Bài viết năm 2019

Bài viết năm 2019

Lễ phong danh hiệu Huấn luyện viên và Lễ Bế giảng lớp B12

Hôm qua, 25/7/2019, tôi cùng các học trò của mình ở Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền rất vui tổ chức Lễ phong danh hiệu Huấn luyện viên và Lễ Bế giảng lớp B12 (đây là lớp ghép của 2 lớp B vào một: B12 & B13).

Thực tế trong mấy năm gần đây, do tại Hà Nội có rất nhiều võ đường Vĩnh Xuân mở ra ở nhiều địa điểm trên địa bàn, trong khi Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chỉ có một địa điểm tập luyện chương trình cơ bản toàn diện tại Võ đường Thanh Quan, cho nên số người đến tập với Võ đường cũng giảm. Tuy nhiên, những người đã đến với Võ đường, đã kinh qua một thời gian tập luyện ở Võ đường đều nhận thấy được giá trị lớn lao trên nhiều mặt, không chỉ riêng võ thuật của công phu Vĩnh Xuân Nội gia nên rất tin tưởng, gắn bó và tâm huyết theo võ đường. Sự gắn bó của các anh chị em với Võ đường, chuyên cần và vững vàng vươn lên trong tập luyện giúp cho Võ đường vẫn phát triển tốt lành. Buổi Lễ bế giảng lớp B12, trao chứng chỉ huấn luyện viên cho anh em lớp B10 là những minh chứng cho sự vững vàng đi lên của võ đường.
Dưới sự điều hành của huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Kiên, lớp B12 đã biểu diễn báo cáo các bài quyền trong hệ thống quyền thuật của chương trình đào tạo cơ bản toàn diện của Võ đường. Sau mỗi bài biểu diễn, võ sư Đặng Trần Liên, thay mặt cho Ban Điều hành Võ đường đã có những nhận xét sát thực về việc thể hiện của các anh em lớp B12. Qua đó giúp cho anh em B12 cũng như các lớp khác trong Võ đường cùng rút kinh nghiệm trong tập luyện, trong thể hiện, nâng cao tính hiệu quả của quyền thuật VXNG.

Sau chương trình biểu diễn của lớp B12, là lễ trao chứng chỉ cho lớp B12 và trao chứng chỉ huấn luyện viên cho hai huấn luyện viên.

Trong quá trình tiến hành buổi lễ, tôi cũng đã trao đổi với các học trò nhiều điều cần thiết trong quá trình hoạt động của võ đường trong gia đoạn hiện nay cũng như trong việc tập luyện của các lớp trong võ đường. Tôi cũng bầy tỏ niềm hạnh phúc trước sự tin tưởng và sự phấn đấu vươn lên trong tập luyện cùng những kết quả qua những giai đoạn tập luyện theo chương trình của Võ đường. Đồng thời cám ơn các học trò của tôi đã gắn bó cùng tôi trên con đường VXNG và tin tưởng các học trò của mình sẽ vững vàng vươn lên trong tập luyện để đi đến thành công trong VXNG, để cùng tôi giữ gìn và phát huy các công phu, các tinh hoa trong VXNG mà các bậc Sư tổ, Tôn sư đã truyền lại tới thế hệ thầy trò chúng tôi. Xứng đáng với sự phù hộ vô cùng to lớn của Trời Phật, của các bậc Thánh Thần, của các bậc Gia tiên, của các bậc Sư tổ, Tôn sư, sư phụ trong môn phái Vĩnh Xuân.

Sau buổi lễ, thầy trò chúng tôi đã cùng nhau liên hoan chung vui trước những kết quả ban đầu đáng khích lệ của lớp B12 và sự vươn lên vững vàng của các huấn luyện viên cũng như sự đoàn kết cùng phấn đấu trong tập luyện của toàn thể các anh chị em trong võ đường.
Xin chân thành cám ơn mọi người đã quan tâm, đồng cảm, động viên và giúp đỡ thầy trò chúng tôi cũng như Võ đường của thầy trò chúng tôi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Hà Nội ngày 26/7/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội

LỜI CẢM ƠN

Hôm nay, ngày 17/7/2019, tròn 14 năm kể từ ngày võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ra mắt ngày 17/7/2005 - 17/7/2019. Cho phép tôi thay mặt tất cả các học trò của tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan, xin chân thành gửi lời cảm ơn và biết ơn sâu sắc nhất tới:
• Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa Ba Lan
• Ban lãnh đạo Hội võ thuật Hà Nội
• Ban lãnh đạo Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan
• Các môn phái, võ đường trong Hội võ thuật Hà Nội
• Các huynh đệ cùng các võ đường trong môn phái Vĩnh Xuân
• Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận tổ quốc và các Ban ngành, đoàn thể trong phường Hàng Mã - quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
• Ban Giám hiệu cùng các giáo viên, cán bộ, nhân viên trường Trung học cơ sở Thanh Quan, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
• Khu tập thể 16A Lý Nam Đế, phường Hàng Mã - quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
• Các tổ chức Hội đoàn, hai trường học (nơi võ đường Đại Nghĩa - Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi đang tập luyện) cùng bà con trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan
• Gia đình và những người thân, quen của tôi và các thành viên trong võ đường
• Những người yêu quý võ đường, trang web, trang FB của tôi và của võ đường.
đã quan tâm, động viên, ủng hộ, giúp đỡ tôi và võ đường của thầy trò chúng tôi trong 14 năm qua. Thầy trò chúng tôi rất mong tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, động viên, ủng hộ, giúp đỡ của tất cả mọi người trên bước đường phát triển võ đường của thầy trò chúng tôi.
Với tư cách người thầy, tôi cũng chân thành cảm ơn tất cả những người học trò của tôi đã tin tưởng, gắn bó với tôi từ những tháng năm đầu tiên bắt đầu con đường truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia (tháng 5 năm 1980) tới nay, kể cả những người học trò vì những lý do cá nhân phải ngừng học giữa chừng, không tiếp tục theo học được. Sự tin tưởng, gắn bó, nghĩa tình và quyết tâm trên con đường tập luyện của các anh chị em học trò là động lực lớn lao giúp tôi quyết tâm và tâm huyết trên con đường truyền dạy những công phu Vĩnh Xuân Nội gia mà tôi đã được sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi truyền dạy cho.
Tôi thành tâm tạ ơn Trời Phật, các Bậc Thánh Thần, các Bậc Gia tiên, các Bậc Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển đã phù hộ cho võ đường của thầy trò chúng tôi cũng như bản thân tôi trong suốt hơn bốn mươi năm qua.
Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn và biết ơn tất cả.
Hà Nội ngày 17 tháng 7 năm 2019
Trưởng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Đã Tìm Ra Lời Giải Của Thuật Trường Sinh

Trong nhiều bài viết trước đây của tôi (đã được đưa lên trang web của võ đường: wingchun.com.vn) cũng như trong cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia” khi nói về bản chất phương pháp thở trong Vĩnh Xuân Nội gia, tôi cũng đã nhấn mạnh đến việc thu năng lượng vũ trụ thông qua việc luyện tập thở. Chính vì vậy, (cùng với phương pháp tập luyện quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia), Vĩnh Xuân Nội gia bên cạnh việc đem lại hiệu quả cao trong va chạm, đối kháng, còn đem lại hiệu quả rất cao trong dưỡng sinh. Đúng như tiêu chí của Vĩnh Xuân Nội gia là: SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ.
Các bạn có thể xem thêm những bài viết của tôi trong trang web của võ đường cũng như các đầu sách tôi đã xuất bản, trong đó có cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”.
Hà Nội, ngày 13/07/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

HẠNH PHÚC TRÊN HAI QUÊ HƯƠNG THÂN YÊU: VIỆT NAM & BA LAN

Thế là sau hơn 3 tháng trời trên đất nước Ba Lan thân yêu, gắn bó với những người học trò thủy chung đầy nghĩa tình, tâm huyết; gắn bó với những con người Việt Nam thân tình, chân thành trong cộng động người Việt trên đất nước Ba Lan; gắn bó với những người Ba Lan tình cảm và mến khách, hôm qua, lúc 18h30’, ngày 26/6/2019, tôi trở về Việt Nam. Dù việc đi lại đã trở thành nếp quen, song mỗi lần đến, mỗi lần về vẫn ngập tràn trong lòng nhiều cảm xúc, vui mừng khi đến, bâng khuâng, sen lẫn ngậm ngùi sâu lắng khi về. Trên sân bay, cùng các học trò ra tiễn chụp ảnh kỷ niệm, thầy trò vui câu chuyện, song trong sâu thẳm nỗi lòng, một nỗi buồn vẫn chiếm cứ trong lòng tôi.

Cũng như bao lần sang Ba Lan, lần này sang, trừ những thời gian thầy trò tôi rong ruổi trên đất nước Tây Ban Nha, cùng nhau xem một trận cầu ý nghĩa giữa Barsa và MU; cùng nhau đi trên nhiều con đường của đất nước Hoa Kỳ, ngắm nhìn những kỳ tích, kỳ quan qua bàn tay lao động của người Mỹ, của thiên nhiên nước Mỹ, những ngày tháng ở trên đất nước Ba Lan, thầy trò chúng tôi miệt mài tập luyện cùng nhau từ sáng sớm tới tối muộn, cùng nhau tham gia và đồng thời biểu diễn công phu VXNG ở những hoạt động rất ý nghĩa trên đất nước Ba Lan. Đã cùng nhau bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng tới Sư tổ Nguyễn Tế Công, Tôn sư Trần Thúc Tiển nhân ngày húy kị Sư tổ Nguyễn Tế Công và cũng là ngày Giổ Tổ của Võ đường.
Trở lại Việt Nam, cùng với những tình cảm đầm ấm gia đình, tôi cũng lại được sống giữa tình cảm chân thành của những người thân yêu, của những người anh em, của những người bạn, của những người học trò yêu quý trong Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt Nam. Tôi thật hạnh phúc khi luôn được sống trong tình cảm yêu thương chân thành của mọi người ở hai quê hương thân yêu: Việt Nam và Ba Lan. Tôi thành tâm tạ ơn Trời Phật, Thánh Thần, gia tiên, các bậc Sư tổ trong môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển đã phù hộ cho tôi trong cuộc đời này có được hai quê hương và đã được sống hạnh phúc trong tình yêu thương chân thành của mọi người ở cả hai quê hương, hai đất nước Việt Nam và Ba Lan.

Trong những năm gần đây, khi đi lại giữa Việt Nam và Ba Lan, tôi thường đi một mình. Trở về Việt Nam lần nay, đi cùng tôi có người học trò đầy nghĩa tình sâu nặng Vũ Anh Tuấn. Anh Tuấn cũng có lịch về Việt Nam, song biết thời gian về Việt Nam của tôi, nên đã mua vé để về cùng tôi. Anh Vũ Anh Tuấn là một trong những tấm gương điển hình về tinh thần, ý chí và kết quả tập luyện ở võ đường. Trước khi đến với Võ đường, mang trong mình nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh về cột sống, thậm chí không thể ngồi xếp bằng được, khi ngồi thở phải ngồi trên ghế cao. Song qua mấy năm kiên trì tập luyện, rất nhiều bệnh đã mất đi, kể cả những bệnh tưởng như phải chung sống suốt đời, và rồi giờ có thể ngồi kiết già hàng tiếng, đồng thời đã nhiều lần tham gia biểu diễn công phu của Võ đường trong những sự kiện ở Ba Lan. Mặc dù tuổi đời không nhỏ (anh Tuấn đã 57 tuổi rồi), nhưng ý chí và sự vươn lên trong tập luyện vẫn rất tốt. Nhiều lần về Việt Nam, mặc dù bận công việc riêng, song anh Tuấn vẫn tranh thủ đến võ đường ở Việt Nam để tập thêm. Tôi rất vui mừng trước những tiến bộ rất lớn trong tập luyện của anh Tuấn. Có anh Tuấn đi cùng, tôi rất vui (và cũng đỡ buồn).

Sau hai chặng bay, Warszawa - DoHa; DoHa - Nội Bài, 14h00 ngày hôm nay, 27/6/2019, thầy trò tôi đã về đến sân bay Nội Bài.
Một nhịp sống mới lại bắt đầu trong tôi.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Hà Nội, ngày 27/06/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

LỄ GIỖ SƯ TỔ VĨNH XUÂN VIỆT NAM NGUYỄN TẾ CÔNG TẠI VÕ ĐƯỜNG VIỆT NAM VĨNH XUÂN NỘI GIA QUYỀN Ở BA LAN VÀ VIỆT NAM

Hôm qua, ngày 19/6/2019, Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi ở Ba Lan đã làm Lễ Giỗ Tổ. Hôm nay, ngày 20/6/2019 tức 18 tháng Năm âm lịch mới chính ngày húy kỵ của Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. Song do hôm nay là một ngày Lễ quan trọng của đất nước Ba Lan, nên thầy trò chúng tôi tổ chức sớm một ngày.

Tại Việt Nam, sáng hôm nay, một số anh chị em học trò của tôi trong Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền do võ sư Trần Thanh Ngọc dẫn đầu cũng đã lên nhà tôi để làm lễ giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công.
Năm nay cũng là 60 năm, trọn một vòng Thập lục Hoa giáp, Sư tổ ra đi về với cõi Vĩnh Hằng (1959 - 2019). Sau giây phút thầy trò chúng tôi tưởng niệm, nhớ đến người Sư tổ kính yêu đã dầy tâm đức lưu truyền lại những tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân để thầy trò chúng tôi, những hậu duệ của Người thật hạnh phúc đã được lĩnh hội, với những gì tôi biết về Sư tổ qua lời kể của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, qua lời kể của anh Nguyễn Chí Thành, con trai của Sư tổ, tôi đã chia sẻ lại với các học trò của mình. Đồng thời tôi đã điểm lại những công phu, những tinh hoa trong Vĩnh Xuân mà sư phụ tôi đã lĩnh hội được qua sự truyền dạy của Sư tổ Nguyễn Tế Công cũng như những công phu sư phụ tôi đã truyền lại cho tôi và tôi đã truyền dạy lại cho các học trò của mình.

Tôi cũng đã đọc lại bài văn tế sư phụ tôi do sư huynh tôi, anh Lê Kim Giao viết. Một bài văn tế rất sâu sắc, nói lên được rất nhiều điều về sư phụ tôi, điểm được nhiều tinh hoa trong công phu Vĩnh Xuân mà sư phụ tôi đã học được từ Sư tổ Nguyễn Tế Công và đã truyền dạy lại cho các trò của mình. Nhân trao đổi về những tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân đã được Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại, tôi cũng đọc lại bài phát biểu tại Lễ ra mắt Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ngày 17/7/2005 của cố võ sĩ Quyền anh Phạm Xuân Nhàn, người vô địch Quyền anh giải mùa xuân năm 1957. Trong đó ông Phạm Xuân Nhàn đã kể lại những chứng nghiệm sâu sắc về công phu Vĩnh Xuân từ sư phụ của tôi.
Từ những trao đổi trên, tôi cũng đã nói lên những mong muốn các anh chị em trong võ đường đặt tâm, đặt ý cũng như chuyên cần, nỗ lực trong tập luyện, tuân thủ những yêu cầu cần có trong quá trình tập luyện để có thể lĩnh hội được những công phu cũng như những tinh hoa của môn phái, và cùng nhau giữ gìn, phát huy những gì đã học được để không phụ lại tâm đức của Sư tổ, của Tôn sư, của sư phụ đã truyền lại. Bằng mọi nỗ lực cao nhất góp phần phát triển môn phái, phát triển võ đường.
Cũng nhân ngày Lễ Giỗ Tổ, tôi đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản toàn diện và tặng logo của Võ đường cho hai học trò mới được tôi chính thức làm lễ nhập môn, anh Lê Quang Chung và anh Lương Đắc Lý.


Sau buổi Lễ, thầy trò chúng tôi đã chụp ảnh kỷ niệm rồi cùng nhau đến nhà hàng Vân Bỉnh liên hoan. Đến dự với thầy trò chúng tôi có vợ chồng võ sư Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan.


Chân thành chia sẻ với các bạn một buổi Lễ Giỗ Tổ thật sâu sắc, đầy nghĩa tình của thầy trò trong chúng tôi trong Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia tại Ba Lan cũng như Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt Nam.

* Các bạn có thể xem bài văn tế sư phụ tôi, bài phát biểu của ông Phạm Xuân Nhàn cùng một số câu chuyện về Sư tổ Nguyễn Tế Công qua trang web của Võ đường (wingchun.com.vn), hoặc xem bài văn tế sư phụ tôi, bài phát biểu của ông Phạm Xuân Nhàn trong cuốn “NHỮNG BÀI VIẾT VỀ VĨNH XUÂN VÀ VÕ ĐƯỜNG Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền” (phần 1), trang 255, tái bản lần thứ nhất năm 2010.

Warszawa, ngày 20/06/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Trang 1 trong tổng số 3