Bài viết năm 2019

Bài viết năm 2019

Hội thi Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 35

Hôm nay, ngày 12/10/3019, Hội thi Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 35 năm 2019 đã chính thức khai mạc lúc 19h30’.
Tham dự Hội thi năm nay có trên 90 đơn vị trực thuộc Hội Võ thuật Hà Nội và một số đơn vị ở tỉnh bạn.
Hội thi kéo dài 4 ngày, từ 11/10 - 14/10/2019.

Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi cũng đăng ký tham gia 2 bài:
+ Bài 108 tại chỗ (biểu diễn hôm nay sau lễ khai mạc) do võ sư Nguyễn Mạnh Hùng và Huấn luyện viên Phạm Quang Thắng thực hiện.
+ Bài Hổ Quyền do tập thể lớp B12 thực hiện sẽ trình diễn vào tối mai 1
3/10/2019.
Tôi chân thành chúc Hội thi Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 35 năm 2019 của Hội Võ thuật Hà Nội thành công rực rỡ.
Hà Nội ngày 12/10/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội
 

Kỷ niệm 10 năm thành lập VĐ Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng

Hôm nay, 06/10/2019, mấy thầy trò chúng tôi xuống Hải Phòng dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VĐ Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng của người học trò của tôi: võ sư Phạm Tuấn Dũng, Chủ nhiệm võ đường. Tôi là người thầy thứ ba trên con đường tập luyện võ thuật của anh Phạm Tuấn Dũng.
Tôi rất vui mừng trước sự lớn mạnh trên nhiều mặt của VĐ Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng trong 10 năm qua.
Tôi chân thành chúc cho VĐ Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng phát triển hơn nữa và góp phần làm vẻ vang cho môn phái Vĩnh Xuân và võ thuật Việt Nam. Chúc cho võ sư Phạm Tuấn Dũng, người học trò của tôi thành công hơn nữa trên con đường võ thuật.
Hà Nội ngày 6/10/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội
 

Chuyển di cốt hai con sư tổ Tế Công về nghĩa trang Lái Thiêu

Sáng sớm ngày 01/10/2019, theo kế hoạch đã thống nhất với Ban quản lý nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương hôm thầy trò chúng tôi vào lần trước ngày 09/9/2019, tôi và người học trò của tôi, võ sư Trần Thanh Ngọc, Chủ nhiệm võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, thay mặt cho các môn đệ trong võ đường ở cả Việt Nam và Ba Lan đã bay chuyến bay lúc 05h30’ vào Sài Gòn để chuẩn bị và tiến hành đưa di cốt của chị Nguyễn Chí Dung và anh Nguyễn Chí Thành về quy tụ cùng Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh tại nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Sau khi xuống máy bay, anh Sơn, học trò cũ của tôi đã đón hai thầy trò chúng tôi và đưa hai thầy trò chúng tôi xuống Nghĩa trang Lái Thiêu để xem xét việc chuẩn bị mộ chí cho chị Dung và anh Thành.
Như đã thống nhất với Ban Quản lý Nghĩa trang Lái Thiêu, mọi công việc để cho ngày 02/10/2019 chuyển di cốt về nhập mộ đã được bên Nghĩa trang chuẩn bị chu đáo. Ngay cả những lối vào, tôi cũng đã làm việc cùng với người chăm sóc mộ phát quang cây cỏ để việc chuyển quách vào khu mộ được thuận lợi.

Sau khi kính lễ Sư tổ và Sư tổ mẫu, mấy thầy trò chúng tôi quay về Sài Gòn để ăn trưa. Đến chiều chúng tôi tới nhà riêng (cũ) của anh Thành để xem công việc chuẩn bị cho ngày mai chuyển hai di cốt của chị Dung và anh Thành xuống Nghĩa trang như tôi đã bàn với gia đình người cháu họ anh Thành, vì tôi không thông thạo các phong tục ở trong này. Và cũng rất may, lúc hơn 16h, hai bộ quách bằng đá để đựng di cốt của chị Dung và anh Thành đưa về đặt vào mộ do xưởng đá của anh Trần Thanh Ngọc làm và đã chuyển từ Hà Nội vào cũng kịp về tới nhà anh Thành. Mọi việc chuẩn bị cho ngày mai, 02/10/2019 đã được hoàn tất. Di cốt của chị Dung và anh Thành cũng đã được ấm lòng trong những ngày qua trong ngôi nhà cũ của mình trước khi về quy tụ cùng ba má của mình.

Sáng ngày 02/10/2019, tại nhà riêng (cũ) của anh Thành, chúng tôi (hai thầy trò chúng tôi cùng với gia đình người cháu họ bên mẹ của anh Thành và mấy người bạn của anh Thành) đã làm lễ kính xin gia tiên dòng họ Nguyễn Tế để chuyển di cốt chị Dung và anh Thành về cùng khu mộ của Sư tổ và Sư tổ mẫu. Sau đó hai thầy trò chúng tôi đã tiến hành đưa di cốt của anh Thành và chị Dung đặt vào hai quách hoàn chỉnh, trước khi chuyển đi. Xung quanh bình cốt để trong quách là hoa nhài khô mà học trò Trần Thanh Ngọc của tôi mang từ Hà Nội vào.

Hơn 09h00, chúng tôi đưa hai quách ra xe để đưa về nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương, nơi có mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ Mẫu Đàm Thiếu Quỳnh. 10h00, hai xe của chúng tôi tới nghĩa trang. Sau khi làm lễ và làm các công việc liên quan xong, lúc 10h30’, chúng tôi lần lượt đặt di cốt của chị Dung rồi của anh Thành ngay ngắn, chỉnh chang vào trong lòng hai ngôi mộ. Tôi đã xúc những xẻng cát đầu tiên đưa vào mộ với mong muốn chị Dung và anh Thành được mồ yên, mả đẹp bên ba má của mình. Những người thợ của bên nghĩa trang cũng đồng thời tiến hành cùng làm các công việc để gọn gàng cũng như tập kết vật liệu để chuẩn bị cho việc xây cuốn vòm mộ và hoàn thiện hai ngôi mộ. Cũng trong dịp này, tôi cũng đã thay bia mộ của Sư tổ và Sư tổ mẫu để bia mộ của gia đình Sư tổ được giống nhau, đồng thời tôi cũng sửa lại ngày mất của Sư tổ mà bia mộ trước đã khắc nhầm ngày mất thành ngày chôn. Mặc dù các ngôi mộ chưa hoàn thiện, song nhìn các ngôi mộ của gia đình Sư tổ liền nhau, bên nhau, tôi thật hạnh phúc khi đã hoàn thành tâm nguyện quy tụ được các di cốt của gia đình Sư tổ về cùng một nơi. Đầu năm 2007, tôi đã tiến hành bốc và chuyển di cốt của Sư tổ mẫu về cạnh mộ Sư tổ và hôm nay chuyển được di cốt của chị Dung và anh Thành về cùng với Sư tổ và Sư tổ mẫu.
Trời Đất, Phật Thánh, Thần linh, gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế cùng gia đình Sư tổ như cảm nhận tấm lòng chân thành, sâu nặng của thầy trò chúng tôi, khi chúng tôi về tới Sài Gòn vào một nhà hàng để ăn trưa thì trời đổ mưa lớn và kéo dài đến gần 13h mới tạnh (trong Iphon cũng báo tỉnh Bình Dương Trời cũng đổ mưa). Cơn mưa đã làm mát lòng Sư tổ, Sư tổ mẫu, chị Dung và anh Thành.
Sáng hôm nay, ngày 04/10/2019, thầy trò chúng tôi vào nghĩa trang Lái Thiêu để nghiệm thu sự hoàn thành các ngôi mộ và làm lễ tạ trước khi quay trở ra Bắc vào tối muộn hôm nay. Trong vài ngày nữa vào ngày lễ Trùng Cửu (mùng 9 tháng Chín - âm lịch) hay còn được gọi là lễ Trùng Dương, theo phong tục của người Hoa, đây là một ngày lễ rất quan trọng trong năm, các ngôi mộ đã được hoàn thành rất viên mãn để đón ngày Trùng Cửu. Tôi thật sự hạnh phúc trước kết quả thật quá tốt đẹp. Cầu mong cho gia đình Sư tổ nơi suối vàng luôn được mát lành, được siêu linh tịnh độ và luôn được ấm lòng trước những tình cảm chân thành, sâu nặng, lòng tri ân sâu sắc của các hậu duệ của Người.

Trong niềm xúc động sâu sắc của quá trình hoàn thành tâm nguyện quy tụ gia đình Sư tổ về nghĩa trang Lái Thiêu, tôi gửi tới những người học trò yêu quý của mình ở Việt Nam và Ba Lan lời cảm ơn sâu sắc trước những đồng cảm và đã chung tay cùng tôi thể hiện lòng tri ân sâu nặng tới Sư tổ và gia đình Sư tổ. Đặc biệt tôi cũng xin được thay mặt các học trò của mình ở cả Việt Nam và Ba Lan chân thành cám ơn chị Trần Phương Diễm, người chị gái, người bác của hai mẹ con là học trò của tôi: chị Trần Cẩm Loan và con trai Lương Tuấn Trung (hai mẹ con chị Loan đã theo học tôi trên 10 năm). Khi biết tin thầy trò chúng tôi tâm thành lo việc quy tụ mộ gia đình Sư tổ Nguyễn Tế Công, chị đã chân thành cùng chung sức với thầy trò chúng tôi. Tôi rất xúc động trước tấm lòng quý hoá của chị Trần Phương Diễm. Cầu xin Sư tổ cùng Sư tổ mẫu, chị Dung và anh Thành phù hộ cho chị Trần Phương Diễn cùng gia đình luôn được khỏe mạnh, vạn sự an lạc, vạn sự cát tường, hạnh phúc vẹn toàn.
Tôi thành tâm tạ ơn Trời Đất, Phật Thánh, Thần linh, gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế, Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, chị Nguyễn Chí Dung, anh Nguyễn Chí Thành đã phù hộ cho tôi tiến hành mọi việc được vô cùng thuận lợi và viên mãn.
Tôi chân thành cám ơn Ban Quản lý nghĩa trang, CBNV của nghĩa trang cùng những người trông nom khu mộ đặc biệt 2 của nghĩa trang Lái Thiêu đã giúp đỡ thầy trò chúng tôi xây sửa chỉnh trang các ngôi mộ của gia đình Sư tổ của thầy trò chúng tôi thật viên mãn.
Tôi thành tâm cầu xin Trời Đất, Phật Thánh, Thần linh, gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế, Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, chị Nguyễn Chí Dung, anh Nguyễn Chí Thành phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân, cho Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan được phát triển vững mạnh.
Xin chân thành chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao này của tôi và những người học trò yêu quý của tôi tới các bạn.
Hà Nội ngày 4/10/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội
 

Thăm viếng sư tổ Tế Công và gia đình

Hôm qua, 09/9/2019, hai thầy trò chúng tôi, tôi và anh Trần Thanh Ngọc, hiện đã thay tôi làm Chủ nhiệm Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, đã vào thành phố Hồ Chí Minh để kính lễ Sư tổ Nguyễn Tế Công cùng Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh và hai người con của Sư tổ. Anh Sơn, người học trò cũ của tôi từ những năm 1980, nay định cư ở thành phố Hồ Chí Minh đã ra sân bay đón hai thầy trò chúng tôi. Do cũng đã gần trưa (11h00), nên chúng tôi tranh thủ đi ăn trưa trước khi vào nghĩa trang Lái Thiêu.
Hơn 13h30’, chúng tôi đến nghĩa trang Lái Thiêu, nơi Sư tổ và Sư tổ mẫu yên nghỉ.

Đầu tháng 1/2019, hai thầy trò chúng tôi cũng đã vào kính lễ Sư tổ, Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh cùng hai người con của Sư tổ nhân dịp cuối năm Mậu Tuất.
Sau khi mấy thầy trò chúng tôi kính lễ Sư tổ và Sư tổ mẫu, tôi đã vào làm việc với Ban Quản lý nghĩa trang một số việc liên quan.
Khi anh Thành, con trai Sư tổ, còn sống, sau mấy năm, anh em gắn bó thân thiết, nhất là sau khi tôi đứng lên lo việc bốc và chuyển mộ của Sư tổ mẫu về gần mộ Sư tổ (mộ Sư tổ số 1560, mộ Sư tổ mẫu 1563), anh Thành đã giao cho tôi đứng tên lo liệu mọi việc liên quan đến mộ Sư tổ và Sư tổ mẫu với Ban Quản lý nghĩa trang.
Do sau khi làm việc với Ban Quản lý nghĩa trang xong cũng muộn, học trò Sơn của tôi cũng có một vài việc riêng cần giải quyết, nên thầy trò chúng tôi không về lễ được ở nhà riêng (cũ) của anh Thành để lễ gia tiên Sư tổ và bên bố mẹ sư thúc Nguyễn Bá Khả cùng sư thúc Nguyễn Bá Khả cũng như về chùa Vạn Phật để thăm lễ nơi để di cốt của chị Nguyễn Chí Dung và anh Nguyễn Chí Thành, hai con của Sư tổ.

Tôi phải gọi điện cho cháu họ anh Thành hẹn hôm nay, 10/9, sẽ qua nhà lễ gia tiên Sư tổ và bố mẹ sư thúc Nguyễn Bá Khả và sư thúc Nguyễn Bá Khả.
Sau khi hai thầy trò lễ xong gia tiên Sư tổ, bố mẹ sư thúc Nguyễn Bá Khả và sư thúc Nguyễn Bá Khả, đồng thời trao đổi những việc liên quan tới mộ phần gia đình Sư tổ với người cháu gái anh Thành tại nhà riêng (cũ) của anh Thành, hai thầy trò chúng tôi đã đến chùa Vạn Phật kính lễ di cốt chị Nguyễn Chí Dung và anh Nguyễn Chí Thành.
Hơn 14h30’, ba thầy trò chúng tôi đã quay vào Nghĩa trang Lái Thiêu để hoàn tất mọi vấn đề liên quan tới mộ phần của gia đình Sư tổ với Ban Quản lý nghĩa trang.
Tôi thành tâm tạ ơn Trời Phật, Thánh Thần, tạ ơn Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, tạ ơn chị Nguyễn Chí Dung, anh Nguyễn Chí Thành, tạ ơn gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế đã phù hộ cho tâm nguyện của tôi cũng như của Võ đường của thầy trò chúng tôi được thông thuận, tốt đẹp, an lành.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Hà Nội ngày 10/9/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội
 

Lễ phong danh hiệu Huấn luyện viên và Lễ Bế giảng lớp B12

Hôm qua, 25/7/2019, tôi cùng các học trò của mình ở Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền rất vui tổ chức Lễ phong danh hiệu Huấn luyện viên và Lễ Bế giảng lớp B12 (đây là lớp ghép của 2 lớp B vào một: B12 & B13).

Thực tế trong mấy năm gần đây, do tại Hà Nội có rất nhiều võ đường Vĩnh Xuân mở ra ở nhiều địa điểm trên địa bàn, trong khi Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chỉ có một địa điểm tập luyện chương trình cơ bản toàn diện tại Võ đường Thanh Quan, cho nên số người đến tập với Võ đường cũng giảm. Tuy nhiên, những người đã đến với Võ đường, đã kinh qua một thời gian tập luyện ở Võ đường đều nhận thấy được giá trị lớn lao trên nhiều mặt, không chỉ riêng võ thuật của công phu Vĩnh Xuân Nội gia nên rất tin tưởng, gắn bó và tâm huyết theo võ đường. Sự gắn bó của các anh chị em với Võ đường, chuyên cần và vững vàng vươn lên trong tập luyện giúp cho Võ đường vẫn phát triển tốt lành. Buổi Lễ bế giảng lớp B12, trao chứng chỉ huấn luyện viên cho anh em lớp B10 là những minh chứng cho sự vững vàng đi lên của võ đường.
Dưới sự điều hành của huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Kiên, lớp B12 đã biểu diễn báo cáo các bài quyền trong hệ thống quyền thuật của chương trình đào tạo cơ bản toàn diện của Võ đường. Sau mỗi bài biểu diễn, võ sư Đặng Trần Liên, thay mặt cho Ban Điều hành Võ đường đã có những nhận xét sát thực về việc thể hiện của các anh em lớp B12. Qua đó giúp cho anh em B12 cũng như các lớp khác trong Võ đường cùng rút kinh nghiệm trong tập luyện, trong thể hiện, nâng cao tính hiệu quả của quyền thuật VXNG.

Sau chương trình biểu diễn của lớp B12, là lễ trao chứng chỉ cho lớp B12 và trao chứng chỉ huấn luyện viên cho hai huấn luyện viên.

Trong quá trình tiến hành buổi lễ, tôi cũng đã trao đổi với các học trò nhiều điều cần thiết trong quá trình hoạt động của võ đường trong gia đoạn hiện nay cũng như trong việc tập luyện của các lớp trong võ đường. Tôi cũng bầy tỏ niềm hạnh phúc trước sự tin tưởng và sự phấn đấu vươn lên trong tập luyện cùng những kết quả qua những giai đoạn tập luyện theo chương trình của Võ đường. Đồng thời cám ơn các học trò của tôi đã gắn bó cùng tôi trên con đường VXNG và tin tưởng các học trò của mình sẽ vững vàng vươn lên trong tập luyện để đi đến thành công trong VXNG, để cùng tôi giữ gìn và phát huy các công phu, các tinh hoa trong VXNG mà các bậc Sư tổ, Tôn sư đã truyền lại tới thế hệ thầy trò chúng tôi. Xứng đáng với sự phù hộ vô cùng to lớn của Trời Phật, của các bậc Thánh Thần, của các bậc Gia tiên, của các bậc Sư tổ, Tôn sư, sư phụ trong môn phái Vĩnh Xuân.

Sau buổi lễ, thầy trò chúng tôi đã cùng nhau liên hoan chung vui trước những kết quả ban đầu đáng khích lệ của lớp B12 và sự vươn lên vững vàng của các huấn luyện viên cũng như sự đoàn kết cùng phấn đấu trong tập luyện của toàn thể các anh chị em trong võ đường.
Xin chân thành cám ơn mọi người đã quan tâm, đồng cảm, động viên và giúp đỡ thầy trò chúng tôi cũng như Võ đường của thầy trò chúng tôi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Hà Nội ngày 26/7/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội

Trang 1 trong tổng số 4