Bài viết năm 2019

Bài viết năm 2019

Về chuyến đi lễ đầu năm Kỷ Hợi của Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền

Theo nếp hoạt động đầu năm hàng năm trong những năm qua, võ đường luôn tổ chức đi lễ đầu năm mới âm lịch. Hôm nay, ngày 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tức ngày 21/02/2019, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi đã tổ chức đi lễ đầu năm tại khu Địa linh nhân kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Thầy trò chúng tôi đến lễ Phật tại chùa Côn Sơn, lễ Đức Thánh Trần tại đền Kiếp Bạc, lễ người anh hùng dân tộc văn tài xuất chúng Ức Trai Nguyễn Trãi tại đền thờ Nguyễn Trãi trên núi Côn Sơn, lễ người thầy giáo của muôn đời Chu Văn An tại đền thờ Chu Văn An trên núi Phượng Hoàng, Chí Linh.
Tham dự đi lễ hôm nay với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền có chị Nguyễn Kim Dung, môn đệ của võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan; có hai người anh tri kỷ của tôi nơi tôi sinh sống trên 70 năm qua, có nhiều gắn bó với những hoạt động của võ đường, Nghệ nhân Lê Văn Khang và anh Đỗ Doãn Hưng.


Đã nhiều năm nay, vùng đất Côn Sơn - Kiếp Bạc là nơi thầy trò chúng tôi hàng năm đến thành tâm dâng lên Đức Phật, dâng lên Đức Thánh Trần, dâng lên những bậc Anh linh của dân tộc những tâm nguyện chân thành của thầy trò chúng tôi.
Trong Đền Đức Thánh Trần, với lời khấn lễ tâm huyết, chân thành trong bài văn khấn lễ của võ đường dâng lên Đức Thánh Trần, trong tiếng trống, tiếng chiêng hào hùng vang lên, thầy trò chúng tôi cùng tâm thành hướng về Anh Linh của Đức Thánh Trần với tất cả sự trang nghiêm, thành kính cùng lòng tin tưởng, tri ân sâu sắc. Trước Tam Bảo ngôi chùa cổ Côn Sơn; trước Anh linh tỏa ra từ tượng Người Anh hùng dân tộc, một bậc văn tài xuất chúng Ức Trai Nguyễn Trãi trong Đền thờ Nguyễn Trãi; trước Anh linh của người thầy giáo của muôn đời Chu Văn An trong Đền thờ Chu Văn An, thầy trò chúng tôi nguyện sống chân thành tâm thiện trên mọi mặt của cuộc đời và tâm huyết đi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng những tâm nguyện chân thành của thầy trò chúng tôi sẽ được các Phật tổ, Đức Thánh Trần, các bậc Anh linh của dân tộc chứng nguyện và phù hộ.


Khi thầy trò chúng tôi lễ ở Đền thờ Nguyễn Trãi cũng là lúc có đoàn truyền hình của Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam đang quay tại đây. Các anh chị em trong Đài có đề nghị tôi trả lời phỏng vấn về việc chọn nơi đây (Côn Sơn - Kiếp Bạc) để đi lễ cùng những cảm nhận có được khi đến nơi đây. Tôi cũng đã chân thành trả lời với mong muốn tâm thành đến với nơi Địa Linh Nhân Kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc để cùng một chuyến đi, thầy trò chúng tôi được Lễ Phật tại ngôi chùa cổ Côn Sơn; được lễ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một anh hùng kiệt xuất của dân tộc, một con người đã được người dân Việt tôn lên bậc Thánh của dân tộc Việt; được lễ người anh hùng dân tộc, danh nhân kiệt xuất của đất nước, một khai quốc công thần của nhà Lê, Ức Trai Nguyễn Trãi; được lễ người thầy giáo của muôn đời “Vạn thế Sư biểu” Chu Văn An. Đi lễ nơi đây, vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, thầy trò chúng tôi không chỉ được cầu mong cả về Nhân Tâm, cả về Võ, cả về Văn, thầy trò chúng tôi còn được đón nhận những Linh khí thiêng của vùng đất thiêng ngấm vào tâm khảm, ngấm vào con người giúp cho thầy trò chúng tôi được thanh thản, vững vàng trong cuộc sống.


Chuyến đi lễ đầu năm mới Kỷ Hợi hôm nay, đã cho thầy trò chúng tôi sự thanh thản và hạnh phúc từ trong tâm khảm, cho Thầy trò chúng tôi thêm sức mạnh, sự vững vàng trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi nguyện cùng nhau giữ gìn và phát huy những tinh hoa của Vĩnh Xuân Nội gia mà thầy trò chúng tôi hạnh phúc được truyền lại, để góp phần nhỏ bé của mình vào việc phát triển môn phái, vinh danh các Sư tổ môn phái, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công cùng các bậc sư phụ trong môn phái.
Thành tâm cầu mong Phật, Thánh cùng các bậc Anh linh phù hộ cho thầy trò chúng tôi và tất cả mọi người luôn được khỏe mạnh, an lành, thành đạt và hạnh phúc.
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

 

Khai Xuân Võ Đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền

Hôm nay 16/02/2019 tức ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chính thức khai trương tập luyện vào năm mới Kỷ Hợi tại võ đường Thanh Quan với sự có mặt của các môn đệ trong hệ thống các võ đường thành viên của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền.
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội, Trưởng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã chúc Tết đầu năm tới toàn thể tới các thành viên cùng gia đình các thành viên của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền nhân dịp trong những ngày đầu của năm mới Kỷ Hợi. Đồng thời có thêm những trao đổi tâm huyết về việc tập luyện tại võ đường nhân buổi tập đầu năm mới Kỷ Hợi với mong muốn các thành viên trong võ đường đoàn kết, gắn bó như trong một gia đình, đặt tâm vào quá trình tập luyện, tạo nên những bước tiến mới trên con đường tập luyện.

Chủ nhiệm võ đường, võ sư Trần Thanh Ngọc cũng đã phát biểu nhắc nhở các anh chị em trong võ đường tuân thủ lời chỉ dạy của thầy, toàn tâm tập luyện để vươn lên thành đạt trong tập luyện.

Sau những lời chúc Tết năm mới, các lớp trong võ đường đã cùng nhau tập luyện, không phân chia lớp trên lớp dưới, tạo một không khí sôi động, thân mật, gần gũi bên nhau trong buổi tập khai trương năm mới.
Đây là một nét rất mới, rất tốt đẹp của võ đường khi bước vào năm Kỷ Hợi, tạo nên một khí thế mới tốt đẹp ngay từ buổi tập đầu tiên của một năm mới.
Buổi gặp mặt và tập khai trương đầu năm mới Kỷ Hợi của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã diễn ra chân thành và ý nghĩa.

Tôi hy vọng các anh chị em trong võ đường sẽ thêm nhận thức về con đường tập luyện VXNG, để có những tiến bộ trên con đường VXNG mà mọi người đang đi trong năm mới Kỷ Hợi.
Xin chân thành chia sẻ cùng mọi người.
Trưởng võ đường VXNG
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Khai Xuân Võ Đường Hồng Phúc

Hôm nay, 14/02/2019, tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, võ đường Hồng Phúc, võ đường dành cho các môn sinh tập lên cao, bắt đầu từ chương trình tập luyện bộ quyền 108 trở lên, khai trương buổi tập đầu năm, năm mới Kỷ Hợi. Do điều kiện phòng tập, nên các lớp tại võ đường Hồng Phúc lần lượt đến tập. Sau buổi khai trương tại võ đường Hồng Phúc ít ngày, võ đường Thanh Quan sẽ chính thức khai trương.
Buổi tập khai trương đầu năm mới Kỷ Hợi tại võ đường Hồng Phúc thật sổi nổi và chất lượng, khởi nguồn cho một năm mới tập luyện tốt lành.
Trưởng võ đường VXNG
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Đầu xuân trao đổi về việc theo và tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia

Những năm trước đây, tôi đã viết rõ trong tập 1 trong bộ sách 5 tập “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp” (xuất bản tập đầu năm 2007) cũng như trong một số bài viết chia sẻ về thời gian theo và tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia tại Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền. Song cho đến nay, vẫn còn có người hỏi, thắc mắc về thời gian theo tập tại võ đường. Tôi cũng hiểu đây cũng là một điều mà người theo tập quan tâm để xác định con đường mình sẽ đi. Tuy nhiên một mặt do một số người chưa tìm hiểu trước (đọc trước sách và những bài viết của tôi); một mặt một số người ở những góc nhìn khác, so sánh không tương đồng giữa các yêu cầu đặt ra của các môn, nên đã đưa ra câu hỏi, thắc mắc, thậm chí cũng có những người có những lý do mang tính cá nhân còn đưa ra những suy diễn về việc truyền dạy của tôi cũng như chương trình tập luyện tại võ đường lâu dài là xuất phát vì tiền. Hôm nay nhân dịp đầu xuân mới – năm Kỷ Hợi, tôi xin được một lần nữa chia sẻ lại điều này, để ai đó muốn theo tập hoặc mới theo tập ở võ đường, cũng như ai đó có quan tâm cùng được biết
Nhiều người hiểu chữ “THÀNH ĐẠT” trong tập luyện và cả trong cuộc sống theo những góc nhìn rất khác nhau. Người nông dân, sau những tháng ngày lao động vất vả, mùa màng bội thu, thu hoạch gọn gàng, bán sản phẩm được giá, như vậy họ đã thấy hạnh phúc trước thành đạt trong lao động của họ rồi; người kinh doanh nhỏ, buôn bán có lời, đủ chi dùng sinh hoạt thường nhật cho gia đình, có một chút tích lũy dự phòng trong cuộc sống, như vậy họ cũng đã thấy đó thành đạt trong cuộc sống; cao hơn là có những người có những mục tiêu lớn hơn và họ phải đạt được thì mới thấy thành đạt.v.v. Trong tập luyện cũng vậy. Tôi xin không đưa ra góc nhìn chung vì mỗi môn có cách xác định sự thành đạt khác nhau. Tôi chỉ đưa ra (thực chất là nhắc lại những điều tôi đã viết trong tập 1 bộ sách “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp” và những điều đã chia sẻ) về sự xác định “thành đạt” trong theo và tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG).
Trong võ thuật, đặc biệt trong những môn Nội gia, các tiền bối phân chia rõ ràng hai phần quan trọng trong hệ thống quyền thuật là: Phần LUYỆN QUYỀN và phần LUYỆN CÔNG. Với những con người (học trò) cụ thể, mà người thầy có thể truyền dạy toàn bộ hệ thống quyền thuật (cả phần luyện quyền và phần luyện công) hoặc chỉ truyền dạy riêng phần luyện quyền (và cũng có thể thêm một phần luyện công nào đó), thậm chí chỉ dạy cho một số đòn thế để tự vệ. Với một số ít đặc biệt, người thầy có thể dạy song song phần luyện quyền cùng với phần luyện công (tuy nhiên trường hợp này rất đặc biệt và nếu người tập không có những “ngộ tính” rất cao, thì kết quả thành đạt không bền vững và cố cũng không thể dạy được, tập được.
Hệ thống quyền thuật của VXNG cũng được chia ra hai phần rõ rệt: Phần LUYỆN QUYỀN và phần LUYỆN CÔNG. Do tính chất “TRỰC TRUYỀN” trong VXNG, cho nên có những phương thức tập luyện không được thể hiện chi tiết trong bộ sách, kể cả phần luyện quyền lẫn phần luyện công.
Phần LUYỆN QUYỀN:
Phần luyện quyền trong VXNG được chia ra 3 (ba) chương trình với những nội dung cơ bản cùng với thời gian (cơ bản) để theo tập, cụ thể như sau:
Chương trình A (chương trình cơ bản), đây là chương trình tập luyện những kiến thức cơ bản về một hệ thống quyền trong toàn bộ hệ thống quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia. Thời gian đầu, chương trình này là HAI NĂM (xem tập 1 – sách đã dẫn, trang 50, tái bản lần 2 năm 2012, xuất bản lần đầu năm 2007). Trong mấy năm gần đây, để đẩy nhanh thời gian tập luyện, nên đã được rút lại còn một năm. Trên thực tế, việc rút ngắn lại thời gian này, đòi hỏi các môn sinh phải rất nỗ lực mới có thể đạt được yêu cầu của chương trình, song thực tế phần lớn vẫn chưa đạt được yêu cầu đề ra. Người tập xong chương trình này phải đạt được mục tiêu lỏng mềm trong thực thi quyền thuật VXNG (mục tiêu quan trọng nhất trong chương trình A); tập luyện sử dụng các thế tay trong năm bài Quyền tĩnh (Hổ, Báo, Hạc, Xà, Long); tập những thế chân cơ bản (đứng Kiềm dương, xoay chân tại chỗ, tiến lùi); tập hai bài đối luyện cơ bản; luyện và tập cách thở cơ bản. Với những người mục tiêu tập cho khỏe, với chương trình A này là đầy đủ (xem cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia” xuất bản năm 2013).
Chương trình B (chương trình nâng cao cơ bản toàn diện). Đây là chương trình tập bộ Ngũ hình quyền động (sáu bài quyền) và luyện tập đối kháng. Thời gian tập luyện chương trình này là HAI NĂM. Người tập xong chương trình này có đủ kiến thức để tự vệ trong cuộc sống. Trên thực tế, một số môn sinh sau hai năm tập theo chương trình này vẫn chưa đạt được những yêu cầu cụ thể của chương trình.
Chương trình toàn diện (tạm gọi là Chương trình C). Đây là chương trình tập luyện bộ quyền 108, bộ quyền quan trọng nhất trong hệ thống quyền thuật VXNG. Bộ quyền 108 gồm 3 bài (với tên gọi): bài 108 tại chỗ (bài này hoàn toàn đánh tại chỗ, chân chỉ xoay với 3 thế thế chân: Kiềm dương, Kiềm dương phải, Kiềm dương trái); bài 108 tiến lùi (bài này cũng chỉ với 3 thế chân: Kiềm dương, thế tiến và thế lùi cả với hai chân); bài 108 Mộc nhân (bài này về cơ bản giống như bài 108 tại chỗ, tuy nhiên do tính chất tập với tay Mộc nhân, nên có những thế đã được biến đổi thích hợp với bộ tay của Mộc nhân. Chương trình này phải tập 3 – 4 năm (BA – BỐN NĂM) mới có thể lĩnh hội được hết những tinh túy của bộ quyền này. Người tập xong chương trình này, khả năng tự vệ rất cao, có đầy đủ những yếu tố cơ bản, quan trọng trong thực thi quyền thuật khi va chạm: tốc độ, độ chính xác, lực đánh.
Như vậy chỉ riêng phần luyện quyền trong VXNG, thời gian tập (trung bình) cũng phải 6 – 8 năm.
Phần LUYỆN CÔNG:
Phần luyện công trong VXNG được chia ra 3 (ba) phần cụ thể (xem tập 5 trong bộ sách 5 tập “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp”, trang 99).
Tôi xin phép không đi vào chi tiết phần luyện công. Đây là phần truyền dạy đặc biệt dành cho những học trò kế nghiệp. Trên thực tế truyền dạy trong những năm qua, thời gian luyện tập phần này (toàn bộ phần Luyện công) không thể dưới BA NĂM. Trong sách tôi nói hai năm là chỉ tính phần luyện Nội công mà thôi.
Cuối cùng là hai bài binh khí: Bài Bát trảm đao và Bài Côn. Đây là hai bài vào giữa năm 2018, tôi mới quyết định đưa nốt vào phần cuối của hệ thống quyền thuật VXNG. Để luyện tinh thông hai bài này, thời gian cũng không thể dưới nửa năm.
Như vậy để luyện THÀNH ĐẠT đầy đủ hệ thống quyền thuật VXNG (cả LUYỆN QUYỀN và LUYỆN CÔNG), thời gian (trung bình) trên dưới 10 năm. Chính vì vậy, để theo tập được VXNG, trong giai đoạn hiện nay là rất khó cho nhiều người nếu không thực sự có lòng tin và một niềm đam mê cao. Trước đây, đã có thời gian, tôi cảm giác không có ai theo tập nổi. Song cơ duyên của bản môn vẫn rất lớn để giờ đây, tính đến thời điểm này, tôi đã truyền dạy THÀNH ĐẠT cho 12 anh em ở cả hai võ đường Việt Nam và Ba Lan. một niềm hạnh phúc vô cùng lớn trong cuộc đời làm thầy dạy VXNG của tôi. Mặc dù hiện nay những người theo tập mới không nhiều như trước đây (khi mới mở võ đường), song hầu hết với những anh chị em đã và đang tập, đều có lòng say mê VXNG rất lớn. Tôi tin rằng sẽ còn nhiều người trong số anh chị em này THÀNH ĐẠT trong tập luyện. Tôi cũng tin chắc chắn các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi sẽ phù hộ cho tôi, cho các học trò của tôi, những người học trò nghĩa tình sâu nặng, với niềm đam mê sâu sắc sẽ THÀNH ĐẠT trên con đường VXNG. Tôi vô cùng hạnh phúc có được như vậy.
Nói thêm về mặt thời gian luyện tập, cũng phải chia sẻ thêm cùng mọi người, với việc truyền dạy của sư phụ tôi trước đây và của tôi trong những năm qua, luôn có những trường hợp đặc biệt có thời gian tập luyện rất ngắn, song vẫn thành đạt. Ở họ (những trường hợp đặc biệt này) có được rất nhiều yếu tố quan trọng trong tập luyện hội tụ: như cơ duyên, như ngộ tính, như ý chí, sự tập trung truyền dạy của thầy, hoàn cảnh thuận lợi nhiều mặt …
Nhân bài viết này, tôi cũng xin mọi người cùng hiểu: VXNG chứa đựng tính ĐẠO rất cao, đây không phải là một Câu lạc bộ võ thuật, và cũng không phải là một sân chơi. Do đó việc theo tập VXNG cũng phải có cơ duyên, không phải cứ thích là tập được. Cùng với “cơ duyên”, phải nói tới niềm đam mê, khát khao tìm hiểu và quyết tâm trong tập luyện và phương pháp tập luyện (phương pháp tập luyện nằm trong việc truyền dạy của người thầy) cũng như lòng tin vào công phu VXNG, tin vào thầy. Tôi đã viết và thường nói với các anh em trong võ đường: VXNG như một gia đình, nếu không có nghĩa tình sâu nặng, khó có thể học được. Nhất là khi tập lên cao, lúc đó chỉ có một thầy, một trò, nếu không có nghĩa tình thầy trò sâu nặng, gắn bó, thì làm sao người thầy có thể truyền được công phu và người trò làm sao có thể tập trung tiếp nhận sự truyền dạy của người thầy. Đã nói tới “cơ duyên”, thì không thể mua được bằng tiền. Trong tập luyện, tiền không thể thay thế được sự “ấn chứng” công phu mà người trò phải thể hiện ra. Điều nay chỉ qua sự chuyên cần tập luyện mới có được. Đặc biệt qua phần LUYỆN CÔNG, người trò không tập luyện thở, làm sao mà nâng cao được Nội khí, không có Nội khí làm sao luyện được Nội lực và tiến tới luyện được Nội công. Tiền nào mua được Nội khí?! Trong tập luyện cũng như trong cuộc sống, nghĩa tình nói chung và nghĩa tình thầy trò nói riêng, rất quan trọng và cần thiết để tạo lên sự gắn bó lâu dài. Trong cư xử, trong nghĩa tình, giữa thầy trò, giữa huynh đệ, không phải ai cũng như ai. Trên thực tế (cũng như trong xã hội), bên cạnh những con người, những học trò đầy nghĩa tình sâu nặng, vì thầy vì môn phái, vẫn có những kẻ phản đồ và nguy hiểm hơn có những kẻ đạo đức giả để mong muốn được thầy truyền công phu bí truyền của bản môn. Trong võ thuật, trong hàng trăm năm qua, việc chọn trò kế nghiệp (trong biết bao học trò đang theo học) là một điều rất quan trọng của những người thầy, trong cuộc đời người thầy. Nhất là trong quá khứ xa xưa, việc truyền dạy công phu bí truyền chỉ được phép truyền cho một người (“Độc truyền”). Người kế nghiệp được chọn điều đầu tiên phải là người có ĐẠO (tức là người phải có ĐỨC, có NGHĨA TÌNH SÂU NẶNG VỚI THẦY TRÒ, VỚI MÔN PHÁI), sau đó phải là người có KHẢ NĂNG LĨNH HỘI CÔNG PHU. Điều này, cũng như chọn bạn trong cuộc sống, cần phải có thời gian. Như lời người xưa đã dạy: “Đồ vật tốt khi mới, Người bạn tốt khi cũ”.
Đôi điều trao đổi, thực ra cũng đã dài. Tôi hy vọng qua bài viết này, những anh chị em môn sinh mới theo tập ở võ đường, những anh chị em đang suy nghĩ để có thể theo hoặc không theo tập với võ đường, biết được thời gian theo tập ở võ đường, trên cơ sở hoàn cảnh cá nhân, qua đó xác định thời gian theo tập, theo tập tới đâu. Đồng thời với những người quan tâm tìm hiểu về VXNG, cũng hiểu được những điều cơ bản về thời gian tập luyện của VXNG.
Chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm.
Kính chúc mọi người, mọi nhà, một năm mới Kỷ Hợi luôn được khỏe mạnh, an lành, vạn sự an lạc, vạn sự cát tường như ý và hạnh phúc viên mãn.
Ngày 08 tháng Giêng năm Kỷ Hợi,
Tức ngày 12 tháng 02 năm 2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Đôi dòng chia sẻ

Đọc bài viết tôi chia sẻ dưới đây, chúng ta đều thấy “Suy nghĩ tỏa ra năng lượng”. Suy nghĩ tốt sẽ tỏa ra năng lượng tốt, suy nghĩ xấu sẽ tỏa ra năng lượng xấu. Con người, động vật và thực vật đều có khả năng cảm nhận được những nguồn năng lượng tỏa ra như vậy cũng như cảm nhận được rất nhiều nguồn năng lượng khác. Động vật và thực vật là bản năng sẵn có (gần như) luôn được mở. Con người do nhiều nguyên nhân bị che lấp đi, sự mở tự nhiên rất ít. Thông qua tập luyện theo những phương pháp phù hợp, khả năng tiếp nhận năng lượng xung quanh mình được khai mở. Từ đó có được những cảm nhận tốt, rất tốt các nguồn năng lượng xung quanh mình. Giỏi hơn có thể đọc ra được suy nghĩ của người khác trong một chừng mực nào đó.
Tập luyện VXNG cũng là một trong những phương pháp giúp cho sự cảm nhận không chỉ trong tập luyện, va chạm, mà giúp cho thầy trò chúng tôi có được những khả năng cảm nhận cao trên nhiều mặt trong cuộc sống. Tôi nói điều này không muốn quảng bá cho Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG) của thầy trò chúng tôi. Nhưng trong những năm qua, qua những bài viết về công phu của VXNG, cũng như trong quá trình truyền dạy, tôi luôn nhấn mạnh đến sự “CẢM NHẬN” trong quá trình tập luyện trong VXNG. Các bạn đã đọc những bài viết của tôi chắc nhận thấy như vậy. Các học trò của tôi thì được nghe nhiều về điều này cũng như vấn đề những liên quan. 
Tôi xin phép được chia sẻ bài viết và chia sẻ thêm đôi dòng suy nghĩ của mình.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đồng cảm.
——————
Bài viết trên trang FB: Blog Đạo Phật - Sasana
Khi mình rải tâm từ, nghĩ tưởng đến muôn loài, mong cho muôn loài hạnh phúc thì họ cũng được ít nhiều ảnh hưởng. Trong cuốn Kinh Nghiệm Tuệ Quán 2, tôi có dịch một bài trong đó có câu chuyện thế này:

