Bài viết năm 2021

Bài viết năm 2021

Một buổi lễ thật sâu sắc của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội Gia trên đất nước Ba Lan

Hôm qua, ngày 19/11/2021, một ngày thật sâu sắc của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi trên đất nước Ba Lan. Cùng với việc tổ chức kỷ niệm 14 năm ngày thành lập Võ đường (16/11/2007 - 16/11/2021), cũng đồng thời là ngày làm lễ ra mắt hai Tân Võ sư, Võ sư Nguyễn Xuân Phương và Võ sư Đinh Trọng Đại và cấp chứng nhận hoàn thành các chương trình trong hệ thống công phu của Vĩnh Xuân Nội gia cho hai thành viên lớn tuổi trong Võ đường. Anh Nguyễn Văn Thật, người lớn tuổi nhất trong các học trò hiện nay ở Võ đường, đã hoàn thành chương trình Võ sư Cơ bản và chị Nguyễn Thị Kim Dung, người học trò nữ lớn tuổi nhất trong các học trò nữ hiện nay ở Võ đường, đã hoàn thành chương trình về Quyền, gồm các chương trình A, B và chương trình C - Quyền thuật cao cấp của môn phái Vĩnh Xuân Nội gia.
Hai Tân Võ sư Nguyễn Xuân Phương và Đinh Trọng Đại đã thể hiện công phu nội công Vĩnh Xuân Nội gia thật sâu sắc với sự phối hợp nhiệt tình của hai huynh đệ trong Võ đường là anh Trịnh Trọng Thủy và võ sư Vũ Anh Tuấn.
Là một người Thầy, tôi thật hạnh phúc trước những thành công trong tập luyện của các học trò của mình, đồng thời tôi cũng thật hạnh phúc đã và đang thực hiện được lời nguyện của mình trước các Sư tổ môn phái, trước Hương linh Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Tôi thành tâm kính dâng niềm hạnh phúc lớn lao này của tôi lên các Sư tổ môn phái, lên Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi.
14 năm, gần 1/4 của một vòng Thập Lục Hoa Giáp, một chặng đường chưa phải là dài, song kết quả qua tập luyện của các anh chị em trong Võ đường Đại Nghĩa VXNG thật lớn. Mặc dù thời gian tôi ở Ba Lan không nhiều, bình quân mỗi năm chỉ được 3 - 4 tháng. Song được các anh chị em học trò rất tin tưởng vào công phu của môn phái, tin tưởng vào sự truyền dạy của tôi, để từ đó mọi người đã quyết tâm, kiên trì cùng nhau tập luyện để có được những kết quả vượt qua cả những mong đợi lúc đầu của tôi.
Võ sư Nguyễn Văn Oanh, người đang giữ vai trò Trưởng Ban Điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG, thay anh Trương Anh Tuấn đang trong thời gian chữa bệnh, đã nói lại ngắn gọn quá trình hình thành Võ đường Đại Nghĩa VXNG. Với tôi, trong niềm xúc động thật lớn lao, từ đáy lòng mình, tôi chỉ biết nói lên những lời cám ơn và biết ơn chân thành nhất tới những người học trò của mình đã tin tưởng vào công phu của môn phái Vĩnh Xuân Nội gia, đã tin tưởng vào sự truyền dạy của tôi, gắn bó cùng tôi trong 14 năm qua, để giờ đây có những kết quả thật lớn, đem lại niềm hạnh phúc thật lớn cho tôi, giúp tôi thực hiện lời ước nguyện trước Hương linh Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi. Qua những học trò của mình tôi cũng gửi lời cám ơn và biết ơn đến những người thân yêu trong các gia đình các học trò của tôi đã tạo điều kiện tốt nhất cho người thân của mình theo tôi tập luyện. Ngay như võ sư Nguyễn Xuân Phương có được kết quả như hiện nay, cũng đã nhiều lần được chị Hường, vợ anh Phương, tạo điều kiện để nghỉ công việc của gia đình ở bên Anh trở về Ba Lan tập luyện với tôi, trong những thời gian tôi sang Ba Lan. Trong ngày vui hôm nay, võ sư Đinh Trọng Đại cũng rất vui khi có vợ con anh tới dự, động viên và tặng bó hoa tươi thắm chúc mừng sự thành công của người chồng, người cha của mình. Trong lời phát biểu của mình, chị Nguyễn Thị Kim Dung cũng bầy tỏ lòng cám ơn tới võ sư Đỗ Văn Hoà, người đã động viên khuyến khích chị đến với Võ đường Đại Nghĩa VXNG theo tập để có những kết quả tốt đẹp như hiện nay.
