Tin tức - Sự kiện » Thông báo » Đôi điều trao đổi về việc xin học theo võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền
Đôi điều trao đổi về việc xin học theo võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền

Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia Quyền được thành lập theo quyết định số 246/VTHN ngày 24/6/2005 của Hội Võ thuật Hà Nội. Ngày 17/7/2005, võ đường đã tổ chức lễ ra mắt, và ngày 29/7/2005 tổ chức lễ nhập môn cho lớp đầu tiên của Võ đường. Qua quá trình tiếp nhận các môn sinh đến đăng ký, võ đường chúng tôi đã nhận được một số ý kiến liên quan đến thủ tục nhập môn, tôi thấy cũng nên trao đổi rộng rãi để các bạn quan tâm đến Võ đường cũng như huynh đệ đồng môn cùng được hiểu rõ hơn.

  1. Một số ý kiến cho rằng võ đường chúng tôi yêu cầu phải có lý lịch, có ảnh, đơn khi xin vào võ đường là phiền hà.  Chúng tôi xin trao đổi như sau: trước đây, Thầy chúng tôi tiếp nhận học trò đều qua sự giới thiệu của những người thân quen và qua các trò.  Như vậy đương nhiên có sự bảo lãnh về tư cách, phẩm chất và sự đam mê cần thiết của người xin nhập môn.  Sau khi có quyết định thành lập võ đường, lần đầu tiên chúng tôi tổ chức thêm chiêu sinh qua mạng.  Chúng tôi cũng muốn đó là phương tiện kết nối thêm nhiều người có duyên môn được tiếp xúc, học hỏi các công pháp, kỹ thuật của môn phái, song không vì thế mà thiếu đi việc hiểu biết về nhân thân người theo học.  Như các bạn đã biết, việc truyền thụ công phu võ học, theo truyền thống Đông phương, không thể có sự truyền thụ cho những người trò mà người thầy không hiểu biết chút gì về họ.   Bản thân môn Vĩnh Xuân, trong chi nhánh chúng tôi, quá trình luyện quyền, vào tay với Thầy là quá trình nhiều năm dài gần gũi và gắn bó với Thầy.  Thực khó có thể vào tay và truyền dậy gần gũi như vậy mà không có sự gắn bó bên trong, về tình cảm, về tâm linh, về những cảm nhận mà đôi khi chỉ có thời gian mới mang lại. Do đó, việc các bạn muốn đăng ký nhập môn khai sơ bộ một vài yếu tố lý lịch theo yêu cầu của võ đường là sự hợp tác tích cực ban đầu trong thủ tục nhập môn.  Qua đó, võ đường có những hiểu biết nhất định về các bạn, tổ chức, phân chia các lớp phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của từng người.   Hy vọng các bạn sau này cũng sẽ thấy sự "phiền hà" đó chỉ là sự nhìn xa của người thầy với đầy đủ trách nhiệm với trò, với môn phái.  Điều đó chắc chắn không chỉ có ở võ đường chúng tôi.
  2. Cũng có ý kiến cho rằng chỉ cần đăng ký và đóng học phí là được, không cần cầu kỳ.  Chúng tôi cũng xin nêu đôi điều để các bạn cùng suy nghĩ: sư phụ chúng tôi không bao giờ coi việc dạy võ - thu học phí là bán kiến thức cả.  Kiến thức về công phu võ học không bao giờ được bán.  Và có tiền cũng không thể mua được.  Học phí chỉ là sự thể hiện một phần trách nhiệm của người trò trước công sức, thời gian thày bỏ ra để truyền dậy, và không chỉ võ thuật, cũng như để đóng góp vào các chi phí khác trong việc tổ chức lớp học.  Sẽ hòan tòan là sai nếu ai đó nghĩ rằng chỉ cần bỏ ra một chút học phí là phải được dạy mọi điều.  Bạn chỉ học được và giỏi được, khi trước hết bạn là người chân thành với môn phái, là một người trò tốt, một người đam mê, cần mẫn và kiên trì trong luyện tập, qua đó hòan thiện dần các phẩm chất cá nhân, cách ứng xử trong cuộc sống.  Nếu quan niệm học phí cũng chính là thể hiện trách nhiệm và sự nghiêm túc của bản thân đối với công phu mà mình bỏ nhiều thời gian duy trì, theo đuổi, bạn sẽ cảm nhận được đúng ý nghĩa của học phí.
  3. Lại có bạn xin đăng ký chỉ học các công phu cao của võ đường.  Tôi xin trả lời các bạn có nhu cầu như vậy rằng: võ đường chúng tôi, tự tên gọi đã thể hiện rất rõ - đó là võ đường Vĩnh Xuân Nội gia - đào tạo và huấn luyện theo phương pháp nội gia.  Môn sinh đi theo con đường luyện tập nội gia phải xác định rằng đây là con đường rất dài, rất khó bởi trong quá trình tập luyên, bạn phải tập trung rất cao vào từng ly từng tí của mỗi động tác.  Để đạt được những yêu cầu cụ thể của mỗi động tác phải nhận thấy sự chuyển bên trong cơ thể khi thực hiện các động tác đó.  Và mỗi một thế của bài võ sẽ là rất nhiều các động tác liên hòan, lại hàm chứa sự chuẩn bị, nhiều nội dung khác cho các trình độ cao hơn.  Thông thường phải mất khoảng 2 năm, bạn mới vượt qua chặng đầu là chương trình cơ bản.  Lúc đó, bạn sẽ nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản nhất về bộ pháp, về kỹ thuật tay và quyền thuật Vĩnh Xuân.  Dục tốc bất đạt, không có đường tắt sớm đến đích, chỉ có công phu và duyên môn dẫn dắt bạn đến thành công trong luyện tập, bắt đầu từ cơ bản nội gia.
  4. Võ đường chúng tôi hiện vẫn tiếp tục thu nhận môn sinh.  Các bạn yêu quí môn phái Vĩnh xuân, có ý định theo học tại võ đường chúng tôi có thể tìm hiểu các thủ tục đăng ký qua trang web này.  Võ đường chúng tôi luôn mở rộng cửa đón tiếp các bạn.
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm đến võ đường của chúng tôi.
Trần Thanh Ngọc, Trưởng tràng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền