Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2018 » Những ngày tháng Hè Thu năm 2018 trên đất nước Ba Lan
Những ngày tháng Hè Thu năm 2018 trên đất nước Ba Lan
Sau hơn 5 tháng truyền dạy công phu VXNG trên đất nước Ba Lan cho các học trò của tôi ở Võ đường Đại Nghĩa - VXNG, ngày 26/10/2018, tôi lên đường trở lại Việt Nam.
Đây là chuyến đi có thời gian dài nhất trong 11 năm đến với đất nước Ba Lan tươi đẹp, thanh bình, an lành và đầy thân thiện. Trong suốt hơn 5 tháng quá, trừ quãng thời gian tôi đi sang Cộng hoà Séc, thăm các nước Bắc Âu, còn lại là những thời gian thầy trò miệt mài bên nhau tập luyện suốt từ sáng sớm tới chiều tối và có những ngày trong tuần tới 20h00.
Mặc dù trong giai đoạn hiện nay cuộc sống cũng như việc kinh doanh của nhiều anh em trong võ đường cũng như trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang rất khó khăn, khó khăn lớn nhất chưa từng có từ trước nay, song không vì vậy, mà các anh em bỏ việc tập luyện. Ngay như người học trò Nguyễn Xuân Phương của tôi, dù đã cùng gia đình sang Anh sinh sống, nhưng cũng đã tạm dứt bỏ công việc cũng như tạm xa gia đình ở bên Anh để về Ba Lan theo tập trong thời gian tôi đang ở Ba Lan. Sự chuyên cần, tâm huyết và kết quả tập luyện của các anh em học trò đã giúp tôi vượt qua sự mệt mỏi, dù hàng ngày tôi phải dậy từ 03h30 và dành hầu hết thời gian trong ngày để dạy các học trò nâng cao công phu.
Với thời gian ở lại trên đất nước Ba Lan lần này khá dài, nên tôi cũng tham gia được nhiều sự kiện có ý nghĩa trong cộng đồng người Việt trên đất nước Ba Lan và của người Ba Lan:
+ Lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ do Hội Cựu Chiến binh Việt Nam ở Ba Lan tổ chức.
+ Lễ hội của người Việt Nam trên đất nước Ba Lan lớn nhất từ trước tới nay nhân kỷ niệm 110 năm ngày Ba Lan độc lập và Quốc khánh 2/9 của Việt Nam do Hội người Việt tại Ba Lan tổ chức. Tại lễ hội này, thầy trò chúng tôi đã có buổi biểu diễn công phu VXNG.
+ Buổi lễ kỷ niệm ngày 73 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức.
+ Lễ kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội và cũng là ngày kỷ niệm 6 năm thành lập CLB Hà Thành tại Warszawa do CLB Hà Thành tổ chức.
+ Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với cuộc thi hát Kraoke do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan tổ chức.
+ Tham dự buổi tổ chức gặp mặt thường nguyệt của Hội Quý tộc Ba Lan.
Cũng trong những tháng ngày trên đất nước Ba Lan, tôi cũng đã tổ chức Lễ giỗ tổ và phong Võ sư, Huấn luyện viên cho các anh em đạt được danh hiệu này trong Võ đường Đại Nghĩa - VXNG nhân ngày giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công.
Thứ năm, 25/10, buổi dạy cuối cùng của tôi ở Võ đường trước khi về nước, thầy trò chúng tôi đã bịn rịn chia tay và hẹn sẽ lại sớm gặp lại nhau để cùng nhau tháng ngày bên nhau luyện tập.
Đây là lần thứ hai trong đời, tôi xa nhà lâu (trên 5 tháng). Lần đầu vào năm 1985 -1986, tôi sang Angieri làm việc. Tôi thật hạnh phúc về những sự cố gắng của mình trước những tiến bộ vượt bậc của các anh em học trò trên đất nước Ba Lan.
Tôi xin thành kính dâng lên các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển tấm lòng tri ân sâu nặng của tôi. Xin cảm ơn tới các gia đình, người thân của các học trò của tôi ở Ba Lan đã dành cho những người thân, những người học trò tôi thời gian quý báu trong cuộc sống gia đình để đến với tôi, với Võ đường tập luyện, nhất là trong giai đoạn khó khăn nhất hiện nay. Cảm ơn sự nỗ lực vượt bậc của các anh em học trò của tôi. Chân thành cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội người Việt Nam tại Ba Lan và các tổ chức hội đoàn cùng cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã dành những tình cảm quý giá và sự giúp đỡ, ủng hộ chân thành cho thầy trò chúng tôi. Cảm ơn những người học trò của tôi ở Việt Nam đã cố gắng nỗ lực tập luyện ở Võ đường trong những thời gian dài khi tôi ở Ba Lan.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn.
Hà Nội 27/10/2018
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội