Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về các hoạt động của võ đường » Về chuyến đi lễ đầu năm Kỷ Hợi của Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền
Về chuyến đi lễ đầu năm Kỷ Hợi của Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền

Theo nếp hoạt động đầu năm hàng năm trong những năm qua, võ đường luôn tổ chức đi lễ đầu năm mới âm lịch. Hôm nay, ngày 17 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tức ngày 21/02/2019, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi đã tổ chức đi lễ đầu năm tại khu Địa linh nhân kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Thầy trò chúng tôi đến lễ Phật tại chùa Côn Sơn, lễ Đức Thánh Trần tại đền Kiếp Bạc, lễ người anh hùng dân tộc văn tài xuất chúng Ức Trai Nguyễn Trãi tại đền thờ Nguyễn Trãi trên núi Côn Sơn, lễ người thầy giáo của muôn đời Chu Văn An tại đền thờ Chu Văn An trên núi Phượng Hoàng, Chí Linh.
Tham dự đi lễ hôm nay với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền có chị Nguyễn Kim Dung, môn đệ của võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan; có hai người anh tri kỷ của tôi nơi tôi sinh sống trên 70 năm qua, có nhiều gắn bó với những hoạt động của võ đường, Nghệ nhân Lê Văn Khang và anh Đỗ Doãn Hưng.


Đã nhiều năm nay, vùng đất Côn Sơn - Kiếp Bạc là nơi thầy trò chúng tôi hàng năm đến thành tâm dâng lên Đức Phật, dâng lên Đức Thánh Trần, dâng lên những bậc Anh linh của dân tộc những tâm nguyện chân thành của thầy trò chúng tôi.
Trong Đền Đức Thánh Trần, với lời khấn lễ tâm huyết, chân thành trong bài văn khấn lễ của võ đường dâng lên Đức Thánh Trần, trong tiếng trống, tiếng chiêng hào hùng vang lên, thầy trò chúng tôi cùng tâm thành hướng về Anh Linh của Đức Thánh Trần với tất cả sự trang nghiêm, thành kính cùng lòng tin tưởng, tri ân sâu sắc. Trước Tam Bảo ngôi chùa cổ Côn Sơn; trước Anh linh tỏa ra từ tượng Người Anh hùng dân tộc, một bậc văn tài xuất chúng Ức Trai Nguyễn Trãi trong Đền thờ Nguyễn Trãi; trước Anh linh của người thầy giáo của muôn đời Chu Văn An trong Đền thờ Chu Văn An, thầy trò chúng tôi nguyện sống chân thành tâm thiện trên mọi mặt của cuộc đời và tâm huyết đi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng những tâm nguyện chân thành của thầy trò chúng tôi sẽ được các Phật tổ, Đức Thánh Trần, các bậc Anh linh của dân tộc chứng nguyện và phù hộ.


Khi thầy trò chúng tôi lễ ở Đền thờ Nguyễn Trãi cũng là lúc có đoàn truyền hình của Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam đang quay tại đây. Các anh chị em trong Đài có đề nghị tôi trả lời phỏng vấn về việc chọn nơi đây (Côn Sơn - Kiếp Bạc) để đi lễ cùng những cảm nhận có được khi đến nơi đây. Tôi cũng đã chân thành trả lời với mong muốn tâm thành đến với nơi Địa Linh Nhân Kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc để cùng một chuyến đi, thầy trò chúng tôi được Lễ Phật tại ngôi chùa cổ Côn Sơn; được lễ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một anh hùng kiệt xuất của dân tộc, một con người đã được người dân Việt tôn lên bậc Thánh của dân tộc Việt; được lễ người anh hùng dân tộc, danh nhân kiệt xuất của đất nước, một khai quốc công thần của nhà Lê, Ức Trai Nguyễn Trãi; được lễ người thầy giáo của muôn đời “Vạn thế Sư biểu” Chu Văn An. Đi lễ nơi đây, vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, thầy trò chúng tôi không chỉ được cầu mong cả về Nhân Tâm, cả về Võ, cả về Văn, thầy trò chúng tôi còn được đón nhận những Linh khí thiêng của vùng đất thiêng ngấm vào tâm khảm, ngấm vào con người giúp cho thầy trò chúng tôi được thanh thản, vững vàng trong cuộc sống.


Chuyến đi lễ đầu năm mới Kỷ Hợi hôm nay, đã cho thầy trò chúng tôi sự thanh thản và hạnh phúc từ trong tâm khảm, cho Thầy trò chúng tôi thêm sức mạnh, sự vững vàng trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi nguyện cùng nhau giữ gìn và phát huy những tinh hoa của Vĩnh Xuân Nội gia mà thầy trò chúng tôi hạnh phúc được truyền lại, để góp phần nhỏ bé của mình vào việc phát triển môn phái, vinh danh các Sư tổ môn phái, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công cùng các bậc sư phụ trong môn phái.
Thành tâm cầu mong Phật, Thánh cùng các bậc Anh linh phù hộ cho thầy trò chúng tôi và tất cả mọi người luôn được khỏe mạnh, an lành, thành đạt và hạnh phúc.
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Võ sư Nguyễn Ngọc Nội