Thời Đệ nhị Thế chiến có vị Sayadaw tu trong cái am, có một đệ tử nam ở chung. Hai thầy trò ở trong rừng, tại một tỉnh nào đó trong Miến Điện, lạnh dữ lắm. Vì vậy ban đêm họ phải đốt một đống lửa giữa căn chòi để ngủ. Bữa đó trời lạnh quá có con cọp trong rừng vô sưởi nhờ. Do từ tâm của vị thiền sư nên con cọp thấy lạnh thì vô ngồi rồi sau đó bỏ đi. Người đệ tử bữa đầu sợ lắm, lâu ngày thấy cọp tỏ ra vô hại nên cũng ok. Tuy nhiên anh ta cũng cầm sẵn cái cây thủ thế. Bữa đó thiền sư lên giường nằm rồi, người đệ tử ngủ gục bên đống lửa. Tu hành thả cửa, nên con cọp vô nằm kế bên, lát sau con cọp hả họng ngáp dài. Anh thiện nam thấy con cọp ngáp tự nhiên có ý xấu. Mọi khi sư phụ dạy phải sống có tâm từ, ở trong rừng bên cạnh sư phụ, ai cũng là thân quyến nhiều đời nên ai cũng phải thương, từ con trùn, con dế, con rắn, con cọp... Vậy mà thấy con cọp hả họng tự nhiên anh ta có ý ác muốn lấy cái cây củi đang cháy tọng vô họng nó xem sao.

Vừa có ý nghĩ như vậy thì con cọp bật dậy gầm lên liền. Nó cảm nhận được. Ngài thiền sư đang nằm trong giường, lên tiếng: Nè, mới vừa nghĩ bậy gì người ta phải không? Rải tâm từ cho nó đi! Anh ta vội rải tâm từ cho nó là thương nó thiệt, mong cho nó đừng sân nữa, đừng mang kiếp thú nữa, mong cho nó đừng có quào mình. Thế là con cọp ngủ luôn tới sáng.

Đọc câu chuyện đó tôi cũng thấy xúc động, thì ra trên đời cũng có những tình huống hay hay. Không cần phải đánh, phải giết, chỉ cần có ý nghịch thôi cũng là ác. Tại sao từ tâm lại có năng lượng như vậy? Điều đó rất khoa học. Chỉ vì từ tâm của mình yếu quá nên không lan tỏa năng lượng, không tạo ra sức ảnh hưởng nhất định lên đối tượng khác. Chứ một khi mình sống bằng từ tâm giống như những người chăm sóc vườn thú, tiếp xúc với tinh tinh Gorilla, với cá sấu, với cọp beo thì chúng cảm được.

Nội dung bài kinh này ngoài việc Đức Phật dạy mình nên đọc tụng để rải từ tâm cho các loài côn trùng rắn độc, bài kinh này còn mở ra cho chúng ta một chuyện rất là quan trọng đó là:
“Khi ta nghĩ nhiều về người khác ta sẽ có cơ hội an lành hơn.” Bằng chứng là bà mẹ có khả năng chịu cực chỉ vì thương con. Thương con nên không biết cực. Khi ta có từ tâm với kẻ khác, ta không biết sợ, không biết ghét, nhờ vậy ta có một lực lan tỏa rất mạnh. Nếu phải gặp chuyện bất trắc thì người có từ bi sẽ ra đi không sợ hãi và chắc chắn về cõi lành.

Trích trong bài giảng của Sư Giác Nguyên.

NAM MÔ ĐỨC BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

© www.budsas.asia - www.BlogDaoPhat.com