Lễ Giỗ Tổ năm Nhâm Dần - 2022
Hôm nay 16/06/2022, tức ngày 18 tháng Năm năm Nhâm Dần, ngày chính giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. Thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan đã cùng nhau tổ chức Lễ Giỗ Tổ, cùng nhau tưởng nhớ tới vị Sư tổ vô cùng kính trọng và cùng nhau thắp nén nhang thơm bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng tới Sư tổ.
Cũng đã mấy năm rồi, năm nay tôi mới lại cùng các học trò của mình ở Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ Tổ ở Việt Nam. Mấy năm trước tôi đều làm Giỗ bên Ba Lan.
Ngay từ sáng, sau khi tôi thắp nhang kính Lễ Trời Phật, Thánh Thần, kính mời các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, kính mời Sư tổ Nguyễn Tế Công, kính mời sư phụ Trần Thúc Tiển và kính mời Gia tiên tôi về nhà tôi, các anh em trong Võ đường đã lần lượt (tuỳ theo hoàn cảnh thời gian của mình) đến thắp nhang, bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng tới các Sư tổ môn phái, tới Sư tổ Nguyễn Tế Công và Tôn sư Trần Thúc Tiển. Học trò tôi ở Ba Lan về Việt Nam, võ sư Nguyễn Xuân Phương cũng thu xếp công việc riêng để đến kính lễ Sư tổ.
18h00, thầy trò chúng tôi đã có mặt đông đủ ở Võ đường Thanh Quan để chính thức Lễ Giỗ Tổ, đồng thời tôi cũng làm lễ phong danh hiệu Võ sư Vĩnh Xuân Nội gia cho ba người học trò của tôi đã được tôi truyền dạy thành đạt công phu cao nhất của môn Vĩnh Xuân Nội gia: Nội công Vĩnh Xuân Nội gia.
Chủ nhiệm Võ đường, võ sư Trần Thanh Ngọc đã điều hành buổi Lễ.
Ba người học trò được phong Võ sư lần này là: Nguyễn Khoa Nguyên, Lương Tuấn Trung và Nguyễn Ngọc Kiên. Trong đó anh Lương Tuấn Trung là người học trò trẻ nhất từ trước đến nay tôi dạy thành công Công phu Vĩnh Xuân Nội gia. Năm nay anh Lương Tuấn Trung mới 30 tuổi, vào tập ở Võ đường năm 16 tuổi. Người học trò cao tuổi nhất được tôi dạy thành công Công phu Vĩnh Xuân Nội gia năm 60 tuổi. Cũng có 2-3 anh em qua tuổi 60 có nguyện vọng tập Nội công Vĩnh Xuân Nội gia, song do việc suy giảm các chức năng và một số bộ phận của cơ thể (như cấu tạo xương) theo độ tuổi, nên để đảm bảo an toàn cho mấy anh em, tôi chỉ dạy các công phu để đạt Võ sư Cơ bản của Võ đường.
Sau khi nói lên ý nghĩa quan trọng, sâu xa của ngày Giỗ Tổ, võ sư Trần Thanh Ngọc đã giới thiệu về sự trưởng thành của ba võ sư được phong trong buổi lễ trọng đại của Võ đường. Ba võ sư mới đã lên trình diễn công phu Nội công Vĩnh Xuân Nội gia, công phu cao nhất của môn Vĩnh Xuân Nội gia, trước toàn thể các anh em trong Võ đường. Giúp cho ba võ sư thể hiện Nội công Vĩnh Xuân Nội gia là ba võ sinh lớp B11. Đây cũng là những võ sinh đã hoàn thành xuất sắc phần LUYỆN QUYỀN trong hệ thống công phu Vĩnh Xuân Nội gia.
Sau khi ba võ sư mới của Võ đường biểu diễn, tôi đã lên trao chứng nhận Võ sư Vĩnh Xuân Nội gia và áo võ sư cho ba anh em. Tôi cũng trao đổi thêm với các anh em trong Võ đường về những công phu của Vĩnh Xuân Nội gia cũng như những yêu cầu cần thiết trong quá trình tập luyện tại Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Võ sư Nguyễn Xuân Phương đã thay mặt các anh em Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội Gia tại Ba Lan chúc mừng sự phát triển của Võ đường Vĩnh Xuân Nội Gia và sự thành công của ba võ sư hôm nay. Đồng thời cũng bầy tỏ tình cảm và lòng tri ân tới sự truyền dạy của sư phụ.
Võ sư Nguyễn Khoa Nguyên cũng đã thay mặt ba võ sư mới của Võ đường phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ long trọng này.
Kết thúc buổi lễ, thầy trò chúng tôi đã chụp ảnh kỷ niệm và sau đó sang Nhà hàng Chả cá Thăng Long cùng nhau thụ lộc và chúc mừng những niềm vui lớn lao của thầy trò chúng tôi trong ngày lễ trọng đại của Võ đường.
Thầy trò chúng tôi vô cùng biết ơn tâm đức của Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền dạy lại những công phu vô giá của Vĩnh Xuân Nội gia cho sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi, để giờ đây thầy trò chúng tôi được vô cùng hạnh phúc đón nhận. Thầy trò chúng tôi nguyện xin giữ gìn và phát huy cao nhất những công phu của Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại để không phụ lại tâm đức của Sư tổ.
Tôi xin chia sẻ lòng tri ân sâu nặng của thầy trò chúng tôi với Sư tổ Nguyễn Tế Công nhân ngày Giỗ của Người tới mọi người.
Xin được chân thành cám ơn sự quan tâm và giúp đỡ của mọi người với thầy trò chúng tôi và Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Hà Nội ngày 16/06/2022 tức ngày 18 tháng Năm năm Nhâm Dần
Võ sư trưởng Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia
Nguyễn Ngọc Nội