Bài viết năm 2019

Bài viết năm 2019

Đã Tìm Ra Lời Giải Của Thuật Trường Sinh

Trong nhiều bài viết trước đây của tôi (đã được đưa lên trang web của võ đường: wingchun.com.vn) cũng như trong cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia” khi nói về bản chất phương pháp thở trong Vĩnh Xuân Nội gia, tôi cũng đã nhấn mạnh đến việc thu năng lượng vũ trụ thông qua việc luyện tập thở. Chính vì vậy, (cùng với phương pháp tập luyện quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia), Vĩnh Xuân Nội gia bên cạnh việc đem lại hiệu quả cao trong va chạm, đối kháng, còn đem lại hiệu quả rất cao trong dưỡng sinh. Đúng như tiêu chí của Vĩnh Xuân Nội gia là: SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ.
Các bạn có thể xem thêm những bài viết của tôi trong trang web của võ đường cũng như các đầu sách tôi đã xuất bản, trong đó có cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”.
Hà Nội, ngày 13/07/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

HẠNH PHÚC TRÊN HAI QUÊ HƯƠNG THÂN YÊU: VIỆT NAM & BA LAN

Thế là sau hơn 3 tháng trời trên đất nước Ba Lan thân yêu, gắn bó với những người học trò thủy chung đầy nghĩa tình, tâm huyết; gắn bó với những con người Việt Nam thân tình, chân thành trong cộng động người Việt trên đất nước Ba Lan; gắn bó với những người Ba Lan tình cảm và mến khách, hôm qua, lúc 18h30’, ngày 26/6/2019, tôi trở về Việt Nam. Dù việc đi lại đã trở thành nếp quen, song mỗi lần đến, mỗi lần về vẫn ngập tràn trong lòng nhiều cảm xúc, vui mừng khi đến, bâng khuâng, sen lẫn ngậm ngùi sâu lắng khi về. Trên sân bay, cùng các học trò ra tiễn chụp ảnh kỷ niệm, thầy trò vui câu chuyện, song trong sâu thẳm nỗi lòng, một nỗi buồn vẫn chiếm cứ trong lòng tôi.

Cũng như bao lần sang Ba Lan, lần này sang, trừ những thời gian thầy trò tôi rong ruổi trên đất nước Tây Ban Nha, cùng nhau xem một trận cầu ý nghĩa giữa Barsa và MU; cùng nhau đi trên nhiều con đường của đất nước Hoa Kỳ, ngắm nhìn những kỳ tích, kỳ quan qua bàn tay lao động của người Mỹ, của thiên nhiên nước Mỹ, những ngày tháng ở trên đất nước Ba Lan, thầy trò chúng tôi miệt mài tập luyện cùng nhau từ sáng sớm tới tối muộn, cùng nhau tham gia và đồng thời biểu diễn công phu VXNG ở những hoạt động rất ý nghĩa trên đất nước Ba Lan. Đã cùng nhau bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng tới Sư tổ Nguyễn Tế Công, Tôn sư Trần Thúc Tiển nhân ngày húy kị Sư tổ Nguyễn Tế Công và cũng là ngày Giổ Tổ của Võ đường.
Trở lại Việt Nam, cùng với những tình cảm đầm ấm gia đình, tôi cũng lại được sống giữa tình cảm chân thành của những người thân yêu, của những người anh em, của những người bạn, của những người học trò yêu quý trong Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt Nam. Tôi thật hạnh phúc khi luôn được sống trong tình cảm yêu thương chân thành của mọi người ở hai quê hương thân yêu: Việt Nam và Ba Lan. Tôi thành tâm tạ ơn Trời Phật, Thánh Thần, gia tiên, các bậc Sư tổ trong môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển đã phù hộ cho tôi trong cuộc đời này có được hai quê hương và đã được sống hạnh phúc trong tình yêu thương chân thành của mọi người ở cả hai quê hương, hai đất nước Việt Nam và Ba Lan.

Trong những năm gần đây, khi đi lại giữa Việt Nam và Ba Lan, tôi thường đi một mình. Trở về Việt Nam lần nay, đi cùng tôi có người học trò đầy nghĩa tình sâu nặng Vũ Anh Tuấn. Anh Tuấn cũng có lịch về Việt Nam, song biết thời gian về Việt Nam của tôi, nên đã mua vé để về cùng tôi. Anh Vũ Anh Tuấn là một trong những tấm gương điển hình về tinh thần, ý chí và kết quả tập luyện ở võ đường. Trước khi đến với Võ đường, mang trong mình nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh về cột sống, thậm chí không thể ngồi xếp bằng được, khi ngồi thở phải ngồi trên ghế cao. Song qua mấy năm kiên trì tập luyện, rất nhiều bệnh đã mất đi, kể cả những bệnh tưởng như phải chung sống suốt đời, và rồi giờ có thể ngồi kiết già hàng tiếng, đồng thời đã nhiều lần tham gia biểu diễn công phu của Võ đường trong những sự kiện ở Ba Lan. Mặc dù tuổi đời không nhỏ (anh Tuấn đã 57 tuổi rồi), nhưng ý chí và sự vươn lên trong tập luyện vẫn rất tốt. Nhiều lần về Việt Nam, mặc dù bận công việc riêng, song anh Tuấn vẫn tranh thủ đến võ đường ở Việt Nam để tập thêm. Tôi rất vui mừng trước những tiến bộ rất lớn trong tập luyện của anh Tuấn. Có anh Tuấn đi cùng, tôi rất vui (và cũng đỡ buồn).

Sau hai chặng bay, Warszawa - DoHa; DoHa - Nội Bài, 14h00 ngày hôm nay, 27/6/2019, thầy trò tôi đã về đến sân bay Nội Bài.
Một nhịp sống mới lại bắt đầu trong tôi.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Hà Nội, ngày 27/06/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

LỄ GIỖ SƯ TỔ VĨNH XUÂN VIỆT NAM NGUYỄN TẾ CÔNG TẠI VÕ ĐƯỜNG VIỆT NAM VĨNH XUÂN NỘI GIA QUYỀN Ở BA LAN VÀ VIỆT NAM

Hôm qua, ngày 19/6/2019, Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi ở Ba Lan đã làm Lễ Giỗ Tổ. Hôm nay, ngày 20/6/2019 tức 18 tháng Năm âm lịch mới chính ngày húy kỵ của Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. Song do hôm nay là một ngày Lễ quan trọng của đất nước Ba Lan, nên thầy trò chúng tôi tổ chức sớm một ngày.

Tại Việt Nam, sáng hôm nay, một số anh chị em học trò của tôi trong Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền do võ sư Trần Thanh Ngọc dẫn đầu cũng đã lên nhà tôi để làm lễ giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công.
Năm nay cũng là 60 năm, trọn một vòng Thập lục Hoa giáp, Sư tổ ra đi về với cõi Vĩnh Hằng (1959 - 2019). Sau giây phút thầy trò chúng tôi tưởng niệm, nhớ đến người Sư tổ kính yêu đã dầy tâm đức lưu truyền lại những tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân để thầy trò chúng tôi, những hậu duệ của Người thật hạnh phúc đã được lĩnh hội, với những gì tôi biết về Sư tổ qua lời kể của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, qua lời kể của anh Nguyễn Chí Thành, con trai của Sư tổ, tôi đã chia sẻ lại với các học trò của mình. Đồng thời tôi đã điểm lại những công phu, những tinh hoa trong Vĩnh Xuân mà sư phụ tôi đã lĩnh hội được qua sự truyền dạy của Sư tổ Nguyễn Tế Công cũng như những công phu sư phụ tôi đã truyền lại cho tôi và tôi đã truyền dạy lại cho các học trò của mình.

Tôi cũng đã đọc lại bài văn tế sư phụ tôi do sư huynh tôi, anh Lê Kim Giao viết. Một bài văn tế rất sâu sắc, nói lên được rất nhiều điều về sư phụ tôi, điểm được nhiều tinh hoa trong công phu Vĩnh Xuân mà sư phụ tôi đã học được từ Sư tổ Nguyễn Tế Công và đã truyền dạy lại cho các trò của mình. Nhân trao đổi về những tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân đã được Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại, tôi cũng đọc lại bài phát biểu tại Lễ ra mắt Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ngày 17/7/2005 của cố võ sĩ Quyền anh Phạm Xuân Nhàn, người vô địch Quyền anh giải mùa xuân năm 1957. Trong đó ông Phạm Xuân Nhàn đã kể lại những chứng nghiệm sâu sắc về công phu Vĩnh Xuân từ sư phụ của tôi.
Từ những trao đổi trên, tôi cũng đã nói lên những mong muốn các anh chị em trong võ đường đặt tâm, đặt ý cũng như chuyên cần, nỗ lực trong tập luyện, tuân thủ những yêu cầu cần có trong quá trình tập luyện để có thể lĩnh hội được những công phu cũng như những tinh hoa của môn phái, và cùng nhau giữ gìn, phát huy những gì đã học được để không phụ lại tâm đức của Sư tổ, của Tôn sư, của sư phụ đã truyền lại. Bằng mọi nỗ lực cao nhất góp phần phát triển môn phái, phát triển võ đường.
Cũng nhân ngày Lễ Giỗ Tổ, tôi đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản toàn diện và tặng logo của Võ đường cho hai học trò mới được tôi chính thức làm lễ nhập môn, anh Lê Quang Chung và anh Lương Đắc Lý.


Sau buổi Lễ, thầy trò chúng tôi đã chụp ảnh kỷ niệm rồi cùng nhau đến nhà hàng Vân Bỉnh liên hoan. Đến dự với thầy trò chúng tôi có vợ chồng võ sư Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan.


Chân thành chia sẻ với các bạn một buổi Lễ Giỗ Tổ thật sâu sắc, đầy nghĩa tình của thầy trò trong chúng tôi trong Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia tại Ba Lan cũng như Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt Nam.

* Các bạn có thể xem bài văn tế sư phụ tôi, bài phát biểu của ông Phạm Xuân Nhàn cùng một số câu chuyện về Sư tổ Nguyễn Tế Công qua trang web của Võ đường (wingchun.com.vn), hoặc xem bài văn tế sư phụ tôi, bài phát biểu của ông Phạm Xuân Nhàn trong cuốn “NHỮNG BÀI VIẾT VỀ VĨNH XUÂN VÀ VÕ ĐƯỜNG Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền” (phần 1), trang 255, tái bản lần thứ nhất năm 2010.

Warszawa, ngày 20/06/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Sự hòa nhập của võ đường Đại Nghĩa VXNG trên đất nước Ba Lan

Trong 2 ngày, hôm qua 11/5 và hôm nay 12/5/2019, tại Waszawa, Ba Lan đã diễn ra Lễ hội của Đại sứ quán các nước tại Ba Lan. Các nước đã trưng bầy, giới thiệu các sản phẩm đặc sắc của nước mình, đồng thời tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ, thể thao tại sân khấu ngoài trời. Cùng với những tiết mục độc tấu đàn bầu, múa của các cháu thiếu nhi, đơn ca nữ, đồng ca của ban nhạc Đông Đô của cộng đồng người Việt trên đất nước Ba Lan, Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi hôm nay cũng đã tham gia biểu diễn hai bài quyền. Từ địa hình mặt bằng sân khấu lần này, võ đường đã phân chia hai nhóm biểu diễn tạo nên nét đẹp khác trong sự biểu diễn, thể hiện. Mặt bằng trước sân khấu, sáu anh em đi bài quyền Ngũ hình Tổng hợp, trên sân khấu, tôi cùng các anh em biểu diễn bài quyền 108 đứng cùng với võ sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG, người giới thiệu về chương trình biểu diễn của võ đường trong tư thế sẵn sàng biểu diễn khi lời giới thiệu về bài quyền động của các anh em đi quyền bên dưới chấm dứt. Đặc biệt lần này với bài quyền 108 tại chỗ, bên cạnh đôi tập luyện theo phương thức truyền dạy của môn : người có nội công (võ sư) dạy môn sinh lớp dưới tập bài quyền, tôi đã để hai võ sư (những người đã luyện thành nội công) tập luyện cùng nhau bài 108 với việc luân phiên vừa đánh trên phương diện người tập, vừa dẫn trên phương diện người dạy (chịu đòn của nhau). Tất cả sự thể hiện rất tốt các các anh em trong võ đường đã được cụ thể hoá thêm đến người xem qua lời dẫn giải rất xuất sắc bằng tiếng Ba Lan và tiếng Anh của võ sư Trương Anh Tuấn.

Sự tham gia của thầy trò chúng tôi đã góp thêm sự phong phú, sinh động các hoạt động trong hai ngày Lễ ý nghĩa này trên Thủ đô Warszawa của đất nước Ba Lan thân thiện, chân thành và đầy nghĩa tình.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Warszawa, ngày 12/05/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Một số trao đổi về các mục đích trong tập luyện VXNG

Qua một số trao đổi của một số anh em về chia sẻ vừa rồi của tôi về quá trình tập luyện trong hơn 50 năm qua, tôi cũng muốn chia sẻ cụ thể hơn tới các học trò của tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan về những điều cần biết khi bước vào tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi cũng hy vọng các anh em trong võ lâm có thể đọc những chia sẻ này của tôi để cùng giúp nhau nâng cao hiểu biết thêm về những điều liên quan này tới võ thuật. Tuy nhiên tôi cũng phải nói với các bạn rằng đây là quan điểm của cá nhân tôi, tôi rút ra từ những bài học qua lời dạy của tiền nhân và tôi yêu cầu các học trò của tôi trong võ đường phải cùng thực hiện. Những chia sẻ này không liên quan đến các tổ chức võ thuật (môn phái, võ đường) nào cũng như các môn võ thuật thể thao chuyên nghiệp nào, cũng như cá nhân nào mà chỉ trong võ đường của thầy trò chúng tôi. Cho nên các bạn ngoài võ đường nếu có đọc thì cũng hiểu rõ điều này. Tôi rất cám ơn các bạn quan tâm đọc những chia sẻ này của tôi,
Ở võ đường VXNG của thầy trò chúng tôi, tôi cũng đã chia sẻ nhiều về vấn đề này với các anh chị em học trò trong quá trình tập luyện tại võ đường. Song có thể tôi cũng không chia sẻ hết cùng một lúc mà quan trọng là nhắc nhở các anh em phải biết khiêm tốn (lấy chữ KHIÊM làm đầu), không được khoe khoang, không được thử với ai... Tuy nhiên, như trên tôi đã viết, tôi muốn chia sẻ sâu hơn về những điều (vừa qua tôi đã chia sẻ) tôi đã ghi lại trong phần đầu cuốn sổ tay võ thuật của tôi trước đây vào những năm 1970, ghi chép lại những bài quyền, những đòn thế trong quá trình tôi tập luyện môn Thiếu Lâm.
Sau khi theo tập môn Thiếu lâm được một thời gian, qua một số lý do trong quá trình tập luyện, tôi bắt đầu dành thời gian tìm hiểu về Triết học Đông phương, trong đó bao gồm cả về Phật giáo, y học (Trung y - Đông y), lý số... Và tôi dần hiểu ra luật NHÂN QUẢ, sự tác động của NGHIỆP tới cuộc sống của bản thân trong kiếp hiện sinh và trong những kiếp sau liên quan tới việc tập luyện võ thuật. Trong đó tôi hiểu rõ bản thân cá nhân (ai đó) bắt đầu tập luyện võ thuật tức là bắt đầu đeo lên vai mình một cái NGHIỆP. Cái Nghiệp đó có thể phát tác những điều không tốt tới bản thân người đó (người tập luyện võ thuật) nếu người đó qua võ thuật làm những điều không hợp với ĐẠO và cũng có thể không những không phát tác mà còn có thể giúp cho người đó những điều tốt lành trong cuộc sống, nếu người đó qua võ thuật làm những điều thiện lương và làm những điều tốt, giúp ích cho cuộc sống xã hội. Chính vì vậy mà tôi ghi chép lại vào sổ tay võ thuật của mình thời kỳ đó những điều cơ bản mà mình phải cố gắng thực hiện theo những điều tốt, cố gắng tránh xa, không làm những điều gây nên nghiệp quả xấu cho bản thân. Người xưa đã dạy: “Biết võ thường hay có nghiệp chướng, phải lấy đức của mình để kiềm chế nghiệp chướng”. Mỗi khi bỏ sổ ra để ghi chép, để ôn tập cho nhớ những bài quyền, những đòn thế, tôi lại phải đọc lại những điều cơ bản này để nhớ.
Về chữ KHIÊM trong võ thuật, tôi cũng đã trao đổi nhiều trong võ đường. Nếu không KHIÊM trong quá trình tập luyện trong võ thuật nói riêng và trong cuộc sống nói chung sẽ không bao giờ giỏi được và sẽ không bao giờ đi xa (tiến xa) được. Sự khoe khoang chỉ làm cùn đi sự tiến bộ của bản thân. Và không phải là điều hay nếu phải va chạm trong khi đối thủ lại biết nhiều về công phu của mình. Đồng thời trong cuộc sống chắc chắn sẽ không ít người giỏi và giỏi hơn ta. Cho nên người tập võ phải thấm nhuần lời dạy của các bậc tiền nhân: “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị”; “Ai ơi chớ có hợm mình, giang hồ lắm kẻ tài tình hơn ta” và “Có tài mà cậy chi tài, chữ “tài” liền với chữ “tai” một vần”... để từ đó biết khiêm tốn và cố gắng trao dồi công phu cho bản thân.
Tập (học) võ để trước hết cho mình sức khỏe, đây là điều quan trọng số 1. Nếu không khỏe, không có sức mạnh thì có đánh vào đối thủ, sẽ khó có hiệu quả. Tập là để bảo vệ cho mình, bảo vệ cho người thân trước những nguy hiểm trong cuộc sống và trong khi phải va chạm. Lời người xưa đã dạy: “Học võ phòng thân chứ không học võ đánh người”. Đồng thời luôn hiểu sâu sắc điều “Giữ được mình tức là thắng được người”: khi mình đã không để cho đối thủ đánh được vào người mình (với những môn đệ VXNG thành đạt, có bị đánh vào người cũng không gây hấn gì), thì việc đánh lại đối thủ chắc chắn là đơn giản. Tuy nhiên để có thể chắc thắng khi phải va chạm, bên cạnh việc phải tập luyện giỏi thì việc bình tĩnh và tự tin không thể thiếu khi phải va chạm. Chỉ có bình tĩnh và tự tin mới giúp cho việc thi triển công phu đã học được thông thuận và hiệu quả.
Với lời dạy: “Muốn thành công trên con đường đời, dù ở phương diện nào cũng vậy, trước hết phải có đạo đức với hai cánh tay sắt và một khối óc thông minh”, ta phải hiểu rằng đó là nói tới bộ ba: ĐẠO ĐỨC + SỨC KHOẺ + MINH TRIẾT trong con người. Trong đó “hai cánh tay sắt” bao gồm KHOẺ & BẢN LĨNH (nói tới khả năng trong võ thuật). Khi có được bản lĩnh (có sự thành đạt trong võ thuật) sẽ giúp cho bản thân tự tin trước mọi biến cố (trước kẻ thù, trước các khó khăn...) trong cuộc sống. Sự tự tin trong sự minh triết sẽ giúp tìm ra cách giải quyết (xử lý tình huống, thực thi công phu...) hiệu quả. Chính vì vậy khi xây dựng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, tôi đã đặt ba tiêu chí (định hướng) quan trọng là: SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ. Trong phương thức tập luyện VXNG, các bài tập giúp rất tốt việc nâng cao khả năng tư duy và hoạt động cao của trí não.
Tuân thủ việc “Học võ phòng thân chứ không học võ đánh người”, trong võ đường, tôi cấm các học trò tôi “đấu thử”, tôi cũng ghi rõ điều này trong Quy chế của võ đường. Việc “đấu thử” luôn tạo ra tâm lý ăn thua, hơn kém và luôn tạo nên các yếu tố tiêu cực như: muốn phục thù khi thua, tự mãn khi mình thắng, vô tình còn có thể gây nguy hại cho nhau... Từ đó luôn có ý chí “háo thắng”, chỉ muốn đánh nhau để xem khả năng của mình ngay từ trong tập luyện, thậm chí là chỉ thích thể hiện, khoe việc tập luyện của bản thân với bên ngoài. Điều này làm “tâm không bình”, không có sự KHIÊM trong tập luyện, sẽ khó có thể tập luyện được sâu các công phu cao trong quyền thuật VXNG. Đồng thời với việc này, sẽ làm phát tác các “nghiệp xấu” cho bản thân. Võ đường của thầy trò chúng tôi, khi tham gia biểu diễn cũng hoàn toàn thể hiện lại những gì đã tập trong võ đường, không có bài quyền nào mang tính biểu diễn. Trong hệ thống quyền thuật VXNG, có những bài quyền mang tính đối luyện, đối kháng rất sâu sắc mà không cần phải đấu thử. Những bài quyền này khi tập thuần thục, giúp cho người tập lòng tự tin rất cao về hiệu quả, nếu buộc phải va chạm.
Nhân bài viết này, tôi xin chia sẻ một điều cũng quan trọng trong tập luyện trong võ đường VXNG của thầy trò chúng tôi với các bạn. Như trên tôi đã viết, tôi đã “... dành thời gian tìm hiểu về Triết học Đông phương, trong đó bao gồm cả về Phật giáo, y học (Trung y - Đông y), lý số...” từ khi tôi đang tập luyện môn Thiếu Lâm. Điều này đã giúp tôi rất lớn trong suốt hành trình tập luyện: từ Thiếu Lâm, tới Yoga và Vĩnh Xuân Nội gia. Trong quá trình đọc, nghiên cứu các tài liệu về Trung y - Đông y, cuốn “Hoàng đế Nội kinh Tố vấn”, các cuốn sách của Hải Thượng Lãn Ông (sau này được tập hợp thành bộ sách “Y Tôn Tâm lĩnh”) và một số cuốn khác về Yoga, về Thiền định, đã giúp cho tôi rất lớn khi bước vào tập luyện, nhất là khi tập Yoga và sau này là Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi thường nhắc các học trò và cũng đã viết trong một số bài viết là: muốn tập giỏi Vĩnh Xuân Nội gia phải tìm hiểu (hoặc phải thừa nhận) về Triết học Đông phương. Với các học trò lớn tôi khuyên phải đọc, đọc đi đọc lại và ngẫm thật kỹ cuốn “Hoàng đế Nội kinh Tố vấn”, có như vậy mới hiểu sâu sắc được về bản chất công phu của Vĩnh Xuân Nội gia, qua đó mới tập giỏi được. Các bạn cũng có thể đọc để tìm hiểu giá trị nội dung cuốn sách này. Với những người hành nghề Đông y, (tôi thiển nghĩ) đây là cuốn sách kinh Điển quan trọng bậc nhất phải có trong quá trình hành nghề của mỗi người.

Những chia sẻ của tôi ở trên có thể là dài, song tôi thấy như vậy mới tạm đủ những ý tôi muốn chia sẻ. Hy vọng các học trò của tôi đọc kỹ, hiểu và tuân thủ nghiêm túc. Tôi cũng hy vọng các bạn ngoài võ đường qua đọc bài chia sẻ này sẽ đồng cảm một số quan điểm xuyên suốt trong quá trình tập luyện của thầy trò chúng tôi.
Thầy cám ơn các học trò đã tuân thủ các yêu cầu của thầy về những điều nói trên cũng như các yêu cầu khác trong quá trình tập luyện.
Tôi cám ơn các bạn đã đồng cảm, yêu quý thầy trò chúng tôi cũng như võ đường VNVXNGQ của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan và những bài viết của tôi.
Rất mong mọi người bỏ qua nếu đọc bài viết này thấy không phù hợp với suy nghĩ của bản thân.
Chân thành cám ơn tất cả.
Warszawa ngày 08/04/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Trang 1 trong tổng số 3