Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2013 » Một Đại hội võ thuật vô cùng ý nghĩa trên đất nước Ba Lan
Một Đại hội võ thuật vô cùng ý nghĩa trên đất nước Ba Lan
Đúng 17h00 (giờ Ba Lan) ngày 16/3/2013, Đại hội môn phái Karate Tsunami toàn Ba Lan được chính thức khai mạc. Đây là một môn phái lớn mạnh nhất trong Liên đoàn võ thuật thể thao và chiến đấu châu Á – Ba Lan.
Cùng với Quốc ca của Ba Lan, Quốc ca của Việt Nam chúng ta lại được vang lên. Đây là lần thứ hai, Quốc ca của Việt Nam được vang lên trong đại hội võ thuật của Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan. Thầy trò chúng tôi thật vinh dự và tự hào trước tình cảm và sự tôn trọng rất lớn của Lãnh đạo Liên đoàn cùng toàn thể các tổ chức thành viên của Liên đoàn đối với đất nước Việt Nam của chúng ta và với thầy trò chúng tôi.
Đây là một Đại hội mang một ý nghĩa rất sâu xa, không chỉ tôn vinh về võ thuật, mà còn là nơi ghi nhận những tri ân về những đóng góp của những con người vào lịch sử của một đất nước, cũng như những đóng góp sâu sắc về ước vọng hòa bình trong xã hội.
Ông Đại sứ Nguyễn Hoằng, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan và ông bí thư thứ nhất Sứ quán Việt Nam Lê Quang Chỉnh đã tới tham dự. Cùng tham dự còn có các ông đại diện cho tổ chức những Cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống tại Ba Lan
Sau lời giới thiệu trang trọng của võ sư - thạc sỹ Ryszat Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan,
đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan, ông Nguyễn Hoằng đã lên phát biểu ý kiến nói lên tình cảm hữu nghị gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam - Ba Lan, những ủng hộ của chính phủ, nhân dân Ba Lan đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của nước Việt Nam cũng như với công dân Việt Nam đang sống và làm việc trên đất nước Ba Lan. Thay mặt Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hoằng đã gắn Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cho các ông cựu quân nhân Ba Lan: nguyên thiếu tá quân đội Jan Rybak, nguyên đại úy quân đội Dziegiel Zygmunt và nguyên đại tá công an Ryszat Murat. Các ông đã có những đóng góp vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trước đây cũng như tình hữu nghị giữa hai đất nước ngày nay. Võ đường Đại Nghĩa – VXNG cũng đã trao tặng những bó hoa tươi thắm chúc mừng các ông, những công dân Ba Lan đáng kính trọng được trao tặng Kỷ niệm chương của Việt Nam.
Cũng nhân dịp này, ông Henryk L. Kalinowski, nguyên đô đốc Hải quân, Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Virtuti Militari Ba Lan, đồng thời là Tổng thư ký Hội những quân nhân được Huân chương kháng chiến chữ thập Grunwald Ba Lan cũng đã trân trọng trao tặng cho Đại sứ Nguyễn Hoằng Huy chương Hữu Nghị của Hội Cựu chiến binh Virtuti Militari Ba Lan. Đồng thời đã trao tặng cho thầy trò tôi (tôi và anh Trương Anh Tuấn) Huy chương chữ thập Grunwald vì những thành tích đóng góp cho Hội những quân nhân được Huân chương kháng chiến chữ thập Grunwald. Cùng được trao tặng những Huy chương này, còn có các thành viên và một số võ sư, huấn luyện viên Ba Lan của Liên đoàn.
Đây là một vinh dự rất lớn lao đối với chúng tôi, những người được tặng Huy chương. Bằng công vệc của mình trong cuộc sống, chúng tôi sẽ cố gắng để chung tay cùng mọi người xây dựng tình đoàn kết hữu nghị trên mọi mặt giữa hai đất nước, hai dân tộc, Việt Nam và Ba Lan.
Trong Đại hội lần này, Liên đoàn cũng đã trao cúp danh dự cho tôi và một số người khác vì có công xây dựng Liên đoàn, chứng chỉ công nhận đạt từ 1 - 10DAN của Liên đoàn cho các võ sư, huấn luyện viên trong Liên đoàn, trao chứng nhận thành viên mới của Liên đoàn. Đây là sự minh chứng cho sư lớn mạnh không ngừng của Liên đoàn võ thuật thể thao và chiến đấu châu Á – Ba Lan, một tổ chức võ thuật của Ba Lan, nơi mà thầy trò chúng tôi là một thành viên.
Ngay sau những nghi lễ trang trọng trao tặng các Huy chương, cúp danh dự, các chứng nhận, là các cuộc thi đấu chung kết các môn thi, biểu diễn công phu của một số môn phái trong Liên đoàn. Võ đường Đại Nghĩa – VXNG cũng đã tham gia năm quyền: Bài Hạc quyền, bài Long quyền tĩnh động, bài Tam thức cùng Thập Thức và bài 108 tại chỗ. Đây là lần thứ ba, võ đường Đại Nghĩa – VXNG tham gia biểu diễn tại Liên đoàn. Song đây là lần đầu tiên, võ đường biểu diễn từng Bài quyền rêng biệt. Trong hai lần biểu diễn trước, mặc dù cũng biểu diễn nhiều bài quyền, song đều biểu diễn đồng thời. Những tấm huy chương vàng và bạc được trao tặng cho các thành viên của võ đường, cũng đã phần nào nói lên sự đánh giá cao của các bạn về công phu VXNG. Qua lần biểu diễn này, tôi thực sự tự hào và tin tưởng đã có những người học trò với công phu và tâm huyết, bản lĩnh và sự tự tin, có thể giúp cho sự phát triển môn phái, phát triển võ đường trên đất nước Ba Lan một cách toàn diện.
Các bạn Ba Lan đã dành cho thầy trò chúng tôi sự quý trọng, gần gũi chân thành. Tôi thật sự hạnh phúc sống trong tình cảm của những người học trò của tôi, cũng như tình cảm của những người Việt Nam tại Ba Lan và các bạn Ba Lan.
Ba Lan thật sự là quê hương thứ hai của tôi.
Đôi dòng chia sẻ cùng mọi người về một ngày vui lớn trong cuộc đời tôi, trong bước đường phát triển của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Chân thành cảm ơn và biết ơn tất cả tình cảm của mọi người đã dành cho tôi và võ đường của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Vacsava ngày 18/3/2013
Võ sư – kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
Xem thêm: Trang ảnh