cuộc sống.
Việt Nam, ngày 17/7/2017, TM. Võ đường VNVNGQ
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Một chuyến đi biết bao cảm xúc sâu nặng

   Thế là sau hơn một tháng trời, thầy trò chúng tôi cần mẫn tập luyện, không kể sớm khuya, ngày 11/7/2017, tôi lại lên đường trở về Việt Nam.
   Tôi thật hạnh phúc trước những tiến bộ rất tốt và đồng đều của những người học trò của mình ở tất cả các lớp trong võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia. Nhìn những kết quả tiến bộ của các học trò qua những ngày tháng theo tôi tập luyện, mọi sự vất vả của tôi tan biến theo thời gian. Tôi cảm nhận thấy rõ rệt nguồn lực lớn lao từ Đức Phật Sư tổ Bồ Đề Đạt Ma, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi ngự trên ban thờ của Đại Nghĩa Đường của võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia truyền cho thầy trò chúng tôi khi thầy trò chúng tôi tập luyện tại Đại Nghĩa Đường. Trước khi trở về Việt Nam một tuần, tôi đã làm lễ cho bốn anh em kết thúc chương trình B và chuyển lên tập bộ quyền cao cấp 108. Tôi thật hạnh phúc trước những kết quả tập luyện cùng nghĩa tình sâu nặng của các học trò của tôi ở võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia.
   Cùng với niềm hạnh phúc trên con đường truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan, đúng như lời một bát hát “Trong những chuyến đi xa có biết bao nhiêu điều mới lạ”, trong chuyến đi Ba Lan lần này của tôi, bên cạnh việc tiếp tục truyền dạy cho các học trò của tôi những công phu của Vĩnh Xuân Nội gia, tôi cũng đã có những chuyến đi thật vô cùng ý nghĩa.
   Ngày 10/6/2017, tôi và hai người học trò của mình đã tham gia đoàn của Hội Quý tộc do võ sư – thạc sỹ Ryzsad Murat, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan dẫn đầu, đi đến vùng Czestochowie, cách Warszawa trên 200km để được dự buổi lễ trọng đại của đất nước Ba Lan, kỷ niệm 300 năm ngày đặt Vương miện lên bức tranh Đức mẹ Maria bế Chúa Giêsu. Đức mẹ trở thành Nữ hoàng Ba Lan che chở và bảo vệ đất nước Ba Lan. Bức tranh được vẽ trên gỗ có truyền thuyết vẽ tại nhà Đức mẹ Maria tại Jerusalem và giờ đây là bảo vật Quốc gia, quý giá nhất của Tôn giáo và đất nước Ba Lan. Bức tranh được đặt tại Tu viện Cudownego tại vùng Czestochowie. Hàng năm, vào tháng 8, hàng triệu tín đồ trên khắp đất nước Ba Lan đi bộ hành hương về Tu viện để kính lễ bức tranh Đức mẹ Maria.
   Từ ngày 19/6 đến ngày 01/7/2017, mấy thầy trò chúng tôi đã có một chuyến đi lịch sử trong đời. Trong 12 ngày, thầy trò chúng tôi đã đi qua đoạn đường 6530km, tham quan một số vùng của 9 nước Đông và Nam Âu (trong đó có vùng bia nổi tiếng của Ba Lan: vùng Zywiec). Từ Ba Lan, chúng tôi đã đi qua và tham quan các nước: Slovakia, Hungari, Rumani, Bungari, Croatia, Slovenia, Áo và Cộng hòa Séc. Tâm trí, tầm mắt của thầy trò chúng tôi được khai mở với biết bao cảm xúc, cảm nhận sâu sắc trước bao điều kỳ diệu của thiên nhiên, bao sáng tạo tuyệt vời của bàn tay con nguời. Đặc biệt là sự đón nhận, nhìn nhận, cảm nhận những điều Chân, Thiện, Mỹ cùng với ý thức rất cao của biết bao con người thầy trò chúng tôi đã gặp trên đường.
Thật hạnh phúc qua những chuyến đi!
   Những niềm hạnh phúc lớn lao có được trên con đường Vĩnh Xuân của tôi, tôi tin tưởng chắc chắn rằng có sự phù hộ vô cùng to lớn của Trời Phật, Thánh Thần, Thế giới Tâm linh cùng các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi.
   Thầy trò chúng tôi luôn thành tâm cầu mong Trời Phật, Thánh Thần, Thế giới Tâm linh cùng các Sư tổ môn phái, của Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi phù hộ cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan phát triển tốt đẹp và vững bền. Thầy trò chúng tôi nguyện toàn tâm toàn ý trên con đường Vĩnh Xuân để góp phần phát triển môn phái và vinh danh tên tuổi các đấng Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi. Đồng thời thành tâm giữ gìn và phát huy những tinh hoa của môn phái mà Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại cho sư phụ tôi rồi đến thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Tôi chân thành chia sẻ cùng mọi người những niềm hạnh phúc lớn lao qua chuyến đi này. Cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết của tôi.
Hà Nội ngày 16 tháng 07 năm 2017
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
 

Đôi điều suy nghĩ về một phương châm trong võ thuật

   Trước hết cho tôi được trao đổi đây là những suy nghĩ, những cảm nhận và cũng là phương châm tối thượng trong tập luyện võ thuật của tôi trong hơn 50 năm qua trong cuộc đời. Tất nhiên đây cũng là tiêu chí quan trọng trong võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan cùng với tiêu chí: SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ. Nếu không phù hợp với suy nghĩ của ai đó (mà đây là điều chắc chắn), rất mong mọi người bỏ qua. Vì tôi cũng đã được nghe ai đó nói tôi về việc tôi quán triệt phương châm này: "đây là suy nghĩ của một ông già". Song, tôi không bao giờ cho là như vậy. Tôi không cưỡng lại được quy luật của đời người: sinh - lão - bệnh - tử. Tuy vậy, cho dù tôi đang nhích dần đến thất thập, nhưng trong tâm trí, sức lực của tôi luôn là một "mùa xuân Vĩnh cửu" - VĨNH XUÂN. Hy vọng các bạn đồng cảm.

   Phương châm quan trọng được các bậc tiền bối từ ngàn xưa đã dạy trong con đường võ thuật là: "Giữ được mình, tức là thắng được người" (trong giao đấu, đối thủ không đánh được vào người ta thì cũng đã nói lên đối thủ kém ta, nếu không muốn nói thẳng là thua ta). Khi Đức Phật Sư tổ Bồ Đề Đạt Ma dạy cho các môn đồ trong chùa Thiếu Lâm những bài võ, những bài rèn luyện tâm thân, Người đã đặt nền móng để hình thành môn võ Thiếu Lâm, ngôi sao Bắc Đẩu của võ học Thế giới. Mục đích của Người là để cho các môn đồ khỏe mạnh, để có sức tu hành; có bản lĩnh để bảo vệ thân mạng mình, bảo vệ chùa an toàn trước các thú dữ, trước giặc cướp, để có thể tiếp tục tu hành. Tất cả những bài võ Người dạy đều mang tính Phật rất sâu sắc: giữ được mình an toàn và làm triệt tiêu khả năng chiến đấu của đối thủ. Mục đích Người dạy võ cho các môn đồ chính là tự vệ. Và chính từ đây, phương châm tối thượng trong võ thuật ra đời: "giữ được mình, tức là thắng được người". 

   Không ít người học võ chỉ muốn đánh thắng người khi va chạm (giao đấu). Điều này không sai! Nhất là trong thể thao. Nhưng trong võ thuật từ ngàn xưa, đó chỉ là "cái ngọn" trong võ thuật. Điều quan trọng trong giao đấu là phải giữ được cho mình an toàn, đó mới là "cái gốc" trong võ thuật. Trong cuộc sống cũng vậy, giữ được cho mình sự sống, an toàn trong cuộc đời, đó là mục đích tối thượng cần có để từ đó con người mới thực hiện được các mục tiêu sống của mình. Trong "cái gốc" của võ thuật, một điều phải nói thêm rằng: "đánh thắng chính mình" (điều khiển được tâm trí mình, chân tay mình theo ý mình) đó mới là điều tối thượng trong võ thuật nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

   Tôi thường nói với các học trò của tôi và tôi cũng nhấn mạnh trong các tôi đã bài viết: nói học võ thực chất là học điều khiển chân tay mình, thân mình theo được ý của mình. Đó là một phần tập luyện để thắng chính mình. Từ đó mới có thể có sự chính xác khi ra đòn (đỡ và đánh) cũng như khi ra lực. Lòng khát khao đánh thắng người trong tập luyện sẽ luôn làm cho tâm trí mình không bình ổn (trong Nội gia, điều này làm khí xấu luôn thăng, hoàn toàn không tốt khi giao đấu cũng như nhiều mặt khác của cuộc sống). Đó cũng là nguyên nhân tạo nên "oan oan tương báo", làm nặng thêm nghiệp của bản thân. Bởi khi bước chân vào học võ tức là bước vào một cái nghiệp của bản thân trong cuộc đời. Để triệt tiêu cái nghiệp này phải lấy võ đức làm đầu và lấy mục tiêu tự vệ làm then chốt.

   Tôi cũng xin được trao đổi thêm điều mà tất cả mọi người chúng ta đều biết: trong cuộc đời, sức khỏe là số 1. Muốn làm gì, tập luyện gì, điều đầu tiên phải có được sức khỏe và giữ được sức khỏe. Thực tế, không phải cứ đi tập luyện là sẽ khỏe. Thực tế có môn tập luyện chỉ đem lại sức khỏe ban đầu, còn về lâu dài lại làm tổn hại tới cơ thể. Trong bao năm qua, dù có những người không thích phương thức cũng như cách tập luyện của võ đường của thầy trò chúng tôi, nhưng thầy trò chúng tôi vẫn kiên định theo con đường mà Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại cho sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển và tôi đã được sư phụ tôi truyền lại: con đường VĨNH  XUÂN NỘI GIA. Tiêu chí của võ đường của thầy trò chúng tôi là SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ, đồng thời lấy tự vệ làm đầu và tuyệt đối không đấu thử. Công phu của Vĩnh Xuân Nội gia thầy trò chúng tôi cảm nhận được qua tập luyện và hạnh phúc khi tập luyện thành công. 

   Trong cuộc sống hiện nay, tôi cũng hiểu không dễ đồng cảm và hoà đồng về nhiều phương châm không chỉ trong võ thuật mà cả cuộc sống. Song mỗi người kiên trì đi theo những phương châm sống, phương châm tập luyện, những phương châm đã được người xưa truyền lại và đã được kiểm chứng tính đúng đắn qua bao đời nay, chắc chắn sẽ đạt được những điều tốt lành. 

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của tôi.

 

Warszawa ngày 10/7/2017

 

Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

 

Trang 1 trong tổng số 3