Bài viết năm 2018

Bài viết năm 2018

Nỗi lòng nhớ về sư phụ

Ngày hôm qua, 04/02, tức ngày 19 tháng Chạp năm Đinh Dậu tại Ba Lan và hôm nay 05/02/2018 tức ngày 20 tháng Chạp năm Đinh Dậu tại Việt Nam, thầy trò chúng tôi đã cùng nhau thắp nén nhang thơm với tấm lòng thành kính và tri ân sâu nặng dâng lên sư phụ tôi và cũng là Tôn sư của các học trò của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển nhân dịp ngày giỗ của Người, 21 tháng Chạp.

Đã 38 năm qua, tuy vắng bóng Người nơi trần thế, song hàng ngày, tôi và những người trò tâm huyết vẫn nhận được những linh khí tốt lành từ tượng, từ ảnh của Người, từ mộ của Người, mỗi khi thắp hương nơi ban thờ môn phái, mỗi khi đến thăm viếng mộ của Người.

Đã 38 năm qua, mỗi khi tới ngày giỗ của Người, mỗi khi lên mộ Người thắp hương, và ngay cả những khi có những vướng mắc trong quá trình tập luyện, truyền dạy, tôi đều thắp hương để mong Người chỉ dẫn, trợ giúp. Bao hình ảnh thân thương mà hạnh phúc khi được ở bên Người, nhận sự truyền dạy công phu của bản môn từ Người lại tái hiện trong tâm trí tôi. Tôi hạnh phúc là người học trò cuối cùng trong cuộc đời truyền dạy của Người, được đón nhận từ Người những chỉ dạy sâu sắc, chân tình, tâm huyết qua từng đường quyền, qua từng bài quyền, qua từng phương pháp tập luyện cũng như qua từng lời truyền dạy; được nghe những câu chuyện về Sư tổ Nguyễn Tế Công, về cuộc đời của sư phụ với những năm tháng gắn bó với Sư tổ; được nghe những câu chuyện về quá trình truyền dạy của sư phụ cho các học trò của mình… Tất cả, tất cả in đậm trong tâm trí tôi, ngấm vào máu thịt trong tôi, không bao giờ phai mờ.

Tôi hạnh phúc đã làm được nhiều điều mà sư phụ căn dặn lại và cũng ngậm ngùi sám hối trước sư phụ về những điều chưa làm được. Song tôi cũng tin rằng, sư phụ tôi, cũng như các bậc Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công cũng ấm lòng trước những cố gắng của thầy trò chúng tôi trong bao năm qua, trong việc giữ gìn và phát huy những công phu của bản môn mà các bậc tiền bối trong môn phái đã dầy công tạo dựng lên, Sư tổ Nguyễn Tế Công đã lĩnh hội được và truyền dạy lại cho sư phụ tôi, sư phụ tôi đã truyền dạy lại cho các học trò của Người và cho tôi.
Thầy trò chúng tôi nguyện không bao giờ phụ lại tâm đức cùng ân nghĩa sâu nặng của sư phụ cũng như của Sư tổ Nguyễn Tế Công và các bậc Sư tổ trong môn phái.
Cầu mong cho hương hồn các Sư tổ, Sư tổ Nguyễn Tế Công cùng sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi luôn được mát lành nơi chín suối và phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân được phát triển tốt lành, phù hộ cho thầy trò chúng tôi vững vàng đi lên trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.

Hà Nội ngày 05 tháng 02 năm 2018
(tức 20 tháng Chạp năm Đinh Dậu)
Nguyễn Ngọc Nội

Niềm hạnh phúc lớn lao trên con đường Vĩnh Xuân Nội Gia

Ngày 12/01/2018, tôi trở lại Việt Nam sau những tháng ngày truyền dạy công phu Vĩnh Xuân Nội gia cho các học trò yêu quý của mình trên đất nước Ba Lan thân yêu. Đây là chuyến đi dài ngày nhất ở Ba Lan trong mười năm qua, kể từ ngày 16/11/2007. Cơ duyên của tôi với đất nước Ba Lan, với những người học trò của tôi ở Ba Lan thật lớn. Qua đó tôi đã có những thời gian hạnh phúc thật lớn lao trong những tháng ngày sống trên đất nước Ba Lan trong hơn mười năm qua bên cạnh những người học trò thân yêu, bên cạnh những người Việt Nam trong cộng đồng người Việt trên đất nước Ba Lan, bên cạnh những người Ba Lan thân thiện, chân thành, cởi mở. Dù đã qua lại, đi - về hàng chục lần, nhưng đúng là mỗi lần chia tay để trở lại Việt Nam, tôi không thể tránh được những bùi ngùi, bâng khuâng trong lòng. Tôi cũng biết những người thân, những người học trò yêu quý của tôi ở Việt Nam cũng đang chờ đợi tôi về. Và rồi những ngày tháng tất bật lại cuốn hút tôi vào cuộc sống. Song qua những ngày tháng trên đất nước Ba Lan gắn bó với những người học trò yêu quý, với những điều tốt đẹp trong cuộc sống, khi trở về, nhưng phút chia tay lưu luyến tuy ngắn ngủi, nhưng vẫn luôn để lại lòng tôi nỗi bâng khuâng, man mác.

Trong những ngày qua trên đất nước Ba Lan, tôi hạnh phúc thấy các học trò của mình thật tiến bộ. Tôi tin rằng các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi, dưới suối vàng hẳn cũng vui mừng trước những quyết tâm, tâm huyết trong luyện tập của thầy trò chúng tôi. Tôi hạnh phúc khi truyền thụ những công phu của bản môn mà tôi được sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi đã truyền dạy cho tôi cho các học trò yêu quý của mình. Và tôi cũng nhận thấy những niềm hạnh phúc của những học trò yêu quý của tôi khi được đón nhận những công phu tôi truyền cho. Thầy trò chúng tôi hạnh phúc cùng nhau gìn giữ những tinh hoa của bản môn mà các bậc Tiền nhân trong môn phái đã dầy công xây dựng và đầy tâm đức khi truyền lại. Với tiêu chí “SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ”, lấy nguyên tắc “TỰ VỆ” là chính, “Giữ được mình, thắng được người”, thầy trò chúng tôi đã và sẽ giữ mãi chữ “KHIÊM” trong võ thuật theo đúng lời dạy của Tiền nhân như đã giữ trong suốt bao năm qua.
Trong lần sang Ba Lan lần này, thầy trò chúng tôi trên đất nước Ba Lan đã hạnh phúc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Võ đường Đại Nghĩa Vinh Xuân Nội gia. Một cột mốc quan trọng trên con đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia nói chung và trên đất nước Ba Lan nói riêng. Tôi đã có chia sẻ trên trang Faebook của mình cũng như trên chương trình truyền hình VTV4.

Hơn hai tháng, nghĩ là dài, song quá ngắn so với con đường tập luyện, nhưng thầy trò chúng tôi cũng đã có những bước tiến dài trong tập luyện. Tôi tin rằng trong các học trò của mình sẽ có nhiều người vững vàng nối nghiệp tôi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Đây là điều hạnh phúc lớn lao cho bản môn và cho bản thân tôi.

Trong hơn hai tháng trên đất nước Ba Lan, tôi cũng đã hạnh phúc tham gia những sự kiện của Hội Quý tộc Ba Lan tổ chức. Tham dự các sự kiện của Việt Nam trên đất nước Ba Lan: Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11; Lễ kỷ niệm 73 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của Câu lạc bộ Cựu chiến binh Việt Nam ở Ba Lan tổ chức. Tôi cũng đã dành thời gian sang thăm nước Pháp, sang thăm nước Đức. Tôi cũng đã chia sẻ những sự kiện, những chuyến đi Pháp, đi Đức trên trang Faebook của mình.

Tôi vô cùng tạ ơn và biết ơn Trời Phật, Thánh Thần, các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi cùng Gia tộc, Gia tiên của tôi đã phù hộ, đã ban cho tôi những niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao trong cuộc sống cũng như trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.

Tôi chân thành cảm ơn và biết ơn những tổ chức, đoàn thể cũng như mọi người trong xã hội cùng những người thân trong gia đình thầy trò chúng tôi, cảm ơn và biết ơn mọi người trong và ngoài môn phái, đã quan tâm, giúp đỡ, động viên, tạo điều kiện cho thầy trò chúng tôi vững bước trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Tôi cũng cảm ơn và biết ơn những người học trò yêu quý của mình đã tin tưởng, kiên trì, quyết tâm và tâm huyết theo tôi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. 
Xin chân thành chia sẻ niềm hạnh phúc cùng mọi người.
Hà Nội ngày 15/01/2018
Võ sư - Kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội