Bài viết năm 2019

Bài viết năm 2019

Sự hòa nhập của võ đường Đại Nghĩa VXNG trên đất nước Ba Lan

Trong 2 ngày, hôm qua 11/5 và hôm nay 12/5/2019, tại Waszawa, Ba Lan đã diễn ra Lễ hội của Đại sứ quán các nước tại Ba Lan. Các nước đã trưng bầy, giới thiệu các sản phẩm đặc sắc của nước mình, đồng thời tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ, thể thao tại sân khấu ngoài trời. Cùng với những tiết mục độc tấu đàn bầu, múa của các cháu thiếu nhi, đơn ca nữ, đồng ca của ban nhạc Đông Đô của cộng đồng người Việt trên đất nước Ba Lan, Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi hôm nay cũng đã tham gia biểu diễn hai bài quyền. Từ địa hình mặt bằng sân khấu lần này, võ đường đã phân chia hai nhóm biểu diễn tạo nên nét đẹp khác trong sự biểu diễn, thể hiện. Mặt bằng trước sân khấu, sáu anh em đi bài quyền Ngũ hình Tổng hợp, trên sân khấu, tôi cùng các anh em biểu diễn bài quyền 108 đứng cùng với võ sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG, người giới thiệu về chương trình biểu diễn của võ đường trong tư thế sẵn sàng biểu diễn khi lời giới thiệu về bài quyền động của các anh em đi quyền bên dưới chấm dứt. Đặc biệt lần này với bài quyền 108 tại chỗ, bên cạnh đôi tập luyện theo phương thức truyền dạy của môn : người có nội công (võ sư) dạy môn sinh lớp dưới tập bài quyền, tôi đã để hai võ sư (những người đã luyện thành nội công) tập luyện cùng nhau bài 108 với việc luân phiên vừa đánh trên phương diện người tập, vừa dẫn trên phương diện người dạy (chịu đòn của nhau). Tất cả sự thể hiện rất tốt các các anh em trong võ đường đã được cụ thể hoá thêm đến người xem qua lời dẫn giải rất xuất sắc bằng tiếng Ba Lan và tiếng Anh của võ sư Trương Anh Tuấn.

Sự tham gia của thầy trò chúng tôi đã góp thêm sự phong phú, sinh động các hoạt động trong hai ngày Lễ ý nghĩa này trên Thủ đô Warszawa của đất nước Ba Lan thân thiện, chân thành và đầy nghĩa tình.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Warszawa, ngày 12/05/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Một số trao đổi về các mục đích trong tập luyện VXNG

Qua một số trao đổi của một số anh em về chia sẻ vừa rồi của tôi về quá trình tập luyện trong hơn 50 năm qua, tôi cũng muốn chia sẻ cụ thể hơn tới các học trò của tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan về những điều cần biết khi bước vào tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi cũng hy vọng các anh em trong võ lâm có thể đọc những chia sẻ này của tôi để cùng giúp nhau nâng cao hiểu biết thêm về những điều liên quan này tới võ thuật. Tuy nhiên tôi cũng phải nói với các bạn rằng đây là quan điểm của cá nhân tôi, tôi rút ra từ những bài học qua lời dạy của tiền nhân và tôi yêu cầu các học trò của tôi trong võ đường phải cùng thực hiện. Những chia sẻ này không liên quan đến các tổ chức võ thuật (môn phái, võ đường) nào cũng như các môn võ thuật thể thao chuyên nghiệp nào, cũng như cá nhân nào mà chỉ trong võ đường của thầy trò chúng tôi. Cho nên các bạn ngoài võ đường nếu có đọc thì cũng hiểu rõ điều này. Tôi rất cám ơn các bạn quan tâm đọc những chia sẻ này của tôi,
Ở võ đường VXNG của thầy trò chúng tôi, tôi cũng đã chia sẻ nhiều về vấn đề này với các anh chị em học trò trong quá trình tập luyện tại võ đường. Song có thể tôi cũng không chia sẻ hết cùng một lúc mà quan trọng là nhắc nhở các anh em phải biết khiêm tốn (lấy chữ KHIÊM làm đầu), không được khoe khoang, không được thử với ai... Tuy nhiên, như trên tôi đã viết, tôi muốn chia sẻ sâu hơn về những điều (vừa qua tôi đã chia sẻ) tôi đã ghi lại trong phần đầu cuốn sổ tay võ thuật của tôi trước đây vào những năm 1970, ghi chép lại những bài quyền, những đòn thế trong quá trình tôi tập luyện môn Thiếu Lâm.
Sau khi theo tập môn Thiếu lâm được một thời gian, qua một số lý do trong quá trình tập luyện, tôi bắt đầu dành thời gian tìm hiểu về Triết học Đông phương, trong đó bao gồm cả về Phật giáo, y học (Trung y - Đông y), lý số... Và tôi dần hiểu ra luật NHÂN QUẢ, sự tác động của NGHIỆP tới cuộc sống của bản thân trong kiếp hiện sinh và trong những kiếp sau liên quan tới việc tập luyện võ thuật. Trong đó tôi hiểu rõ bản thân cá nhân (ai đó) bắt đầu tập luyện võ thuật tức là bắt đầu đeo lên vai mình một cái NGHIỆP. Cái Nghiệp đó có thể phát tác những điều không tốt tới bản thân người đó (người tập luyện võ thuật) nếu người đó qua võ thuật làm những điều không hợp với ĐẠO và cũng có thể không những không phát tác mà còn có thể giúp cho người đó những điều tốt lành trong cuộc sống, nếu người đó qua võ thuật làm những điều thiện lương và làm những điều tốt, giúp ích cho cuộc sống xã hội. Chính vì vậy mà tôi ghi chép lại vào sổ tay võ thuật của mình thời kỳ đó những điều cơ bản mà mình phải cố gắng thực hiện theo những điều tốt, cố gắng tránh xa, không làm những điều gây nên nghiệp quả xấu cho bản thân. Người xưa đã dạy: “Biết võ thường hay có nghiệp chướng, phải lấy đức của mình để kiềm chế nghiệp chướng”. Mỗi khi bỏ sổ ra để ghi chép, để ôn tập cho nhớ những bài quyền, những đòn thế, tôi lại phải đọc lại những điều cơ bản này để nhớ.
Về chữ KHIÊM trong võ thuật, tôi cũng đã trao đổi nhiều trong võ đường. Nếu không KHIÊM trong quá trình tập luyện trong võ thuật nói riêng và trong cuộc sống nói chung sẽ không bao giờ giỏi được và sẽ không bao giờ đi xa (tiến xa) được. Sự khoe khoang chỉ làm cùn đi sự tiến bộ của bản thân. Và không phải là điều hay nếu phải va chạm trong khi đối thủ lại biết nhiều về công phu của mình. Đồng thời trong cuộc sống chắc chắn sẽ không ít người giỏi và giỏi hơn ta. Cho nên người tập võ phải thấm nhuần lời dạy của các bậc tiền nhân: “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị”; “Ai ơi chớ có hợm mình, giang hồ lắm kẻ tài tình hơn ta” và “Có tài mà cậy chi tài, chữ “tài” liền với chữ “tai” một vần”... để từ đó biết khiêm tốn và cố gắng trao dồi công phu cho bản thân.
Tập (học) võ để trước hết cho mình sức khỏe, đây là điều quan trọng số 1. Nếu không khỏe, không có sức mạnh thì có đánh vào đối thủ, sẽ khó có hiệu quả. Tập là để bảo vệ cho mình, bảo vệ cho người thân trước những nguy hiểm trong cuộc sống và trong khi phải va chạm. Lời người xưa đã dạy: “Học võ phòng thân chứ không học võ đánh người”. Đồng thời luôn hiểu sâu sắc điều “Giữ được mình tức là thắng được người”: khi mình đã không để cho đối thủ đánh được vào người mình (với những môn đệ VXNG thành đạt, có bị đánh vào người cũng không gây hấn gì), thì việc đánh lại đối thủ chắc chắn là đơn giản. Tuy nhiên để có thể chắc thắng khi phải va chạm, bên cạnh việc phải tập luyện giỏi thì việc bình tĩnh và tự tin không thể thiếu khi phải va chạm. Chỉ có bình tĩnh và tự tin mới giúp cho việc thi triển công phu đã học được thông thuận và hiệu quả.
Với lời dạy: “Muốn thành công trên con đường đời, dù ở phương diện nào cũng vậy, trước hết phải có đạo đức với hai cánh tay sắt và một khối óc thông minh”, ta phải hiểu rằng đó là nói tới bộ ba: ĐẠO ĐỨC + SỨC KHOẺ + MINH TRIẾT trong con người. Trong đó “hai cánh tay sắt” bao gồm KHOẺ & BẢN LĨNH (nói tới khả năng trong võ thuật). Khi có được bản lĩnh (có sự thành đạt trong võ thuật) sẽ giúp cho bản thân tự tin trước mọi biến cố (trước kẻ thù, trước các khó khăn...) trong cuộc sống. Sự tự tin trong sự minh triết sẽ giúp tìm ra cách giải quyết (xử lý tình huống, thực thi công phu...) hiệu quả. Chính vì vậy khi xây dựng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, tôi đã đặt ba tiêu chí (định hướng) quan trọng là: SỨC KHOẺ, BẢN LĨNH & TRÍ TUỆ. Trong phương thức tập luyện VXNG, các bài tập giúp rất tốt việc nâng cao khả năng tư duy và hoạt động cao của trí não.
Tuân thủ việc “Học võ phòng thân chứ không học võ đánh người”, trong võ đường, tôi cấm các học trò tôi “đấu thử”, tôi cũng ghi rõ điều này trong Quy chế của võ đường. Việc “đấu thử” luôn tạo ra tâm lý ăn thua, hơn kém và luôn tạo nên các yếu tố tiêu cực như: muốn phục thù khi thua, tự mãn khi mình thắng, vô tình còn có thể gây nguy hại cho nhau... Từ đó luôn có ý chí “háo thắng”, chỉ muốn đánh nhau để xem khả năng của mình ngay từ trong tập luyện, thậm chí là chỉ thích thể hiện, khoe việc tập luyện của bản thân với bên ngoài. Điều này làm “tâm không bình”, không có sự KHIÊM trong tập luyện, sẽ khó có thể tập luyện được sâu các công phu cao trong quyền thuật VXNG. Đồng thời với việc này, sẽ làm phát tác các “nghiệp xấu” cho bản thân. Võ đường của thầy trò chúng tôi, khi tham gia biểu diễn cũng hoàn toàn thể hiện lại những gì đã tập trong võ đường, không có bài quyền nào mang tính biểu diễn. Trong hệ thống quyền thuật VXNG, có những bài quyền mang tính đối luyện, đối kháng rất sâu sắc mà không cần phải đấu thử. Những bài quyền này khi tập thuần thục, giúp cho người tập lòng tự tin rất cao về hiệu quả, nếu buộc phải va chạm.
Nhân bài viết này, tôi xin chia sẻ một điều cũng quan trọng trong tập luyện trong võ đường VXNG của thầy trò chúng tôi với các bạn. Như trên tôi đã viết, tôi đã “... dành thời gian tìm hiểu về Triết học Đông phương, trong đó bao gồm cả về Phật giáo, y học (Trung y - Đông y), lý số...” từ khi tôi đang tập luyện môn Thiếu Lâm. Điều này đã giúp tôi rất lớn trong suốt hành trình tập luyện: từ Thiếu Lâm, tới Yoga và Vĩnh Xuân Nội gia. Trong quá trình đọc, nghiên cứu các tài liệu về Trung y - Đông y, cuốn “Hoàng đế Nội kinh Tố vấn”, các cuốn sách của Hải Thượng Lãn Ông (sau này được tập hợp thành bộ sách “Y Tôn Tâm lĩnh”) và một số cuốn khác về Yoga, về Thiền định, đã giúp cho tôi rất lớn khi bước vào tập luyện, nhất là khi tập Yoga và sau này là Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi thường nhắc các học trò và cũng đã viết trong một số bài viết là: muốn tập giỏi Vĩnh Xuân Nội gia phải tìm hiểu (hoặc phải thừa nhận) về Triết học Đông phương. Với các học trò lớn tôi khuyên phải đọc, đọc đi đọc lại và ngẫm thật kỹ cuốn “Hoàng đế Nội kinh Tố vấn”, có như vậy mới hiểu sâu sắc được về bản chất công phu của Vĩnh Xuân Nội gia, qua đó mới tập giỏi được. Các bạn cũng có thể đọc để tìm hiểu giá trị nội dung cuốn sách này. Với những người hành nghề Đông y, (tôi thiển nghĩ) đây là cuốn sách kinh Điển quan trọng bậc nhất phải có trong quá trình hành nghề của mỗi người.

Những chia sẻ của tôi ở trên có thể là dài, song tôi thấy như vậy mới tạm đủ những ý tôi muốn chia sẻ. Hy vọng các học trò của tôi đọc kỹ, hiểu và tuân thủ nghiêm túc. Tôi cũng hy vọng các bạn ngoài võ đường qua đọc bài chia sẻ này sẽ đồng cảm một số quan điểm xuyên suốt trong quá trình tập luyện của thầy trò chúng tôi.
Thầy cám ơn các học trò đã tuân thủ các yêu cầu của thầy về những điều nói trên cũng như các yêu cầu khác trong quá trình tập luyện.
Tôi cám ơn các bạn đã đồng cảm, yêu quý thầy trò chúng tôi cũng như võ đường VNVXNGQ của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan và những bài viết của tôi.
Rất mong mọi người bỏ qua nếu đọc bài viết này thấy không phù hợp với suy nghĩ của bản thân.
Chân thành cám ơn tất cả.
Warszawa ngày 08/04/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Giải Thi Đấu Karate Tsunami Mở Rộng Toàn Ba Lan

Hôm qua, ngày 06/4/2019, môn phái Karate Tsunami thuộc Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan đã tổ chức Giải thi đấu Karare Tsunami mở rộng lần thứ XIV, với sự tham gia của 28 môn phái võ đường trong toàn Ba Lan và một số nước khác cũng đến tham dự. Là một thành viên của Liên đoàn, Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia tại Ba Lan của thầy trò chúng tôi đã tham dự và biểu diễn. Đúng 12h (giờ Ba Lan), Giải thi đấu chính thức khai mạc. Sau quốc ca của Ba Lan, quốc ca Việt Nam cũng được vang lên. Trong tất cả các kỳ tổ chức của Liên đoàn và của cả Hội Quý tộc Ba Lan, quốc ca Việt Nam luôn được trân trọng cử hành. Tôi cùng các anh chị em trong võ đường rất vinh dự và tự hào.

Ngay từ sáng, các võ đường đã biểu diễn những công phu của mình và đồng thời tham gia thi đấu trực tiếp giữa các võ đường với nhau. Có khá nhiều các cháu thiếu niên đã tham dự.
Trong lần tham dự này, võ đường chúng tôi tham gia 3 bài quyền: bài Ngũ hình tổng hợp, Bài Thập thức và bài 108 tại chỗ. Các võ sư, huấn luyện viên và các môn đệ ở võ đường đã thể hiện rất tốt và được mọi người nể phục, trân trọng. Thậm chí khi biểu diễn xong, có võ sư các môn khác đến xin đấm thử. Võ sư Nguyễn Văn Oanh đã vui vẻ đứng cho vị võ sư kia đấm vào người.

Trong những năm qua, thông qua những hoạt động võ thuật trên đất nước Ba Lan, đặc biệt qua các giải thi đấu, biểu diễn của Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, càng ngày võ đường của thầy trò chúng tôi càng tạo được những dấu ấn cùng những sự quan tâm sâu sắc về những công phu của Vĩnh Xuân Nội gia trong hoạt động võ thuật không chỉ ở Liên đoàn mà còn rộng trên đất nước Ba Lan. Thầy trò chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để không phụ lại sự tin yêu của mọi người.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Warszawa ngày 07/04/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Về chuyến đi lễ đầu năm Kỷ Hợi của Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền

Theo nếp hoạt động đầu năm hàng năm trong những năm qua, võ đường luôn tổ chức đi lễ đầu năm mới âm lịch. Hôm nay, ngày 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tức ngày 21/02/2019, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi đã tổ chức đi lễ đầu năm tại khu Địa linh nhân kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Thầy trò chúng tôi đến lễ Phật tại chùa Côn Sơn, lễ Đức Thánh Trần tại đền Kiếp Bạc, lễ người anh hùng dân tộc văn tài xuất chúng Ức Trai Nguyễn Trãi tại đền thờ Nguyễn Trãi trên núi Côn Sơn, lễ người thầy giáo của muôn đời Chu Văn An tại đền thờ Chu Văn An trên núi Phượng Hoàng, Chí Linh.
Tham dự đi lễ hôm nay với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền có chị Nguyễn Kim Dung, môn đệ của võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan; có hai người anh tri kỷ của tôi nơi tôi sinh sống trên 70 năm qua, có nhiều gắn bó với những hoạt động của võ đường, Nghệ nhân Lê Văn Khang và anh Đỗ Doãn Hưng.


Đã nhiều năm nay, vùng đất Côn Sơn - Kiếp Bạc là nơi thầy trò chúng tôi hàng năm đến thành tâm dâng lên Đức Phật, dâng lên Đức Thánh Trần, dâng lên những bậc Anh linh của dân tộc những tâm nguyện chân thành của thầy trò chúng tôi.
Trong Đền Đức Thánh Trần, với lời khấn lễ tâm huyết, chân thành trong bài văn khấn lễ của võ đường dâng lên Đức Thánh Trần, trong tiếng trống, tiếng chiêng hào hùng vang lên, thầy trò chúng tôi cùng tâm thành hướng về Anh Linh của Đức Thánh Trần với tất cả sự trang nghiêm, thành kính cùng lòng tin tưởng, tri ân sâu sắc. Trước Tam Bảo ngôi chùa cổ Côn Sơn; trước Anh linh tỏa ra từ tượng Người Anh hùng dân tộc, một bậc văn tài xuất chúng Ức Trai Nguyễn Trãi trong Đền thờ Nguyễn Trãi; trước Anh linh của người thầy giáo của muôn đời Chu Văn An trong Đền thờ Chu Văn An, thầy trò chúng tôi nguyện sống chân thành tâm thiện trên mọi mặt của cuộc đời và tâm huyết đi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng những tâm nguyện chân thành của thầy trò chúng tôi sẽ được các Phật tổ, Đức Thánh Trần, các bậc Anh linh của dân tộc chứng nguyện và phù hộ.


Khi thầy trò chúng tôi lễ ở Đền thờ Nguyễn Trãi cũng là lúc có đoàn truyền hình của Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam đang quay tại đây. Các anh chị em trong Đài có đề nghị tôi trả lời phỏng vấn về việc chọn nơi đây (Côn Sơn - Kiếp Bạc) để đi lễ cùng những cảm nhận có được khi đến nơi đây. Tôi cũng đã chân thành trả lời với mong muốn tâm thành đến với nơi Địa Linh Nhân Kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc để cùng một chuyến đi, thầy trò chúng tôi được Lễ Phật tại ngôi chùa cổ Côn Sơn; được lễ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một anh hùng kiệt xuất của dân tộc, một con người đã được người dân Việt tôn lên bậc Thánh của dân tộc Việt; được lễ người anh hùng dân tộc, danh nhân kiệt xuất của đất nước, một khai quốc công thần của nhà Lê, Ức Trai Nguyễn Trãi; được lễ người thầy giáo của muôn đời “Vạn thế Sư biểu” Chu Văn An. Đi lễ nơi đây, vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, thầy trò chúng tôi không chỉ được cầu mong cả về Nhân Tâm, cả về Võ, cả về Văn, thầy trò chúng tôi còn được đón nhận những Linh khí thiêng của vùng đất thiêng ngấm vào tâm khảm, ngấm vào con người giúp cho thầy trò chúng tôi được thanh thản, vững vàng trong cuộc sống.


Chuyến đi lễ đầu năm mới Kỷ Hợi hôm nay, đã cho thầy trò chúng tôi sự thanh thản và hạnh phúc từ trong tâm khảm, cho Thầy trò chúng tôi thêm sức mạnh, sự vững vàng trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi nguyện cùng nhau giữ gìn và phát huy những tinh hoa của Vĩnh Xuân Nội gia mà thầy trò chúng tôi hạnh phúc được truyền lại, để góp phần nhỏ bé của mình vào việc phát triển môn phái, vinh danh các Sư tổ môn phái, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công cùng các bậc sư phụ trong môn phái.
Thành tâm cầu mong Phật, Thánh cùng các bậc Anh linh phù hộ cho thầy trò chúng tôi và tất cả mọi người luôn được khỏe mạnh, an lành, thành đạt và hạnh phúc.
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

 

Khai Xuân Võ Đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền

Hôm nay 16/02/2019 tức ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chính thức khai trương tập luyện vào năm mới Kỷ Hợi tại võ đường Thanh Quan với sự có mặt của các môn đệ trong hệ thống các võ đường thành viên của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền.
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội, Trưởng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã chúc Tết đầu năm tới toàn thể tới các thành viên cùng gia đình các thành viên của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền nhân dịp trong những ngày đầu của năm mới Kỷ Hợi. Đồng thời có thêm những trao đổi tâm huyết về việc tập luyện tại võ đường nhân buổi tập đầu năm mới Kỷ Hợi với mong muốn các thành viên trong võ đường đoàn kết, gắn bó như trong một gia đình, đặt tâm vào quá trình tập luyện, tạo nên những bước tiến mới trên con đường tập luyện.

Chủ nhiệm võ đường, võ sư Trần Thanh Ngọc cũng đã phát biểu nhắc nhở các anh chị em trong võ đường tuân thủ lời chỉ dạy của thầy, toàn tâm tập luyện để vươn lên thành đạt trong tập luyện.

Sau những lời chúc Tết năm mới, các lớp trong võ đường đã cùng nhau tập luyện, không phân chia lớp trên lớp dưới, tạo một không khí sôi động, thân mật, gần gũi bên nhau trong buổi tập khai trương năm mới.
Đây là một nét rất mới, rất tốt đẹp của võ đường khi bước vào năm Kỷ Hợi, tạo nên một khí thế mới tốt đẹp ngay từ buổi tập đầu tiên của một năm mới.
Buổi gặp mặt và tập khai trương đầu năm mới Kỷ Hợi của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã diễn ra chân thành và ý nghĩa.

Tôi hy vọng các anh chị em trong võ đường sẽ thêm nhận thức về con đường tập luyện VXNG, để có những tiến bộ trên con đường VXNG mà mọi người đang đi trong năm mới Kỷ Hợi.
Xin chân thành chia sẻ cùng mọi người.
Trưởng võ đường VXNG
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội

Trang 1 trong tổng số 2