Có được Võ đường Đại Nghĩa VXNG như hiện nay, công đầu và lớn nhất thuộc về người học trò Trương Anh Tuấn của tôi. Và hôm qua, dù vẫn đang trong thời gian chữa bệnh, song anh Trương Anh Tuấn vẫn đã đến dự trọn vẹn buổi Lễ kỷ niệm quan trọng này của Võ đường. Võ sư Nguyễn Văn Oanh đã thay mặt các anh chị em trong Võ đường bầy tỏ lòng cám ơn chân thành tới anh Trương Anh Tuấn.
Nhớ lại nhiều năm liền trước đây, trong thời gian tôi ở Ba Lan, thì bất kể mưa to, gió lớn, tuyết dày, cứ đúng 05h sáng, tôi bắt đầu dạy cho người học trò đầu tiên đến tập trong ngày, anh Trần Thanh Hoài. Anh Hoài hiện là một trong những Võ sư Vĩnh Xuân Nội gia vững vàng trên con đường truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia tại Võ đường Đại Nghĩa. Và mới đây thôi, trong chuyến đi dã ngoại leo núi ở công viên Quốc gia Pieniny ngày 03/10/2021 của mấy thầy trò chúng tôi, trước khi đi, trong lòng tôi lo lắng về sức khỏe của người học trò nữ Nguyễn Thị Kim Dung. Với vóc người nhỏ bé, lại đã ngoài 60 tuổi (tôi phải xin lỗi Dung vì nói đến tuổi của Dung, điều không nên nói tới đối với người phụ nữ), không biết có leo được không. Song, ngược lại, chính tôi lại là người phải dừng chân khi mới leo được không nhiều, trong khi người học trò nữ Nguyễn Thị Kim Dung của tôi đã cùng các huynh đệ trong đoàn leo lên những đỉnh núi cao ở công viên trong một chặng đường 7 tiếng liền, từ 07h sáng cho tới 14h khi xuống thuyền để đi tiếp xuôi dòng sông Dunajec mới ăn một chút bánh lót lòng. Trong suốt quá trình leo núi, vẫn luôn tươi cười trước ống kính khi các huynh đệ trong đoàn chụp ảnh. Trong tập luyện, người học trò nữ Nguyễn Thị Kim Dung của tôi đã để cho các huynh đệ của mình nể phục khi mỗi lần vào tay với các võ sư trong Võ đường, thời gian thường dài trên dưới nửa tiếng, trong khi các huynh đệ khác cũng chỉ có được thời gian vào tay trên dưới 15’. Một tuần bốn buổi chị đến tập tại Võ đường và hầu như không nghỉ buổi nào. Anh Nguyễn Văn Thật, người cao tuổi nhất hiện nay trong các học trò của tôi, 65 tuổi, là một thương binh, vẫn mang trong người những mảnh đạn, song vẫn kiên trì tập luyện. Dù không thể đi đến đích cuối cùng của công phu Vĩnh Xuân Nội gia, song với kết quả tập luyện của những năm qua, đã minh chứng cho những giá trị vô cùng lớn lao của công phu Vĩnh Xuân Nội gia với sức khỏe cho bản thân. Trong Võ đường Đại Nghĩa VXNG của thầy trò chúng tôi cũng còn rất nhiều những tấm gương khác trong tập luyện. Các anh chị em học trò của tôi đã minh chứng cho lời người xưa dạy: “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”. Tôi thật sự cám ơn và biết ơn các học trò của tôi đã cho tôi niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời làm Thầy.
Tôi tâm thành kính dâng lòng biết ơn vô hạn trước sự phù hộ độ trì vô cùng to lớn và sâu nặng tới Trời Phật, tới các bậc Thánh Thần, tới các bậc gia tiên của mỗi gia đình thành viên trong Võ đường, tới các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Một lần nữa, tôi xin chân thành cám ơn, biết ơn và kính mong Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội người Việt Nam và các Hội đoàn tại Ba Lan, Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, hai trường học tại Ba Lan cùng những người thân yêu, bạn bè, những người yêu quý Võ đường của thầy trò chúng tôi tiếp tục quan tâm, động viên, giúp đỡ, ủng hộ thầy trò chúng tôi trên bước đường phát triển Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan cũng như với Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Việt Nam của thầy trò chúng tôi.
Niềm vui trong buổi lễ hôm nay của Võ đường đã được nhân lên, khi ngài Thạc sĩ, Võ sư 10 Dan, Ryszad Murad, Chủ tịch Hội Quý tộc, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á-Ba Lan đã trao cho tôi kỷ niệm chương của một dòng tộc lớn ở Châu Âu trong Hội Quý tộc Ba Lan, dòng tộc Slowianie và trao kỷ niệm chương của Liên đoàn cho hai học trò của tôi, Võ sư Nguyễn Ngọc Tiến, Võ sư Phạm Quang Lục. Trong lời phát biểu trước khi trao các kỷ niệm chương, ngài Ryszad Murad cũng đã bầy tỏ lòng tôn trọng cao đối với Võ đường Đại Nghĩa VXNG của thầy trò chúng tôi trong quá trình hoạt động 14 năm qua.
Trong phần sau của buổi Lễ, anh Oanh đã cùng các anh chị em trong Võ đường tổ chức lễ tri ân tới tôi, nhân ngày 20/11. Những lẵng hoa của Võ đường, của các anh chị em, quà của võ sư Đinh Trọng Đại cùng những lời nói tri ân chân tình thắm đượm tình cảm sâu sắc của các anh chị em trong Võ đường đối với tôi đã được Võ sư Nguyễn Văn Oanh thay mặt các anh chị em nói lên, cùng những lời cám ơn sâu sắc của bốn anh chị em khi được tôi trao các chứng chỉ, đã cho tôi những xúc động thật sâu sắc. Tôi thật cám ơn và biết ơn những người học trò của mình.
Sau phần Lễ, thầy trò chúng tôi đã cùng ngài Ryszad Murad liên hoan mừng cho những niềm vui lớn của buổi Lễ hôm nay tại nhà hàng Vân Bỉnh.
Thầy trò chúng tôi cũng rất vui khi được chị Cao Hồng Vinh, một con người năng nổ, tham gia rất nhiều những tổ chức, những hoạt động trong cộng đồng người của Việt tại Ba Lan, đã đến tặng hoa chúc mừng Võ đường và cá nhân tôi nhân ngày vui của Võ đường và cũng nhân ngày 20/11. Đồng thời tặng hoa chúc mừng thành quả tập luyện của chị Nguyễn Thị Kim Dung. Thầy trò chúng tôi cũng rất vui khi được anh Nguyễn Quang Vân, chủ nhà hàng Vân Bỉnh, tặng lẵng hoa nhân ngày vui lớn của Võ đường.
Thầy trò chúng tôi chân thành cám ơn chị Cao Hồng Vinh và anh Nguyễn Quang Vân.
Tôi xin chân thành chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc của thầy trò chúng tôi qua buổi lễ lớn của Võ đường Đại Nghĩa VXNG của thầy trò chúng tôi tới tất cả mọi người.
Warszawa ngày 19 tháng 11 năm 2021
Võ sư trưởng Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

LỜI CÁM ƠN

Hôm nay ngày 16/11/2021, một ngày vui lớn của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG) tại Ba Lan của thầy trò chúng tôi, ngày kỷ niệm 14 năm thành lập Võ đường (16/11/2007 - 16/11/2021). Để niềm vui lớn của Võ đường thêm những ý nghĩa sâu sắc, thầy trò chúng tôi đã quyết định sẽ tổ chức buổi lễ kỷ niệm kết hợp cùng với những niềm vui lớn khác của thầy trò chúng tôi sau vài ngày nữa.
Hôm nay tôi xin phép thay mặt tất cả các học trò của tôi ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG cùng Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt Nam, chân thành gửi lời cám ơn và biết ơn sâu sắc tới:
+ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan
+ Hội người Việt Nam tại Ba Lan, các tổ chức Hội đoàn của người Việt Nam tại Ba Lan cùng các bạn Việt Nam tại Ba Lan yêu quý Võ đường của thầy trò chúng tôi
+ Ngài Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, võ sư 10 Dan, thạc sĩ Ryszard Murat cùng các thành viên trong Liên đoàn và những người bạn Ba Lan
+ Hai ngôi trường thân yêu, trường tiểu học số 264 Gabrieli Mistral ở Warszawa và trường tiểu học Cyprian Godebski ở Raszyn đã giúp đỡ Võ đường Đại Nghĩa VXNG của chúng tôi có nơi tập luyện trong những năm qua.
+ Những người thân yêu trong gia đình của những người học trò của tôi.
Đặc biệt, với tư cách một người Thầy, tôi cũng rất cám ơn và biết ơn đến những người học trò của tôi ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG. Các anh chị em đã hết lòng tin tưởng vào công phu của môn phái Vĩnh Xuân Nội gia, vào sự truyền dạy của tôi; đã tâm huyết, chân thành, quyết tâm và kiên trì vượt qua những khó khăn, trở ngại trên nhiều mặt của cuộc sống để phấn đấu trong tập luyện vươn tới những thành công của mỗi cá nhân đến ngày hôm nay, góp phần phát triển Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan trong 14 năm qua.
Cũng trong niềm vui và hạnh phúc hôm nay, thầy trò chúng tôi cũng xin bầy tỏ lòng biết ơn sâu nặng tới Trời Phật, tới các bậc Thánh Thần, tới các bậc gia tiên của mỗi gia đình thành viên trong Võ đường, tới các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển đã phù hộ cho thầy trò chúng tôi trong những năm qua.
Thầy trò chúng tôi thành tâm cầu mong Trời Phật, Thánh Thần, các bậc gia tiên, các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển phù hộ cho thầy trò chúng tôi vững vàng vươn lên trên con đường VXNG; chân thành kính mong Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan , Hội người Việt Nam và các Hội đoàn tại Ba Lan, Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, hai trường học tại Ba Lan cùng những người thân yêu, bạn bè, những người yêu quý Võ đường của thầy trò chúng tôi tiếp tục quan tâm, động viên, giúp đỡ, ủng hộ thầy trò chúng tôi trên bước đường phát triển Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan cũng như với Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Việt Nam của thầy trò chúng tôi.
Một lần nữa thầy trò chúng tôi xin chân thành cám ơn và biết ơn tất cả.
Warszawa ngày 16 tháng 11 năm 2021
Võ sư trưởng Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Giới thiệu bài viết về Võ Sư Vũ Anh Tuấn tại Ba Lan

Liên đoàn Võ thuật và Thể thao Chiến đấu châu Á-Ba Lan đăng bài ca ngợi sự thành công kỳ diệu của Võ sư Vũ Anh Tuấn.
Vu Anh Tuan mistrzem stylu Vinh Xuan
22 października 2021 roku w Warszawie odbyła się niecodzienna impreza - pokaz mistrzowski w wykonaniu Vu Anh Tuan, który dzięki ćwiczeniom doszedł do zdrowia po bardzo ciężkim wypadku, a także uroczyste wręczenie mu certyfikatu mistrzowskiego.
Styl Vinh Xuan jest wietnamską wersją chińskiego stylu Wing Chun Kung Fu. Główną szkołą tego stylu jest Dai Nghia Vinh Xuan Noi Gia, z siedzibą w stolicy Wietnamu Hanoi. Na czele tej szkoły stoi wielki mistrz Nguyen Ngoc Noi 10 dan, któremu stopień ten po przeprowadzeniu stosownych egzaminów przyznał 20 lat temu prezes Zarządu Głównego Polskiej Federacji Dalekowschodnich Sztuk i Sportów Walki soke Ryszard Murat 10 dan.
Aktualnie szkoła ta jest jedną z organizacji stylowych wchodzących w skład Polskiej Federacji Dalekowschodnich Sztuk i Sportów Walki, zaś wielki mistrz Nguyen Ngoc Noi pełni funkcję jednego z wiceprezesów tej Federacji. Polska siedziba tego stylu mieści się w Warszawie (Ochota) przy ul Mineralnej 42, a uprawia go kilkudziesięciu mieszkających w Polsce Wietnamczyków, głównie przedsiębiorców z różnych branż.
Obok: baner w siedzibie Vinh Xuan w Warszawie z życzeniami sukcesów w ćwiczeniach w 2021 roku.
Vu Anh Tuan ma obecnie 60 lat i mieszka ze swą rodziną w Polsce. W 2009 roku zaczął uprawiać styl Vinh Xuan w Warszawie. Dzięki ćwiczeniom, jak twierdzi, znacznie poprawił swój stan zdrowia, który był zagrożony przez dnę moczanową, która powodowała stany zapalne i wymagała specjalnej diety.
W 2011 roku przy odśnieżaniu dachu spadł z niego i doznał ciężkiego uszkodzenia kręgosłupa, grożącego paraliżem i przykuciem do wózka inwalidzkiego. Po rocznej przerwie znów zaczął ćwiczyć Vinh Xuan, pomimo trudności i bólu. Co 15 minut musiał przerywać trening i siedzieć na wysokim krześle, co przynosiło ulgę w bólu. Systematyczne ćwiczenia przez blisko 10 lat przyniosły jednak znakomite efekty. W ich rezultacie obecnie Vu nie tylko samodzielnie chodzi i pracuje zawodowo, ale wręcz tryska zdrowiem.
Obok: w trakcie imprezy dla udowodnienia odzyskania zdrowia Vu przeprowadził pokaz mistrzowski Vinh Xuan.
W uznaniu umiejętności oraz ogromnego samozaparcia w ćwiczeniach w niecodziennej sytuacji utraty zdrowia i sprawności wskutek wypadku wielki mistrz Nguyen Ngoc Noi 10 dan uroczyście wręczył Vu Anh Tuan certyfikat potwierdzający umiejętności mistrzowskie.
Po wręczeniu certyfikatu mistrzowskiego wielki mistrz Nguyen Ngoc Noi 10 dan pogratulował Vu Anh Tuan niezwykłej wytrwałości w ćwiczeniach i stwierdził, że jego postawa może być doskonałym wzorem uporu i systematyczności w ćwiczeniach sztuki walki dla innych osób, zwłaszcza że - w przeciwieństwie do niego - cieszą się dobrym zdrowiem i sprawnością.
Z kolei Vu Anh Tuan podziękował wielkiemu mistrzowi Nguyen Ngoc Noi 10 dan za cierpliwość i wyrozumiałość dla jego sytuacji, kiedy po ciężkim wypadku nie był w stanie ćwiczyć jak inni i był przez swego nauczyciela traktowany indywidualnie.
Na zakończenie Vu, podsumowując swój niecodzienny przypadek utraty i odzyskania zdrowia, powiedział: „Dzięki Vinh Xuan Noi Gia czuję się, jakbym urodził się po raz drugi”.

W miarę odzyskiwania zdrowia i sprawności Vu Anh Tuan uczestniczył nawet w pokazach Vinh Xuan na różnych imprezach.
Tu: w trakcie jednej z imprez społeczności wietnamskiej w Polsce.
Vu Anh Tuan (klęczy pierwszy od lewej) w składzie drużyny stylu Vinh Xuan podczas Otwartych Mistrzostw Polski Karate Tsunami w Warszawie. Pierwsza od prawej klęczy jego żona, bardzo wspierająca go w jego wysiłkach odzyskania zdrowia i sprawności.
Pamiątkowa fotografia po opisywanej imprezie w siedzibie stylu Vinh Xuan. W imprezie, oprócz 25 mistrzów stylu Vinh Xuan i zarazem przyjaciół Vu Anh Tuan wzięli udział także: jego nauczyciel wielki mistrz Nguyen Ngoc Noi 10 dan, lider polskiego oddziału Vinh Xuan mistrz Truong Anh Tuan 6 dan oraz prezes Zarządu Głównego Polskiej Federacji Dalekowschodnich Sztuk i Sportów Walki soke Ryszard Murat 10 dan i jego małżonka kyoshi Renata Murat 5 dan.
Gratulacje po imprezie 22 października 2021 roku: mistrz Vu Anh Tuan z rodziną (żoną, która także uprawia Vinh Xuan) i trzema córkami oraz z wielkim mistrzem Nguyen Ngoc Noi 10 dan.
Po imprezie dla jej uczestników odbyło się tradycyjne przyjęcie (uroczysta kolacja) w znakomitej wietnamskiej restauracji Van Binh w Warszawie przy ul. Grójeckiej 80/102.
W imieniu kierownictwa Polskiej Federacji Dalekowschodnich Sztuk i Sportów Walki oraz wszystkich ćwiczących sztuki walki w Polsce składamy serdeczne gratulacje mistrzowi Vu Anh Tuan z powodu odzyskania dzięki ćwiczeniom zdrowia i sprawności, albowiem nie ma większej wartości niż zdrowie, które zwykle docenia się wtedy, gdy jest ono zagrożone.
Życzymy mu także pełnego zdrowia w dalszym życiu oraz zdobywania coraz wyższych umiejętności i stopni mistrzowskich w stylu Vinh Xuan.

MỘT SỰ THÀNH CÔNG KỲ DIỆU TRÊN CON ĐƯỜNG TẬP LUYỆN VĨNH XUÂN NỘI GIA

Trong những sự thành công của các võ sư trong Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi ở cả Ba Lan và Việt Nam, sự thành công của võ sư Vũ Anh Tuấn là một trường hợp thật kỳ diệu. Trên thực tế ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG, trong những năm qua, cũng không ít những người đã có sự cải thiện quan trọng, tốt lên cho sức khỏe cũng như giảm bệnh tật sau một thời gian theo tập Vĩnh Xuân Nội gia. Bản thân tôi rất tin vào những điều vô cùng hữu ích, thậm chí là kỳ diệu mà Vĩnh Xuân Nội gia đem lại cho người tập luyện. Sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển trước khi gặp Sư tổ Nguyễn Tế Công, đã bị bệnh lao cấp độ 4. Nhờ sự truyền dạy công phu VXNG cũng như hướng dẫn cho những cách thở của Sư tổ, sư phụ tôi đã không những khỏi bệnh lao mà còn tập được Nội công thượng thừa. Sư phụ tôi có thể dạy suốt ngày, để cho những học trò to khỏe, thậm chí đã học nhiều năm những môn võ khác đánh vào người mà không hề sao. Với trường hợp anh Vũ Anh Tuấn, những người đã quen biết anh Vũ Anh Tuấn trong nhiều năm qua, biết bệnh tình của anh, đều thật sự ngỡ ngàng trước sự thành công của anh. Ông Ryszard Murad, Chủ tịch Hội Quý tộc Ba Lan, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á-Ba Lan, ngồi tham dự buổi lễ hôm qua, khi nghe dịch lại (chỉ là đôi nét cơ bản) cũng thấy ngỡ ngàng trước kết quả tập luyện của anh Vũ Anh Tuấn, và ông đã đề nghị tôi viết một bài về anh Vũ Anh Tuấn gửi cho ông ấy để đưa lên trang web của Liên đoàn.
Anh Vũ Anh Tuấn đến Võ đường Đại Nghĩa VXNG theo tập vào quãng giữa năm 2009. Anh Vũ Anh Tuấn đến tập khi nghe theo lời khuyên của anh Nguyễn Văn Oanh (anh Oanh hiện là võ sư của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia), người hàng xóm thân thiết của anh Vũ Anh Tuấn. Khi đó anh Vũ Anh Tuấn mang trong người khá nhiều bệnh, nhiều chứng viêm, và bị bệnh Gút hàng chục năm, ăn uống, sinh hoạt rất kiêng khem, thậm chí phải ăn riêng. Theo tập được một thời gian ngắn, công phu chưa kịp ngấm vào người, trong một lần lên mái nhà cào tuyết, anh đã bị ngã xuống đất. Đi khám , chụp phim, xương sống bị chùn 1cm. Anh Vũ Anh Tuấn phải nghỉ tập và phải đeo đai hỗ trợ trong sinh hoạt. Sau hơn một năm phải nghỉ, khoảng giữa năm 2012, dù bệnh không đỡ, song anh cũng đã quay trở lại võ đường theo tập. Trong quá trình tập, anh Vũ Anh Tuấn gặp rất nhiều khó khăn vì đau xương sống, trong buổi tập vừa tập vừa nghỉ liên tục. Song với lòng tin sâu sắc vào công phu của môn phái, anh đã rất quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, kiên trì, cần mẫn theo tập luyện. Tôi rất vui mừng trước những tiến bộ qua từng năm tháng một cách vững chắc của anh Vũ Anh Tuấn trong tập luyện. Từ lúc tập độ 15’ là phải nghỉ và phải ngồi trên ghế cao, giờ đây anh Vũ Anh Tuấn đã ngồi kiết già để tập luyện một cách thỏa mái. Tôi tin lòng tin của anh Vũ Anh Tuấn vào công phu của môn phái đã được các Sư tổ chứng giám và đã được các Sư tổ trợ duyên trong tập luyện để giờ đây anh đã không chỉ trở thành người Thầy trong môn phái Vĩnh Xuân Nội gia mà bệnh tật đã không còn tác động được tới cơ thể anh. Anh Vũ Anh Tuấn đã không còn phải kiêng khem như trước đây, mọi sinh hoạt đã trở về bình thường.
Trong bài viết hôm qua, tôi cũng đã nói về anh Vũ Anh Tuấn. Song từ ý kiến đề nghị tôi viết một bài về anh Vũ Anh Tuấn của ông Ryszard Murad, tôi nghĩ cũng nên viết lại để mọi người hiểu thêm về sự kỳ diệu của môn Vĩnh Xuân Nội gia đem lại cho người tập. Tập Vĩnh Xuân Nội gia không chỉ có được BẢN LĨNH, khả năng tự vệ hữu hiệu, mà còn đem lại SỨC KHỎE rất tốt cho bản thân người tập, thuyên giảm và khỏi được nhiều bệnh tật, trong đó có cả sự nâng cao TRÍ TUỆ.

Nhân nói về những điều kỳ diệu mà VXNG đem lại cho người tập, tôi cũng xin nói thêm về việc dạy và tập bài quyền cao cấp 108 tại chỗ của VXNG để các bạn hiểu thêm. Bài 108 tại chỗ có 108 thế với 151 đòn. Khi vào tay đánh với thầy bài này, các học trò của tôi đánh khoảng trên dưới 50” đến 1 phút hết bài (một vòng). Với một bài đánh như vậy, người tập phải đánh vào người thầy 36 đòn quyền (đấm, chặt, đánh chưởng) và có thể thêm 6 đòn gối. Một lần vào tay, người tập thường đánh trong vòng 15’, có những trường hợp đánh liên tục tới trên dưới 25’. Như vậy, bình thường vào tay 15’, người tập phải đánh 15 - 18 vòng với 2.500 đòn, với tốc độ bình quân khoảng 3 đòn trong 1 giây. Và với thời gian cho vào tay như vậy, người thầy (người dạy) phải chịu khoảng trên dưới 700 đòn đánh vào người. Năm 2005, khi trả lời phóng viên chương trình “Những chuyện lạ Việt Nam”, tôi cũng đã cho biết như vậy. Các bạn có thể kiểm chứng qua các video việc tập và dạy bài 108 tại chỗ tôi đã đưa lên trên FB trong thời gian qua.
Với những điều trao đổi như trên, tôi cũng muốn các bạn hiểu thêm về một số công phu và những điều hữu ích đối với người tập trong môn Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi.
Chân thành cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.
Warszawa ngày 23/10/2021
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Lễ phong danh hiệu võ sư cho học trò Vũ Anh Tuấn

Hôm nay, ngày 22/10/2021. Một trong những ngày để lại trong cuộc đời tôi dấu ấn thật sâu sắc, một CƠ DUYÊN thật đặc biệt trong tình nghĩa thầy trò. Hôm nay là sinh nhật của tôi cũng đồng thời là ngày tôi chính thức phong danh hiệu Võ sư cho học trò Vũ Anh Tuấn của tôi. Đây là lần đầu tiên tôi kết hợp việc phong danh hiệu Võ sư cho học trò của mình vào đúng ngày sinh nhật của mình. Có những lý do để lần này tôi kết hợp, song tất cả không ngoài CƠ DUYÊN sâu nặng giữa thầy trò chúng tôi.
Hôm nay tôi và các anh em trong Võ đường còn rất vui khi được đón anh Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG, mặc dù đang trong giai đoạn chữa bệnh, nhưng biết được ngày lễ quan trọng này của Võ đường, đã thu xếp để đến dự. Và đã dự đến hết buổi lễ, chụp ảnh cùng tôi và Võ đường xong mới về.
Tôi thật xúc động khi được Ban Điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG thay mặt các anh em trong Võ đường tặng hoa, bánh sinh nhật và quà mừng ngày sinh nhật thứ 72 của tôi.
Trong bài viết này, cho tôi được chân thành cám ơn và biết ơn tất cả mọi người thân yêu, những anh em, bạn bè gần xa trong cuộc đời, trên Facebook, những người học trò yêu quý ở Việt Nam và Ba Lan đã gửi lời chúc mừng ngày sinh nhật của tôi. Từ khi qua tuổi 70, tuy tôi không nghĩ mình đã già, song tôi đã thấy thật hạnh phúc khi mỗi sáng dậy thấy ánh bình minh, tôi lại thầm cầu mong có được một ngày mới an lành và để rồi mỗi chiều tôi lại sang Võ đường để truyền dạy công phu Vĩnh Xuân Nội gia. Nhưng vừa rồi, khi tham gia dã ngoại cùng các học trò của mình, tôi thực sự phải nhận ra rằng: mình ĐÃ GIÀ, và đã phải bỏ cuộc giữa chừng, không thể leo tiếp lên đỉnh núi cao để thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Giờ đây nhớ đến những lời cầu xin của chú tiểu cầu xin Đức Phật cho được tốt lành một đời, rồi giảm dần xuống một năm, một mùa, một tháng, một tuần, ba ngày, Đức Phật đều nói nhiều quá. Cho đến khi chú tiểu xin được an lành mỗi ngày, Đức Phật đã đồng ý. Và tôi nghĩ đây cũng chính là điều hạnh phúc mà chúng ta, trong đó có tôi mong luôn có được trong cuộc đời này.
Cho tôi được quay lại với buổi lễ hôm nay của Võ đường Đại Nghĩa VXNG. Với môn Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi, như trong một bài viết trước đây tôi đã nói tới: môn quy của bản môn được sư phụ tôi dặn lại là chỉ những người tập luyện thành công NỘI CÔNG, mới chính thức trở thành người thầy (VÕ SƯ) Vĩnh Xuân Nội gia, người kế nghiệp của bản môn. Theo sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi cho biết và cũng trên sự hiểu biết của tôi về việc truyền dạy công phu trong võ học: các công phu bí truyền trước đây chỉ truyền dạy lại duy nhất cho một người để nối nghiệp - ĐỘC TRUYỀN. Song tới đời sư phụ tôi, vì những lý do đặc biệt, sư phụ tôi đã truyền lại cùng một lúc cho mấy học trò của mình công phu bí truyền Nội công của bản môn, trong đó tôi đã may mắn có được niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao này. Nghe lời sư phụ, đến nay tôi cũng đã truyền lại được cho hơn mười người học trò công phu NỘI CÔNG VĨNH XUÂN NỘI GIA, công phu bí truyền cao nhất trong môn Vĩnh Xuân Nội gia cùng những công phu cao khác mà tôi đã được sư phụ truyền lại cho tôi trong năm cuối cùng của cuộc đời sư phụ.
Tại Ba Lan, anh Vũ Anh Tuấn là người học trò thứ bẩy được tôi truyền dạy để trở thành người kế nghiệp tôi, người Thầy Vĩnh Xuân Nội gia.
Trong những học trò kế nghiệp của tôi, anh Vũ Anh Tuấn là một người thật đặc biệt, một tấm gương mẫu mực trong tập luyện. Anh Vũ Anh Tuấn là người học trò thứ hai của tôi tập luyện thành công, trở thành người Thầy Vĩnh Xuân Nội gia khi đã ở tuổi 60. Ở Võ đường VXNG của thầy trò chúng tôi hiện nay có 4 Võ sư ở tuổi 60 trở lên. Điều đặc biệt ở anh Vũ Anh Tuấn là khi đến Võ đường tập luyện (năm 2009) đã mang trong người một số bệnh, trong sinh hoạt, ăn uống phải rất kiêng khem. Theo tập được một thời gian ngắn, công phu chưa kịp ngấm vào người, trong một lần lên mái nhà cào tuyết, anh đã bị ngã xuống đất và bị chùn xương sống 1cm. Anh Vũ Anh Tuấn phải nghỉ tập và phải đeo đai hỗ trợ trong sinh hoạt. Sau hơn một năm, dù bệnh không đỡ, song anh đã quay trở lại võ đường theo tập. Trong quá trình tập, anh Vũ Anh Tuấn gặp rất nhiều khó khăn, vì đau xương sống, phải vừa tập vừa nghỉ liên tục. Song với lòng tin sâu sắc vào công phu của môn phái, anh đã rất quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, kiên trì, cần mẫn theo tập luyện. Tôi rất vui mừng trước những tiến bộ qua từng năm tháng một cách vững chắc của anh Vũ Anh Tuấn trong tập luyện. Từ lúc tập độ 15’ là phải nghỉ và phải ngồi trên ghế cao, giờ đây anh Vũ Anh Tuấn đã ngồi kiết già để tập luyện một cách thỏa mái. Tôi tin lòng tin của anh Vũ Anh Tuấn vào công phu của môn phái đã được các Sư tổ chứng giám và đã được các Sư tổ trợ duyên trong tập luyện để giờ đây anh đã không chỉ trở thành người Thầy trong môn phái Vĩnh Xuân Nội gia mà bệnh tật đã không còn tác động được tới cơ thể anh. Không chỉ là một người học trò mẫu mực, một tấm gương trong tập luyện, anh Vũ Anh Tuấn còn là một trong những người học trò sống rất sâu nặng nghĩa tình với tôi. Từ khi tôi chuyển nhà về ở gần khu nhà của anh Vũ Anh Tuấn, anh Vũ Anh Tuấn luôn quan tâm, chăm lo cho tôi nhiều mặt trong cuộc sống trong những thời gian tôi ở Ba Lan. Thầy trò chúng tôi cũng đã có nhiều chuyến đi du lịch không chỉ trong nước Ba Lan mà đã cùng nhau đi mấy chuyến du lịch xuyên Châu Âu qua hàng chục nước bằng xe ô tô. Mỗi khi về Việt Nam, anh Vũ Anh Tuấn cũng thường xuyên đến Võ đường ở Việt Nam tập luyện và gắn bó với các huynh đệ ở Võ đường. Tôi thật hạnh phúc có những người học trò thành đạt như anh Vũ Anh Tuấn.
Trong niềm vui của ngày hôm nay, anh Vũ Anh Tuấn đã có những lời phát biểu chân tình, sâu sắc sau khi được tôi trao bản chứng nhận Võ sư VXNG. Tôi thật xúc động khi nghe anh Vũ Anh Tuấn nói: nhờ Vĩnh Xuân, anh Tuấn như được sinh ra lần thứ hai. Và cũng thật cảm động khi được học trò Bùi Thị Bảo Vân tặng chậu hoa cùng những lời cám ơn đã giúp anh Vũ Anh Tuấn, chồng của chị Bảo Vân, tập luyện thành công công phu của Vĩnh Xuân Nội gia. Cả gia đình anh Vũ Anh Tuấn, vợ và ba người con đã rất vui trước thành công của anh Vũ Anh Tuấn, đã lên tặng hoa chúc mừng và cùng chụp ảnh kỷ niệm trong ngày vui lớn hôm nay.
Trong Vũ trụ này, cái gì đã SINH, chắc chắn sẽ DIỆT (TỬ). Con người cũng vậy. Đó là Quy luật bất biến của Vũ trụ. Cũng như các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi, tôi rất mong các học trò của mình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời để vươn lên trong tập luyện, để thành công trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia, trở thành những người Thầy, những người kế nghiệp trong môn phái, giữ gìn và phát huy những công phu Vĩnh Xuân Nội gia, không phụ lại Tâm Đức của các Sư tổ, Sư Tôn trong môn phái đã truyền lại những công phu vô cùng quý giá của bản môn đến thầy trò chúng tôi. Tôi luôn thành tâm cầu mong và rất tin rằng các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi chắc chắn cũng ấm lòng trước những nỗ lực lớn lao của thầy trò chúng tôi trong những năm tháng qua và phù hộ cho thầy trò chúng tôi cũng như cho môn phái Vĩnh Xuân được phát triển vững bền.
Sau buổi lễ, thầy trò chúng tôi cùng vợ chồng võ sư Ryszard Murad, Chủ tịch Hội Quý tộc Ba Lan, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á-Ba Lan, đến nhà hàng Vân Bỉnh liên hoan mừng Tân võ sư Vũ Anh Tuấn và cũng là mừng sinh nhật của tôi.
Xin chân thành chia sẻ cùng mọi người niềm vui, niềm hạnh phúc trước những thành công của các học trò của tôi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Warszawa 23h50’ ngày 22/10/2021
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội
 

Trang 1 trong tổng số 2