Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về DẠY và HỌC trong Vĩnh Xuân Nội gia » Đôi điều về sự lan toả Khí - Năng lượng của con người
Đôi điều về sự lan toả Khí - Năng lượng của con người
Theo sự hiểu biết của tôi, đây là một lĩnh vực rất rộng, và để viết về lĩnh vực này sẽ có rất nhiều vấn đề phải đề cập, phải đưa ra và không chỉ một vài bài có thể nói lên hết được những điều trong đó. Trong phạm vi bài viết này, cho phép tôi chỉ đề cập những điểm chính của nội dung tôi đưa ra trên tiêu đề bài viết.
Mọi người đã đều biết: những bậc tu hành ở mức rất cao, như Phật, Thánh, Thần Linh đều có Hào quang tỏa xung quanh người. Mức độ tu hành thành đạt càng cao, Hào quang tỏa ra càng nhiều, càng xa, càng lớn. Ở những người tu hành đạt quả thấp hơn, tuy không thể hiện Hào quang, song lượng khí - năng lượng bao quanh người cũng tạo nên những cảm giác rất an lành cho những người ở gần.
BẢN CHẤT CỦA KHÍ CHÍNH LÀ NĂNG LƯỢNG. Khí bao trùm toàn bộ trái đất và chứa trong đó nguồn năng lượng khổng lồ vô tận. Từ nhiều nghìn năm qua, các bậc tiền nhân ở Ấn Độ đã nhìn ra điều này và gọi nguồn năng lượng khổng lồ này là PRANA. PRANA là bản chất thật sự bên trong của KHÍ, là nguồn sống trong KHÍ. Quá trình chúng ta thở cùng với việc thu nạp khí, Prana cũng theo khí vào trong cơ thể chúng ta. Để giữ được nguồn năng lượng này trong cơ thể, chúng ta phải thở theo cách của người xưa - THỞ BỤNG. Khí oxy thuần tuý được ở lại phổi thực hiện chức năng trao đổi khí để duy trì hoạt động của cơ thể, Prana - năng lượng trong khí được việc THỞ BỤNG của ta đưa xuống ĐAN ĐIỀN và Đan Điền hấp thụ, lưu giữ lại nguồn năng lượng này. Quá trình tích lũy này sẽ cho ta nguồn năng lượng mạnh mẽ trong cơ thể từ Prana, giúp cho cơ thể của ta nhiều điều hữu ích không tưởng.
Trong thực tế, KHÍ cũng có những nguồn gốc khác nhau và mang những bản chất riêng của từng loại KHÍ. Từ nguồn năng lượng có trong khí đã tạo nên một môi trường chứa đựng bản chất của khí - năng lượng đó. Môi trường đó rộng hẹp tuỳ theo sức mạnh của nguồn năng lượng khí có trong cơ thể và ở nơi chứa đựng môi trường đó (vị trí trên trái đất). Nguồn sức mạnh của năng lượng khí có thể trong phạm vi của một người, của tập hợp một số người, của tập hợp nhiều người, thậm chí là cả khu vực, một vùng rộng lớn (như một quốc gia) trong đó với những người có cùng nguồn gốc năng lượng. Nếu nói cụ thể đó là năng lượng có thể từ một người tu hành (nhà sư, linh mục, cha đạo… ), người thầy; năng lượng từ một ngôi chùa, ngôi đền, nhà thờ, giáo đường, thánh đường…; năng lượng từ một Thánh địa (như của các tôn giáo), từ một vùng đất đặc biệt (như dãy núi Hymalaya… ); thậm chí năng lượng có thể rộng lớn như một quốc gia. Nguồn năng lượng sẽ đạt mức độ cao nhất khi tất cả những người trong đó có cùng một nguồn năng lượng giống nhau (như cùng một mục đích sống, mục đích tu hành…), và sẽ suy giảm thậm chí mang bản chất năng lượng “xấu” (tôi xin phép tạm gọi như vậy) khi mà những người trong đó không mang nguồn năng lượng giống nhau, số người mang nguồn năng lượng trội hơn sẽ bao trùm nơi đó, song cũng bị suy giảm bởi các nguồn năng lượng “đối lập” trong đó. Nguồn năng lượng của những người tại nơi cư ngụ, nơi thường xuyên tới, được hội tụ cùng nguồn năng lượng của nơi đó - vị trí địa lý (nguồn năng lượng này được hợp thành từ năng lượng vũ trụ và năng lượng từ lòng đất, đó là THIÊN KHÍ, ĐỊA KHÍ) qua đó tạo nên sức mạnh tổng hợp từ Ba nguồn năng lượng này: THIÊN KHÍ - ĐỊA KHÍ- NHÂN KHÍ. Trong phạm vi bài viết tôi xin phép không đi sâu vào chi tiết cụ thể.
Những năng lượng tốt lành từ những nơi tôi kể trên được tụ lại nơi đây và từ đó đem lại những điều tốt lành cho những người ở trong khu vực đó, những người đến khu vục đó. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến những nơi như vậy để tu hành. Như đến đỉnh Tuyết Sơn trên dãy núi Hymalaya, như đến các Thánh địa, đến những nơi linh thiêng … Thậm chí nguồn năng lượng ở những nơi đây có thể chữa lành những vết thương, những căn bệnh hiểm nghèo cho những người đến vì mục đích chữa bệnh. Như ngôi Đền chữa bệnh trên dãy Hymalaya.
Ở những dạng sinh vật trong cuộc sống cũng như những con người bình thường, cũng luôn lan tỏa khí - năng lượng trong cơ thể ra xung quanh, điều này mọi người đều có thể CẢM NHẬN thấy trong cuộc sống. Những khí - năng lượng lan tỏa này ở rất nhiều dạng khác nhau. Trong thực tế có những khí - năng lượng tạo nên sự an lành, gần gũi thân thiện, cũng có những khí - năng lượng mang tính thu hút (ở thiên nhiên có nhiều), cũng có những khí - năng lượng gây nên những cảm giác khó chịu, cảm giác bất an không muốn gần, thậm chí tạo nên sự lây nhiễm cho người ở gần những điều “xấu” trong con người tỏa ra qua khí - năng lượng đó. Một lời dạy của người xưa “ ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” cũng thể hiện sự muốn hòa đồng thể khí - năng lượng của những người có cùng một thể khí - năng lượng. Trong lịch sử cũng đã có những người có khả năng tạo nên (tự nhiên có hoặc do tu luyện) môi trường hấp dẫn rất lớn khiến người đã gặp không muốn rời (tôi xin phép không đi sâu vào những lĩnh vực này). Điều tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ trong vấn đề này đó là sự CẢM NHẬN của bản thân mỗi người về sự lành hay không lành, thân thiện hay không thân thiện đối với những người mình thân quen, những người muốn gặp, cần gặp, những người đi chung một chuyến xe, chuyến tàu, chuyến đò…, hay chỉ là những người gặp trên đường đi. Điều này có thể sẽ giúp cho bản thân có thêm được những điều tốt đẹp, những kết quả tốt đẹp hoặc tránh được, hạn chế được những điều không hay trong mọi mối quan hệ trong cuộc đời. Tuy nhiên cũng phải nói thêm là có những điều cũng phụ thuộc vào NHÂN QUẢ, DUYÊN NỢ trong các mối quan hệ giữa mọi người với nhau, tránh không được, muốn gần không xong. Song trong các quan hệ, có những điều buông bỏ được thì buông bỏ, để qua đó có thể cải thiện được các NGHIỆP mà mình đang phải gánh chịu trong các mối quan hệ.
KHÍ - NĂNG LƯỢNG trong mỗi con người ta có thể khẳng định chứa đựng bản chất thật của con người đó, dù có cố tình muốn che giấu bản chất thật của mình cũng không làm được. Người tốt thì khí - năng lượng tỏa ra sẽ an lành, thân thiện, người xấu khí - năng lượng không tốt sẽ tạo ra sự bất an, khó chịu. Tuy nhiên, con người bình thường là một thực thể phức tạp trong tinh thần, lúc thế này, lúc thế khác, dẫn đến khí - năng lượng trong con người cũng có lúc này, lúc khác. Song bản chất thật nhất (tốt - xấu) vẫn là nổi trội và thường xuyên xuất hiện. Đây là một lĩnh vực rất tinh tế, đòi hỏi người cảm nhận phải có một sự nhìn nhận tổng quan chung tại thời điểm mình cảm nhận, nếu không cũng sẽ có sự sai lệch. Cũng có những trường hợp để có được CẢM NHẬN đúng, cũng cần có thời gian tiếp xúc để nhận ra bản chất thật của người mình gần, thông qua sự cảm nhận khí - năng lượng từ người đó. Có lẽ vì vậy mà người xưa cũng đã dạy: “ Đồ vật tốt khi mới, người bạn tốt khi cũ”.
Có được những hiểu biết này, ta có thể có được những cảm giác an lành, yên ổn, muốn gần gũi hay bất ổn, cần cẩn trọng, muốn xa lánh, hay đơn giản là không hào hứng khi gặp một ai đó hoặc gặp số đông người trên đường đi, trong một khu vực, trong một khoảng khắc hay trong một thời gian dài (nhiều giờ, nhiều ngày…). Từ đó ta có thể có được những cách ứng xử hợp lý nhất (trước mắt, lâu dài) trong giao tiếp, gần gũi, kể cả ra những quyết định có liên quan chung trong nơi đó.
Trên thực tế cuộc sống, người ta có thể dựa vào sự lan tỏa, sự tích tụ khí - năng lượng tốt ở một địa điểm nhất định (như trong chùa, đền, nhà thờ, giáo đường, thánh đường, lớp học, võ đường…) để đem lại cho những điều hữu ích, đặc biệt về năng lượng, cho những người tới đó. Một khi những người gặp nhau cùng chung một mục đích sẽ giúp cho năng lượng trong mỗi người được gia tăng. Chính vì thế mà khi có CÙNG SỰ CHÂN THÀNH đến với nhau, gặp gỡ nhau (như tri kỷ gặp nhau, yêu nhau gặp nhau, đồng môn gặp và tập luyện cùng nhau, học tập cùng nhau, họp hành cùng nhau…) ở những nơi có tụ nhiều khí - năng lượng tốt, chắc chắn hiệu quả của buổi gặp gỡ đó được gia tăng gấp bội. Tôi vẫn thường lý giải và khuyên các học trò của tôi như vậy khi tới võ đường, tới lớp tập. Tuy nhiên tôi vẫn phải nhắc lại một điều: nếu những người trong đó không có chung sự chân thành về một mục đích gặp gỡ, hiệu quả sẽ không cao. Tôi nghĩ mọi người nên hiểu rộng ra điều này.
Bài viết cũng dài, điều muốn nói vẫn thấy chưa hết, song cơ bản cũng đủ ý. Xin phép các bạn cho tôi dừng bài viết tại đây.
Rất mong các bậc cao minh lượng thứ cho những gì thấy chưa được trong bài viết.
Trên đây chỉ là những hiểu biết theo chủ quan của tôi với lòng chân thành muốn được chia sẻ cùng mọi người.
Chân thành cám ơn các bạn quan tâm, đọc bài viết của tôi.
Warszaawa, ngày 06 tháng 07 năm 2021
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội